xs
xsm
sm
md
lg

ทหารขึงลวดหนามเพิ่ม ปิดเรียบช่องทาง-ท่าข้ามชายแดนแม่สาย แฉซ้ำผู้นำ-ชาวบ้านรู้เห็นขนต่างด้าวเข้าไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - แฉซ้ำผู้นำหมู่บ้าน-ชาวบ้านบางคนรู้เห็นนำต่างด้าวลอบข้ามพรมแดนแม่สายเข้าไทยไม่สนโควิดระบาด กองกำลังผาเมืองสั่งขึงลวดหนามปิดเรียบทั้งช่องทาง-ท่าข้ามธรรมชาติ เพิ่มกำลังลาดตระเวนเข้ม นอภ.เรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ (8 ก.ค.)


วันนี้ (7 ก.ค.) พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ที่รับผิดชอบพื้นที่ชายแดนของ 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่, จังหวัดเชียงราย, จังหวัดพะเยา, จังหวัดน่าน, จังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่าตามที่ปรากฏข่าวสารการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งทำให้ประชาชนวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไวรัสโคโรนา 2019 ที่อาจแฝงมากับแรงงานต่างด้าวดังกล่าวนั้น

กองกำลังผาเมืองจึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เชียงราย เพิ่มมาตรการสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอย่างเข้มข้น ทั้งการติดตั้งไฟส่องสว่างแบบโซลาร์เซลล์ในช่องทางที่ล่อแหลม 17 จุด, ทำเครื่องกีดขวาง และปรับปรุงลวดหนามบริเวณช่องทาง-ท่าข้ามตามธรรมชาติ, เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 22 ชุดปฏิบัติการ เพื่อเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจ


พร้อมเร่งการประชาสัมพันธ์กับผู้นำชุมชนตามแนวชายแดนในการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ทั้งการแจ้งเบาะแส และการกระจายข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังประเทศเมียนมาผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น หรือ TBC ในการให้ความร่วมมือในการสกัดกั้นแรงงานดังกล่าว

ทั้งนี้ ในห้วง 18 เมษายนเป็นต้นมา กองกำลังผาเมืองได้จับกุมแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาตามช่องทาง-ท่าข้ามธรรมชาติ จำนวน 28 ครั้ง ผู้ต้องหา 95 คน ซึ่งหน่วยได้ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศพรมแดนแม่สายในการคัดกรอง ก่อนที่จะผลักดันกลับประเทศต้นทางตามกระบวนการของตรวจคนเข้าเมือง


นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ได้ได้มีหนังสือที่ ชร 1018.3/1341 เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ตม.-ตำรวจ สภ.แม่สาย/สภ.เกาะช้าง-ชุดปฏบัติการ ตชด.แม่สาย พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ชายแดน รวมทั้งหมด 23 หมู่บ้าน/ชุมชน เข้าร่วมประชุมด่วนช่วงสายวันพรุ่งนี้ (8 ก.ค.) เพื่อร่วมวางมาตรการเฝ้าระวังคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

หนังสือดังกล่าวระบุว่า เนื่องด้วยพื้นที่ อ.แม่สาย มีขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านช่องทางธรรมชาติตามแนวตะเข็บชายแดน โดยมีผู้นำหมู่บ้าน-ชาวบ้านมีส่วนรู้เห็นและเรียกรับผลประโยชน์จากคนต่างด้าว โดยไม่คำนึงถึงการแพร่ระบาดของโรคโควิดที่อาจกลับมาระบาดซ้ำจากกลุ่มบุคคลต่างด้าวดังกล่าว ซึ่งไม่ผ่านกระบวนการคัดกรองโรคติดต่อ จึงต้องวางมาตรการป้องกันอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า แม่ทัพน้อย หรือรองแม่ทัพภาคที่ 3 อาจจะเดินทางเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...