xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอดน้ำใจไทย! คนแม่สายหิ้วข้าว-น้ำแจกแรงงานพม่าตกค้างนอนหน้าด่านฯ ทั้งคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ด่านฯ แม่สาย-ท่าขี้เหล็กปิดสกัดโควิด..แรงงานพม่าตกค้างข้ามฝั่งกลับบ้านเกิดไม่ทัน ต้องนอนรอหน้าด่านฯ ทั้งคืน ชาวแม่สายเห็นต่างหิ้วทั้งข้าวทั้งน้ำไปให้ถึงที่


เช้าวันนี้ (29 มี.ค.) พบแรงงานชาวพม่าที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลราว 30 กว่าคนไม่สามารถเดินทางข้ามฝั่งแม่สาย จ.เชียงราย เข้าท่าขี้เหล็ก-พม่า พากันไปนอนอยู่บริเวณหน้าด่านพรมแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เนื่องจากเดินทางมาได้ล่าช้ากว่าแรงงานจำนวนมากที่ข้ามฝั่งกลับประเทศไปได้แล้ว

เนื่องจาก จ.เชียงรายได้ประกาศปิดจุดผ่านแดนถาวรที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมาเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 และร่วมกับทางการประเทศพม่าผ่อนผันให้ผู้ตกค้างได้เดินทางกลับเรื่อยมาระหว่างวันที่ 25-27 มี.ค. จากนั้นก็ปิดด่านฯ ห้ามคนเข้าออก ทำให้แรงงานตกค้างกลุ่มนี้ไม่สามารถข้ามแดนกลับบ้านเกิดได้


ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการเปิดด่านพรมแดนเพื่อให้แรงงานกลุ่มนี้ข้ามกลับพม่าไป เพราะด่านพรมแดน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าก็มีการปิดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสดังกล่าวเช่นกัน จึงต้องรอประสานงานเปิดผ่อนผันให้คนข้ามแดนเป็นครั้งคราว

ระหว่างที่แรงงานชาวพม่ากลุ่มนี้นอนอยู่บริเวณอาคารด่านพรมแดนตลอดคืน เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยทำได้เพียงเข้าไปให้คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคและขอตรวจวัดอุณหภูมิ ซึ่งพบว่าทุกคนมีอาการปกติ จึงได้ควบคุมให้อยู่เฉพาะจุด นอกจากนี้พบว่ามีเจ้าหน้าที่และประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวแสดงน้ำใจด้วยการนำข้าวและน้ำดื่มไปบริจาคให้ด้วย


ด้านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้ออกมาให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล และบุคลากรภายในโรงพยาบาลต่างๆ ทางเฟชบุ๊กของลูกศิษย์ ว่าต้องขอขอบคุณแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้เสียสละทำงานจนไม่ได้พักผ่อนและต้องห่างเหินจากครอบครัว ซึ่งถือว่าเป็นฮีโร่ตัวจริง ส่วนประชาชนทั่วไปก็ขอให้ช่วยกันหยุดการแพร่เชื้อด้วยการอยู่ที่บ้าน เพื่อให้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทำงานได้ และสังคมไทยจะได้ผ่านพ้นเรื่องราวนี้กลับสู่ความสงบเช่นเดิมต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...