xs
xsm
sm
md
lg

รวบ 8 แรงงานพม่าว่ายข้ามน้ำเมยเข้าไทย พบมีไข้สูง 1 ราย ต้องส่งตรวจโควิดกันวุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก/เชียงราย - แรงงานพม่ายังลอบเข้าไทยผ่านชายแดนแม่สอด-แม่สายไม่หยุด..จับได้รายวันไม่พอมีผวาซ้ำ หลังพบ 8 พม่าจากเจดีย์สามองค์จ่ายนายหน้า 16,000 บาท/หัว ส่งว่ายข้ามน้ำเมยเข้าแม่สอดก่อนไป กทม. มีไข้สูง 38 องศา 1 ราย


เช้ามืดวันนี้ (31 ส.ค.) นายธวัชชัย อ่อนสาร ปลัดป้องกันอำเภอแม่สอด จ.ตาก ได้นำกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 พร้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านริมเมย หมู่ที่ 2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ร่วมปฏิบัติการเฝ้าระวังตะเข็บชายแดนใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 1 และซุ่มสังเกตการณ์ในจุดล่อแหลมท่าข้ามธรรมชาติ ป้องกันการลักลอบเข้าเมือง

ต่อมาเจ้าหน้าที่พบคนต่างด้าวหลายคนกำลังว่ายข้ามแม่น้ำเมยจากฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า มาขึ้นฝั่งที่ริมตลิ่งฝั่ง อ.แม่สอด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมทหาร จึงเข้าสกัดจับกุมตัวทั้งหมดซึ่งเป็นชาวพม่าได้จำนวน 8 ราย พร้อมกระเป๋าสัมภาระ ก่อนคุมตัวไปตรวจวัดไข้


เบื้องต้นพบว่ามีหญิงชาวพม่ารายหนึ่งมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ต้องรีบประสานทีมแพทย์ฉุกเฉินมารับตัวหญิงรายดังกล่าวพร้อมแรงงานทั้งหมดที่ถูกจับกุมได้ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอดอย่างเร่งด่วน ซึ่งหลังการตรวจอย่างละเอียดนานหลายชั่วโมงพบแรงงานทั้ง 8 รายที่ถูกจับกุมตัวไม่พบเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งไปดำเนินคดีและเร่งส่งตัวกลับประเทศต้นทาง

สอบถามนายซอ ฮู ไต อายุ 23 ปี หนึ่งในกลุ่มแรงงานที่ลักลอบข้ามน้ำเมยเข้าชายแดนแม่สอด เล่าว่า มีนายหน้านำพาเดินทางมาจากหมู่บ้านในเขตเจดีย์สามองศ์ ประเทศพม่า มาส่งที่จังหวัดเมียวดี จากนั้นตนพร้อมพวกได้ว่ายข้ามแม่น้ำเมยมาขึ้นฝั่งแม่สอด และจะมีกลุ่มนายหน้าคนไทยไม่ทราบชื่อมารับตัวขึ้นรถยนต์เดินทางไปส่งที่กรุงเทพฯ โดยต้องจ่ายค่านายหน้ารวมแล้ว 16,000 บาท


ส่วนสาเหตุที่ทำให้ตนและเพื่อแรงงานคนอื่นๆ ต้องลักลอบข้ามชายแดนมาในประเทศไทยก็เนื่องจากพวกตนกำลังอดตายเพราะไม่มีงานทำเลยมีเพื่อนชักชวนให้ลักลอบข้ามมาทำงานในประเทศไทย แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดและทหารจับกุมได้เสียก่อน


ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ทหาร ตำรวจ ในเขตพื้นที่แนวชายแดนส่วนหน้าอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ต้องสนธิกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบออกตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตลอดจนจัดชุดเดินเท้าออกตรวจลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า หลังพบว่ามีกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเตรียมการลักลอบข้ามแนวชายแดนโดยไม่ผ่านจุดคัดกรองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังตรึงกำลังไว้ทุกจุดตลอด 24 ชั่วโมง


วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จ.เชียงราย ได้ผลักดันชาวต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายให้กลับไปยังเมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังพบว่าได้ลักลอบข้ามชายแดนเข้าไทยเมื่อเย็นวานนี้ (30 ส.ค.) ผ่านท่าข้ามผักกาด บ้านป่าซางงาม หมู่ 6 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย และท่าข้ามป่าสัก บ้านสันทรายใหม่ หมู่ 11 ต.แม่สาย ซึ่งทั้งหมดรับสารภาพว่าได้เดินทางมาจากมัณฑะเลย์ เพื่อจะไปทำงานที่ จ.เชียงใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า ระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-31 ส.ค. เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมืองได้จับกุมผู้ลักลอบข้ามมาจากฝั่งท่าขี้เหล็กไปยัง อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวน 59 ครั้ง ผู้ต้องหา 153 ราย เป็นชาวพม่า 85 ราย ไทย 54 ราย ลาว 12 ราย และจีน 2 ราย ซึ่งผู้ที่ลักลอบเข้ามาทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีและผลักดันกลับทันที
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...