xs
xsm
sm
md
lg

รวบอีก 2 หนุ่มจีนหนีโควิดระบาดพม่า เสี่ยงตายว่ายข้ามน้ำเมยเข้าไทยซุกป่าอ้อยแม่สอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ลาดตระเวนตรวจเข้มชายแดนแม่สอด รวบ 2 หนุ่มจีนเสี่ยงตายว่ายน้ำข้ามพรมแดนหนีเคอร์ฟิวโควิดพม่า ซุกตัวในป่าอ้อย


หลังสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในพม่าทวีความรุนแรงมากขึ้น เจ้าหน้าที่จากกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 ตำรวจ สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตลอดจนกำนันและผู้ใหญ่บ้านเขต ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ต้องสนธิกำลังออกตั้งจุดตรวจและเดินเท้าลาดตระเวนในหมู่บ้านแนวชายแดนทุกหมู่บ้าน เพื่อสกัดกั้นคนต่างด้าวลักลอบข้ามชายแดนต่อเนื่องตลอด 24 ชม.


ล่าสุดวันนี้ (18 ก.ย.) ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดได้พบชายต้องสงสัย 2 คนแอบอยู่ในป่าอ้อยหมู่บ้านแม่ตาวกลาง ห่างแนวชายแดนไทย-พม่า ไม่ไกลมากนัก กำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจึงเข้าไปตรวจสอบ พบทั้งคู่เป็นชาวจีน ทราบชื่อต่อมาคือ นายวังยูไอ อายุ 21 ปี และนายฮง กู๋ยชวน อายุ 31 ปี ตกอยู่ในสภาพเนื้อตัวเปียกน้ำ ลำตัว-แขนขามีบาดแผลถูกใบอ้อยบาด ไม่สวมรองเท้าและหิวโซไม่สามารถสื่อสารเป็นภาษาไทยได้

เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวมอบน้ำดื่มและอาหารช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมส่งตัวไปตรวจวัดไข้และตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลการตรวจชาวจีนทั้งสองไม่พบเชื้อ จากนั้นจึงควบคุมตัวทั้งคู่ไปสอบสวนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป


สอบสวนเบื้องต้นหนึ่งในสองชาวจีนให้การว่า ทั้งสองทำงานอยู่ในโรงงานในเขตจังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า ฝั่งตรงข้ามกับ อ.แม่สอด จ.ตาก ช่วงนี้จังหวัดเมียวดีมีการประกาศเคอร์ฟิวกลางคืน เจ้าหน้าที่พม่าตรวจเข้มงวดมากและกลัวติดโรคโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วหลายรัฐ หากทำงานต่อในพม่าเกรงจะไม่ปลอดภัย จึงหลบหนีข้ามแนวชานแดน

โดยมีการประสานให้ค่านายหน้าให้คนช่วยชี้จุดว่ายน้ำข้ามมาฝั่งไทย จนสามารถเสี่ยงตายว่ายข้ามแม่น้ำเมยที่ไหลเชี่ยวมาขึ้นฝั่งแม่สอดในสภาพสะบักสะบอมเนื่องจากถูกกระแสน้ำพัดหวิดจมจากนั้นแอบเดินเท้าไปหลบซ่อนตัวในป่าอ้อยเพื่อรอนายหน้ามารับ แต่ก็มาถูกจับกุมตัวและมีรู้ตัวภายหลังว่าถูกนายหน้าหลอกไม่สามารถหนีเข้าหัวเมืองชั้นในได้


ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดตากต่างวิตกกังวลว่าคนต่างด้าวอาจจะนำพาเชื้อโรคเข้าประเทศไทยได้ ซึ่งก็ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ทหาร ตำรวจ ต้องสนธิกำลังเพิ่มขึ้นและต้องทำงานอย่างหนัก โดยมีการออกลาดตระเวนแนวชายแดนต่อเนื่องเพื่อสกัดจับบุคคลต่างด้าวที่พร้อมจะลักลอบข้ามแนวชายแดนไทยได้ตลอดเวลาเนื่องจากพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดตากที่ติดกับประเทศพม่า และมีระยะทางยาวกว่า 542 กิโลเมตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าภูเขาจึงยากต่อการที่จะตรวจได้หมด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...