xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเทอมวันแรกทหารเข้มชายแดนแม่สาย นร.พม่าข้ามฝั่งเข้าเรียนไม่ได้หลายร้อยคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ว่าฯ ท่าขี้เหล็กนัดผู้ปกครองประชุมด่วน..หลังไทยห้ามเด็ก นร.ต่างชาติข้ามชายแดนเรียนเทอมใหม่กันโควิดระบาด ขณะที่ทหารคุมเข้มชายแดนแม่สายทุกจุด ป้องกันคนลอบข้าม


การเปิดภาคเรียนเทอมแรกวันนี้ (1 ก.ค.) ของโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จ.เชียงราย มีการวางมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างเข้มงวด ทั้งกำหนดให้สวมใส่หน้ากากอนามัย เตรียมภาชนะใส่อาหาร-น้ำดื่มส่วนตัว บางโรงเรียนจัดการเรียนการสอนแบบสลับวันเพื่อลดความแออัดของนักเรียน จัดระยะห่างของกิจกรรมต่างๆ

ขณะที่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย-คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้แจ้งถึงผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียนที่มีอยู่ในจังหวัดประมาณ 25,000 คัน ให้คัดกรองผู้ป่วย ฆ่าเชื้อ ตรวจสภาพรถ สวมใส่หน้ากากอนามัย และลงชื่อเด็กขึ้นลงรถอย่างเข้มงวด


ด้านชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่เคยมีนักเรียนชาวพม่าข้ามด่านพรมแดนจากฝั่งท่าขี้เหล็ก มาเรียนหนังสือฝั่งไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำอำเภอ, โรงเรียนเวียงพาน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ฯลฯ พบว่าเปิดเทอมใหม่นี้นักเรียนฝั่งพม่าไม่สามารถข้ามมาเรียนได้ เพราะยังคงมีการปิดด่านพรมแดน และคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงรายได้มีประกาศให้มีการเพิ่มมาตรการป้องกันการเดินทางข้ามฝั่งมาอย่างเข้มงวดอีกด้วย แต่ให้มีการจัดการศึกษาแบบออนไลน์โดยไม่ตัดสิทธิทางการศึกษาแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมืองยังได้วางกำลังทหารดูแลช่องทางเข้าออกทั้งคนและยานพาหนะ ป้องกันความพยายามลักลอบเข้าเมืองตามจุดผ่อนปรน-ช่องทางธรรมชาติอื่นๆ ตลอดแนว หลังจากเคยจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองในช่วงระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-25 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้ถึง 36 ครั้ง รวม 130 คน และยังเกรงว่าอาจจะมีเด็กนักเรียนจากประเทศเพื่อนบ้านบางส่วนที่อาจไม่ทราบข้อมูลลักลอบข้ามฝั่งมาได้เช่นกัน


อย่างไรก็ตาม โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์มีนักเรียนตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 2,916 คน เป็นชาย 1,262 คน หญิง 1,654 คน ในจำนวนนี้มีนักเรียนชาวพม่า 239 คน ซึ่งทางโรงเรียนได้มีการประสานงานกับนักเรียนและผู้ปกครองเพื่อจัดการเรียนการสอนออนไลน์ให้นักเรียนได้เรียนจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า วันนี้ (1 ก.ค.) ผู้ว่าฯ ท่าขี้เหล็กได้นัดประชุมผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานข้ามฝั่งไปเรียนหนังสือในโรงเรียนต่างๆ พื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย เพื่อหารือถึงแนวทางแก้ปัญหา กรณีทางการไทยห้ามเด็กนักเรียนข้ามพรมแดนไปเรียนหนังสือในเทอมใหม่นี้ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...