xs
xsm
sm
md
lg

แม่เต่ากระนิรนามขึ้นวางไข่! ที่ปลายอ่าวเทียน สะท้อนชายฝั่งทะเลไทยสงบและปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เต่ากระขึ้นวางไข่บริเวณระหว่างปลายอ่าวเทียนและอ่าวในหุบของเกาะทะลุ พื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มันวางไข่จำนวน 178 ฟอง นับเป็นอีกครั้งที่ตอกย้ำว่าพื้นที่ชายฝั่งทะเลไทยมีความอุดมสมบูรณ์ และสงบเพียงพอที่ทำให้แม่เต่ามั่นใจ

พิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 เวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก และศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระ

พบแม่เต่ากระ (ไม่ทราบชื่อ เนื่องจากสแกนไม่พบไมโครชิพ) ขึ้นวางไข่บริเวณระหว่างปลายอ่าวเทียนและอ่าวในหุบของเกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 178 ฟอง ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม(เตรียมการ) เจ้าหน้าที่ฯ ได้ดำเนินการวัดขนาดของแม่เต่าตัวดังกล่าว มีความกว้าง 79 ซม. ความยาว 73 ซม. ระยะทางจากรอยขึ้นถึงชายน้ำประมาณ 10 เมตร

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องติดตามดาวเทียม (GPS Track) บนกระดอง พร้อมทั้งฝังไมโครชิพหมายเลข 933076400530527 และยังร่วมกันเคลื่อนย้ายไข่เต่าให้พ้นจากบริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึงไปยังจุดอนุบาลฯ วัด ความลึกหลุม 45 ซม. ความกว้างของหลุม 21 ซม. และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เฝ้าระวังและเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง

เต่ากระ หรือ เต่าปากเหยี่ยว มีลักษณะคล้ายเต่าตนุ เป็นเต่าทะเลขนาดกลาง มีลำตัวไม่ใหญ่มากนัก จะงอยปากแหลมงองุ้มคล้ายกับจะงอยปากของนกเหยี่ยว มีเกล็ดบริเวณหัวด้านหน้า 2 คู่ และเกล็ดบริเวณด้านข้างข้างละ 4 เกล็ด ลักษณะของกระดองมีลวดลายและสีสันสวยงาม ขอบกระดองเป็นหยักโดยรอบ ซึ่งในอดีตมักจะถูกนำไปทำเป็นเครื่องประดับและข้าวของต่าง ๆ เช่น หวี เมื่อโตเต็มที่ จะมีขนาดความยาวประมาณ 100 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม

เต่ากระพบกระจายพันธุ์ในเขตอบอุ่นในมหาสมุทรทั่วโลก มักอาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งที่สงบเงียบไม่มีการรบกวน จากการศึกษาพบว่า เต่ากระกินทั้งได้พืชและสัตว์ โดยใช้ปากที่งองุ้มนี้กินทั้งสาหร่ายทะเล, หญ้าทะเล รวมทั้งสัตว์น้ำประเภทต่าง ๆ รวมถึงปะการังด้วย วางไข่บนชายหาดครั้งละ 150-250 ฟอง

เต่ากระจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และจัดเป็น 1 ใน 4 ชนิดของเต่าทะเลที่พบได้ในน่านน้ำไทย

ลิงก์ชมแม่เต่ากระนิรนาม กำลังไข่

ข้อมูลอ้างอิง เพจเฟซบุ๊ค ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช


กำลังโหลดความคิดเห็น...