xs
xsm
sm
md
lg

จำเป็นต้องเข้ม! ห้ามโรงเรียนชายแดนเชียงรายรับเด็กต่างด้าว-เพื่อนบ้านเข้าเรียนเทอมใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ว่าฯ เมืองพ่อขุน ออกประกาศห้ามโรงเรียนชายแดนเชียงราย รับเด็กต่างด้าว-เพื่อนบ้าน ข้ามฝั่งเข้าเรียนเทอมใหม่ 1 กรกฎาฯ นี้ ย้ำให้เรียนออนไลน์ไปก่อน


หลังจากกระทรวงศึกษาธิการกำหนดให้เปิดภาคเรียนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19 ในวันที่ 1 ก.ค.นี้เป็นต้นไปนั้น ล่าสุดนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้มีหนังสือด่วนที่สุดแจ้งถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้สถานศึกษาทุกแห่งทั้งภาครัฐและเอกชนในระบบ-นอกระบบ ได้จัดการเรียนการสอนตามประกาศ

แต่เนื่องจากได้มีข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 1 ข้อที่ 1 กำหนดให้ปิดช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรทุกช่องทาง ซึ่ง จ.เชียงราย มีช่องทางเข้าออกติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านหลากหลาย รวมทั้งมีนักเรียนเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าเรียนตามสถานศึกษาตามแนวชายแดนเป็นจำนวนมาก


ดังนั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดดังกล่าวทาง จ.เชียงราย จึงกำหนดให้สถานศึกษางดรับนักเรียนที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านในปีการศึกษา 2563 จนกว่าจะมีมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมและยกเลิกข้อกำหนดดังกล่าว โดยให้เตรียมแผนการเรียการสอนเพื่อไม่ให้นักเรียนดังกล่าวต้องขาดโอกาส เช่น จัดการศึกษาผ่านระบบออนไลน์ ฯลฯ พร้อมให้สถานศึกษาชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ปกครองของนักเรียนที่เดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่าจนถึงปัจจุบันประเทศไทยยังมีมีการปิดด่านพรมแดนอย่างเข้มงวด ทั้งที่ติดต่อกับพม่าและ สปป.ลาว โดยเฉพาะทางด้าน จ.ท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ตรงกันข้าม อ.แม่สาย เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นทำให้ชาวพม่านิยมข้ามเข้ามาอาศัย ค้าขาย ทำธุรกิจ รับจ้าง และส่งบุตรหลานข้ามฝั่งมาเรียนหนังสือในทุกระดับตั้งแต่อนุบาลจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งภายหลังมีการปิดด่านพรมแดนตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองของนักเรียนชาวพม่าต่างกังวลเรื่องการศึกษาของลูกหลาน และมีการถามไถ่ข้อมูลกันทางสื่อสาธารณะหรือโซเชียลมีเดียกันอย่างต่อเนื่อง


ด้านนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย มอบหมายให้นายอดิเรก ไลไธสง ปลัดอาวุโส ได้พื้นที่สำรวจชายแดนด้าน ต.เกาะช้าง เพื่อตรวจสอบจุดผ่อนปรนท่าดินดำ และจุดผ่อนปรนบ้านปางห้า ติดกับลำน้ำสายและลำน้ำรวกที่เป็นเส้นเขตแดน เพื่อเน้นย้ำข้อสั่งการไม่อนุญาตให้เด็กนักเรียนข้ามมาเรียนในห้วงที่จะเปิดเทอมดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านมามักมีการลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนจนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้แล้วหลายราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...