xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งจับยิ่งเจอ! รวบ 6 หนุ่มจีนหนีโควิดระบาดพม่า เสี่ยงตายว่ายข้ามน้ำเมยลอบเข้าแม่สอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองต้องเสริมกำลังลาดตระเวนตรวจเข้มชายแดนแม่สอด 24 ชม.หลังคนต่างด้าวลอบเข้าเมืองไม่หยุด ล่าสุดพบ 6 หนุ่มจีนหนีตกงานบ่อนปิดแถมโควิดระบาดในพม่าซ้ำ เสี่ยงตายว่ายข้ามน้ำเมยเข้าไทยกลางดึก


เมื่อเวลา 04.00 น.เศษ วันนี้ (2 ก.ย.) นายชัยพฤกติ์ เชียรธารรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก ได้นำชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 สนธิกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ตำรวจตระเวนชายแดน-346 ตำรวจ สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 พร้อม ผญบ.บ้านห้วยม่วง ชรบ. เดินเท้าออกตรวจลาดตระเวนตามจุดล่อแหลมท่าข้ามธรรมชาติริมแม่น้ำเมย ติดแนวชายแดนไทย-พม่า

แต่ระหว่างที่กำลังเจ้าหน้าที่เดินตรวจไปถึงแนวป่ารกทึบท้ายหมู่บ้านห้วยม่วง พบเรือหางยาวกำลังแล่นผ่านกลางแม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนสองประเทศ โดยมีกลุ่มคนไม่ทราบสัญชาตินั่งมาในเรือลำดังกล่าว กระทั่งเรือจอดอยู่เกาะกลางแม่น้ำเมย จากนั้นกลุ่มชายบนเรือ 6 คนได้รีบขึ้นจากเรือแล้วว่ายน้ำข้ามฝั่งมาเขตประเทศไทย


ทันทีที่ชายทั้ง 6 คนว่ายน้ำขึ้นฝั่งไทย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบจับกุม ซึ่งทั้งหมดพยายามจะหลบหนีแต่เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมตัวไว้ได้ทั้งหมด พบว่าชายทั้ง 6 คนเป็นชาวจีน อยู่ในสภาพอิดโรยตัวเปียกน้ำและโคลน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงให้การช่วยเหลือมอบอาหาร-น้ำดื่มสะอาดก่อนนำตัวทั้งหมดไปสอบสวนผ่านล่ามภาษาจีนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก

จากการสอบสวน 1 ใน 6 ชาวจีนที่ถูกจับกุมให้การเบื้องต้นว่า ทั้งหมดเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ทำงานอยู่ในกาสิโนของชาวจีนในเมืองใหม่เขตจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า แต่ช่วงนี้ตกงานเพราะบ่อนปิดตัวจากปัญหาโควิด-19 และทุกคนต่างก็กลัวจะติดโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในหลายรัฐของพม่า จึงตัดสินใจว่าจ้างให้นายหน้าชาวพม่าขับเรือหางยาวมาส่งข้ามชายแดน แต่กลับพบเจ้าหน้าที่ไทยตรึงกำลังจำนวนมากเรือไม่สามารถจอดเทียบฝั่งไทยได้ พวกตนจึงตัดสินใจว่ายน้ำเมยข้ามฝั่งในท่าข้ามธรรมชาติ แต่ก็ไปไม่รอดถูกจับกุมตัวได้ทั้งหมด


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวชาวจีนทั้ง 6 ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลการตรวจไม่พบเชื้อ จากนั้นได้ส่งตัวดำเนินคดีในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ และฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด และชุดสายตรวจกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านเขตอำเภอแม่สอด ได้เสริมกำลังทั้งตั้งด่านตรวจบนถนนเลียบแนวชายแดน จัดชุดซุ่มเฝ้าสังเกตการณ์และชุดสายตรวจเดินเท้าติดอาวุธ ออกตรวจในพื้นที่ล่อแหลมและท่าข้ามธรรมชาติ ตลอด 24 ชม. รวมทั้งต้องเสริมกำลังเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นอีกสองเท่าตัว

หลังพบว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีคนสัญชาติพม่า รวมถึงชาวจีน แอบลักลอบว่ายน้ำแม่น้ำเมยข้ามฝั่งชายแดนอย่างผิดกฎหมาย และยังพบมีกลุ่มนายหน้าคนไทยรับจ้างนำพาบุคคลต่างด้าวที่แอบลักลอบข้ามชายแดนโดยไม่ผ่านการตรวจโควิด-19 ส่งเข้าหัวเมืองชั้นในอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นภัยต่อความมั่นคง และเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...