xs
xsm
sm
md
lg

ชวน “กินเจตามกรุ๊ปเลือด” อิ่มบุญดีต่อสุขภาพที่สยามพารากอนและสยามเซ็นเตอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


See Fah Siam Paragon
ศูนย์การค้าสยามพารากอน และ สยามเซ็นเตอร์ ร่วมต้อนรับเทศกาลถือศีลกินเจ 17 – 25 ตุลาคม นี้ ชวนมาอิ่มอร่อยกับหลากเมนูเจทั้งคาวหวาน จากร้านอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมแนะเคล็ดลับการกินเจตามกรุ๊ปเลือด ให้ประเพณีถือศีลกินผัก 9 วันเต็มในปีนี้ ดีทั้งต่อใจและร่างกาย

ลาบเห็ดถอบเจ
จากแนวคิดของหนังสือสุขภาพที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในชื่อ “Eat Right 4 Your Type” โดยดร.ปีเตอร์ ดิ อาดาโม (Dr. Peter D’ Adamo) ซึ่งมียอดจำหน่ายกว่า 7 ล้านเล่มและแปลเป็นภาษาต่าง ๆ กว่า 65 ภาษา การกินอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นแบบองค์รวม ร่างกายแข็งแรง มีอายุยืนยาวขึ้น และยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากกรุ๊ปเลือดแต่ละประเภทจะมีองค์ประกอบทางชีวภาพที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถย่อยและดูดซึมคุณค่าของสารอาหารได้แตกต่างกันตามไปด้วย 

เลือดกรุ๊ป O เน้นโปรตีนสูงเข้าไว้ 


เลือดกรุ๊ป O ว่ากันว่าเป็นกรุ๊ปเลือดเก่าแก่ที่สุดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ที่เดิมอาศัยการล่าสัตว์เป็นอาหาร ร่างกายจึงสามารถย่อยเนื้อสัตว์ซึ่งมีโปรตีนสูงได้ดี สำหรับเทศกาลกินเจนี้ ลองทดแทนด้วยพืชผักที่อุดมด้วยโปรตีนอย่างเห็ดชนิดต่าง ๆ ถ้าอยากกินเห็ดแบบไม่จำเจ ลองไปที่ ร้าน Greyhound Café สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 1 ที่มีทั้งสะเต๊ะเห็ดออรินจิ เนื้อเห็ดย่างนุ่มหนึบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด ขนมปังปิ้งหอม ๆ และอาจาด รสเปรี้ยวหวานกำลังดี หรือ น้ำตกเห็ดเต้าหู้รสแซ่บ กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หอมนุ่มแกล้มผักสด ต่อกันที่เมนูรสชาติแซ่บ ๆ อย่าง เห็ดสามอย่างนึ่งเชียงคานเจ หรือ ลาบเห็ดถอบเจ เห็ดถอบเป็นเห็ดพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและจะมีเฉพาะในฤดูฝน รสชาติหอมมันและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอ่อน ๆ ที่ ร้าน Chilli Thai สยามพารากอน ชั้น 1

ซุปเต้าหู้ถั่วเหลืองเจ
เลือดกรุ๊ป A เจนี้ บอกเลยสุขภาพดีกว่าใครเพื่อน 

ตามธรรมชาติ ระบบย่อยอาหารของคนเลือดกรุ๊ป A จะถูกกับอาหารจำพวกผักผลไม้อยู่แล้ว เนื่องจากมีปริมาณกรดในกระเพาะอาหารจะต่ำ จึงย่อยอาหารจำพวกเนื้อและไขมันได้ยาก เทศกาลเจปีนี้ลองกินผักผลไม้ให้หลากหลาย รวมถึงธัญพืชต่าง ๆ เช่น ถั่วเหลืองถั่วลิสง และ เมล็ดฟักทอง รวมถึงเต้าหู้ ลองซุปเต้าหู้ถั่วเหลืองเจร้อน ๆ ซดคล่องคอ หรือจะสารพัดผัดผัก อย่างกะหล่ำทอดผัดซอสเห็ดหอม, ถั่วแขกผัดกาน่าฉ่าย เมนูเด็ดประจำเทศกาลเจของ ร้านบุญตงกี่ สยามพารากอน ชั้น 4 ซึ่งยังมีเมนูไร้เนื้อสัตว์ให้เลือกอีกหลากหลาย ตบท้ายด้วยเจลาโต้สัญชาติญี่ปุ่น ที่มีทั้งรสน้ำเต้าหู้รสงาดำ หรือลิ้นจี่ เป็นของหวาน ที่ร้าน Azabu Zabo สยามพารากอน ชั้น G

กะหล่ำทอดผัดซอสเห็ดหอม

ถั่วแขกผัดกาน่าฉ่าย

Coffee Bean By Dao
เลือดกรุ๊ป B ผู้โชคดีในความสมดุล 

คนเลือดกรุ๊ป B เป็นมนุษย์สุดสมดุล ที่เหมาะกับทั้งเนื้อสัตว์และผัก สำหรับเทศกาลกินเจนี้แนะนำให้เน้นผักใบเขียว, ผลไม้ และธัญพืช ลองเมนู Plant-Based อย่างออมนิมีท (OmniMeat) ที่เป็นวัตถุดิบไฮไลท์ประจำเทศกาลเจของ Coffee Bean By Dao ที่ สยามพารากอน ชั้น G ซึ่งเป็นเนื้อหมูเจที่ทำจากพืช 100% ประกอบด้วยถั่วลันเตาซึ่งมีโปรตีนสูง, ถั่วเหลืองที่คัดสรรแล้วว่าไม่ผ่านการดัดแปลงพันธุ์กรรม หรือ NON-GMO, เห็ดชิตาเกะ และข้าว อุดมไปด้วยแคลเซียมไฟเบอร์ และธาตุเหล็ก แถมยังปราศจากคอเลสเตอรอล และไขมันอิ่มตัว ที่นี่เสิร์ฟเมนูออมนิมีทหลากหลาย ทั้งเนื้อตุ๋นออมนิมีท, ผัดกระเพรา, ผัดเปรี้ยวหวาน, ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว และข้าวผัดหนำเลี๊ยบ หรือจะเลือกอิ่มอร่อยกับเสต็กออมนิมีทกับสปาเก็ตตี้ซอสทรัฟเฟิล หรือ บียอนด์ เบอร์เกอร์ ซอสบาร์บีคิว ที่ Sizzler สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 ตามด้วยเมนูจากมะม่วงน้ำดอกไม้หอมหวานที่ Yenly Yours สยามเซ็นเตอร์ชั้น 2 ที่มีทั้งมะม่วงปั่นพร้อมเนื้อมะม่วง ที่สามารถเพิ่มท้อปปิ้งไข่มุกได้, สุดยอดข้าวเหนียวมะม่วง หรือชาดำพร้อมไข่มุกมะม่วงลาวา

สุดยอดข้าวเหนียวมะม่วง

สลัดควินัว
เลือดกรุ๊ป AB เน้นเสริมภูมิต้านทานให้ยิ่งแข็งแรง 

เลือดกรุ๊ป AB เป็นกรุ๊ปเลือดที่วิวัฒนาการขึ้นมาภายหลังกรุ๊ปอื่น ๆ พบเพียงประมาณ 5% ของประชากรโลก ซึ่งข้อดีคือมักเป็นคนที่มีภูมิต้านทานสูง อาหารเจที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ปนี้ จะเป็นเต้าหู้, ธัญพืช, ผักใบเขียว, สาหร่าย และ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ลองชิปแอนด์ดิป ที่ผสมผสานกล้วย เผือก รากบัว ฝานเป็นแผ่นบาง ทอดจนกรุบกรอบ เพิ่มอรรถรสด้วยดิปอร่อย ๆ ถึงสามอย่างไม่ว่าจะเป็นซัลซ่ามะเขือเทศ, ลาบเห็ด หรืออะโวคาโดดิป หรือจะเป็นเมนูเบา ๆ แต่อุดมไปด้วยคุณค่าอย่าง สลัดควินัว ใส่ผักโขม เต้าหู้ทอด มะม่วง อะโวคาโด เม็ดทับทิมและเมล็ดทานตะวัน ราดด้วยน้ำสลัด บัลซามิค พร้อมของหวานชื่นใจ ๆ อย่าง ฟรุตสลัดในเกล็ดน้ำส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีทั้งสตรอว์เบอร์รี่ องุ่น ส้ม แอปเปิ้ล ลิ้นจี่และสับปะรด แช่เย็นมาในเกล็ดน้ำส้มเย็นชื่นใจ ทั้งหมดนี้มีให้ลิ้มลองที่ร้าน Another Hound Café สยามพารากอน ชั้น G หรือจะเลือกฟินกับเทมเป้ หรือถั่วหมักซึ่งดั้งเดิมเป็นอาหารของชาวอินโดนีเซีย ซึ่งกลายเป็นเมนูฮิตของคนรักสุขภาพ เพราะโปรตีนสูง และยังมีเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์หลายชนิด ซึ่งที่ร้าน See Fah สยามพารากอน ชั้น 4 เตรียมเมนูเทมเป้ไว้เอาใจคนทานเจมากมาย เช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมาเทมเป้, ข้าวผัดดอกมะขามเทมเป้ หรือลาบเทมเป้ หรือจะปักหมุดไปที่ ร้านบ้านหญิงสยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 แล้วฟินกับเมนูข้าวผัดน้ำพริกเจ หรือ ราดหน้าเจ

ข้าวผัดน้ำพริกเจ
ปิดท้ายเอาใจทุกหมู่เหล่าด้วยนานาเมนูเครื่องดื่มไว้ให้หวานชื่นกันได้ตลอดทั้งวัน ทั้งชากว่า 10 เมนู ที่ The Alley สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 ที่มีทั้ง Original Brewed Tea หรือ Lulu Fresh Fruit Series ให้เลือกสรร, Bubble Soy Milk หรือน้ำเต้าหู้ไข่มุก ที่ Koi Thé ชั้น G สยามพารากอน และเมนูชาไทย หรือชาอู่หลง กาบา ซอย ลาเต้ ที่ร้านชาตรามือ ชั้น G สยามพารากอน 

เทศกาลกินเจในปีนี้ ลองมาถือศีลกินผักตามกรุ๊ปเลือดให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับสุขภาพกันดีกว่า ทั้งอิ่มอร่อย อิ่มใจ ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่สยามพารากอนและสยามเซ็นเตอร์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB และ IG: OneSiam


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
กำลังโหลดความคิดเห็น