xs
xsm
sm
md
lg

ไล่สกัดจับคาชายแดนแม่สอด! พนักงานบ่อนหนีโควิดระบาดพม่าข้ามน้ำเมยเช้ามืด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - นายอำเภอแม่สอดนำ อส.สนธิกำลังตำรวจ ทหาร ตม.ไล่จับขบวนการลักลอบนำคนข้ามชายแดนถึง 2 คันรถ สารภาพผวาโควิดในพม่าระบาดหนัก ตัดสินใจหนีตายจากบ่อนฝั่งพม่ากลับไทย


วันนี้ (29 ก.ย.) นายชัยพฤกติ์ เชียรธารรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก ได้นำชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 กำนันตำบลแม่ตาว ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านแม่ตาวดอนชัย เข้าร่วมสนธิกำลังกับทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4, ตำรวจ สภ.แม่สอด, ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก-ตชด.346 แม่สอด ซุ่มในจุดล่อแหลม-ตั้งจุดตรวจเคลื่อนที่บนถนนสายแม่สอด-บ้านไร่ดอนชัย ริมแม่น้ำเมย ติดแนวชายแดนไทย-พม่า เพื่อสกัดกั้นการลักลอบข้ามชายแดนผิดกฎหมาย

ท่ามกลางฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องทั้งคืน จนเช้ามืดเจ้าหน้าที่พบแสงไฟจากรถยนต์ไม่ต่ำกว่า 2 คันขับผ่านพื้นที่ทางการเกษตรและลับสายตาท้ายหมู่บ้านแม่ตาวดอนชัย ต่อมาพบรถยนต์กระบะ-รถยนต์ส่วนบุคคล 2 คันขับออกจากป่ารกทึบท้ายหมู่บ้านมาด้วยความเร็ว จึงไล่ออกติดตามและสามารถสกัดรถยนต์ทั้ง 2 คันได้ที่บริเวณถนนสายบ้านไร่ริมเมย เส้นทางลัดมุ่งหน้าเข้าตัวอำเภอแม่สอด

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบนายชลากรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี และนายกรกช (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี เป็นคนขับรถยนต์ทั้งสองคัน ภายในรถยนต์ทั้งสองคันที่ปิดล็อกอำพรางอย่างดีพบกลุ่มคนไทยทั้งชายและหญิงซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยกลางคนรวม 19 คน นั่งอัดแน่นแอบหลบซ่อนตัวอยู่ในรถยนต์จนแน่นเป็นปลากระป๋องพร้อมกระเป๋าสัมภาระเต็มคันรถยนต์


เจ้าหน้าที่จึงนำตัวทั้งหมดลงจากรถและเข้าตรวจวัดไข้และส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลตรวจทั้งหมดไม่พบไข้สูง ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำตัวไปสอบสวนขยายผล

หนึ่งในกลุ่มคนไทยที่ลักลอบข้ามชายแดนอย่างผิดกฎหมายให้การเบื้องต้นว่า กลุ่มตนได้ข้ามชายแดนไทย-พม่า ผ่านอำเภอแม่สอดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยมีนายหน้าช่วยเหลือเข้าไปทำงานในบ่อนพนันในฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า และมีรายได้ดี

กระทั่งตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจังหวัดเมียวดีมีการระบาดของโควิด-19 และมีผู้ป่วยเสียชีวิตทำให้ทางการเมียวดีมีการประกาศล็อกดาวน์พื้นที่ รวมทั้งสั่งปิดหมู่บ้านสำคัญหลายแห่ง ขณะที่หลายรัฐมียอดผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พวกตนกลัวจะติดเชื้อโควิด-19 จึงตัดสินใจหนีจากฝั่งพม่าข้ามกลับมาประเทศไทย


ด้วยการลักลอบแอบเข้ามาทางเรือหางยาวของกลุ่มขบวนการทั้งสองประเทศให้การช่วยเหลือ โดยเสียค่าใช้จ่ายค่านำพาเข้าประเทศไทยในราคาที่แตกต่างกันจนมาถูกจับกุม

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำตัวคนขับรถนำพาทั้งสองคนไปสอบสวน ซึ่งทั้งคู่ยังคงให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนว่าไม่ได้กระทำผิด ส่วนคนไทยทั้ง 19 คนถูกดำเนินคดีข้อหาเป็นบุคคลซึ่งเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ไม่เดินทางตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง และฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยังคงเพิ่มมาตรการตรวจจุดล่อแหลมสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองอย่างเข้มข้น หลังทางการข่าวมีรายงานว่าในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านยังคงมีกลุ่มที่จะแอบลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาอีกหลายกลุ่ม ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องทำงานอย่างหนักในการออกตรวจลาดตระเวนแนวชายแดนจังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...