xs
xsm
sm
md
lg

ทหารพรานฯ ฉก.อรัญประเทศ​ รวบแรงงานกัมพูชาฝืน​ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลบ​หนีออกนอกประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - เจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.12 สังกัด ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา สกัดจับแรงงานต่างด้าวขัดคำสั่งจังหวัดหลบหนีออกนอกประเทศ พร้อมจับกุมคนไทยพาหลบหนี​ ขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ผู้ต้องหารวม 8 ราย

วันนี้​ (9 เม.ย.)​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ขณะที่​ พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12​ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ ร้อย ทพ.1203 ร่วมกับผู้นำชุมชน ตั้งด่านตรวจแบบประจำ ที่ บ.อ่างศิลา ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว และถนนสาย บ.อ่างศิลา-บ.โนนหมากมุ่น ตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าออกประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย​ และการลักลอบนำสินค้าผิดกฎหมายเข้าออก บริเวณตะเข็บแนวชายแดนไทย-กัมพูชา
 
 
โดยพบรถยนต์กระบะบรรทุกแบบมีหลังคาตู้ทึบต้องสงสัย ยี่ห้อนิสสัน นาวาร่า สีเทา ทะเบียน 2 ฒน 6400 กรุงเทพมหานคร​ ขับผ่านด่านตรวจจึงส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อทำการตรวจสอบ พบนายนิรันดร์ รวยเงิน อายุ 49 ปี ชาว​ จ.ลำปาง​ เป็นคนขับ​ ภายในรถยังพบชาวกัมพูชา จำนวน 7 ราย เป็นชายทั้งหมด นั่งอยู่ภายในหลังคาตู้ทึบของรถยนต์ จึงได้นำตัวชาวกัมพูชา และรถยนต์ไปทำการตรวจสอบ​ ซึ่งทั้งหมดมีพาสปอร์ตติดตัวมาด้วย

ชาวกัมพูชา​ ให้การว่า กำลังจะเดินทางไปทำงานใน ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร​ และได้เหมารถแท็กซี่เดินทางมายังตลาดบางวัว ในราคา 5,000 บาท ก่อนจะว่าจ้าง นายนิรันดร์ ในราคา 3,500 บาท ให้ขับรถมาส่งที่ บ.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาในประเทศกัมพูชา เนื่องจากไม่มีงานทำเพราะสถานการณ์ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.1203 จึงได้ส่งตัวทั้งหมดให้แก่พนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง ดำเนินคดีข้อหาขัดคำสั่งจังหวัด กรณีห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว และผิด พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม​ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารพราน​ ได้บูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ​ ทำการตรวจสอบแนวชายแดนตลอดเส้นทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด​ของโรคไวรัสโควิด-19 และขบวนการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในช่วงประกาศเคอร์ฟิว
 
 
รวมทั้งการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่ จ.​สระแก้ว ซึ่งถือว่าเป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดสระแก้ว ที่ 944/2563 ลงวันที่ 5 เม.ย.2563 เรื่องห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว

ห้ามรถตู้โดยสารส่วนบุคคล หรือรถยนต์ส่วนบุคคลที่บรรทุกผู้โดยสารชาวต่างด้าวทุกกรณี เดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่​ จ.สระแก้ว ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน​ 1​ ปี หรือปรับไม่เกิน​ 1​ แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...