xs
xsm
sm
md
lg

‘สยามพารากอน’ และ ‘สยามเซ็นเตอร์’ ชวนถือศีลกินเจตามกรุ๊ปเลือดเสริมสุขภาพดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เทศกาลถือศีลกิจเจในยุคที่คนใส่ใจสุขภาพและอาหารการกินแบบนี้ ชักชวนเหล่าสายบุญยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพ ลองเลือกกินเจให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือด จะได้อิ่มทั้งบุญกุศล แถมเสริมสร้างให้สุขภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วย ศูนย์การค้าสยามพารากอน และสยามเซ็นเตอร์ ร่วมต้อนรับเทศกาลถือศีลกินเจ ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม ถึง 25 พฤศจิกายน ตลอด 9 วันเต็มในปีนี้ ดีทั้งต่อใจและร่างกาย

จากแนวคิดของหนังสือสุขภาพที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในชื่อ “Eat Right 4 Your Type” โด ยดร.ปีเตอร์ ดิ อาดาโม (Dr. Peter D’ Adamo) การรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดจะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นแบบองค์รวม ร่างกายแข็งแรง มีอายุยืนยาวขึ้น และยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากกรุ๊ปเลือดแต่ละประเภทจะมีองค์ประกอบทางชีวภาพที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถย่อยและดูดซึมคุณค่าของสารอาหารได้แตกต่างกันตามไปด้วย


เลือดกรุ๊ป O เน้นโปรตีนสูง

น้ำตกเห็ดเต้าหู้

สะเต๊ะเห็ดออรินจิ
เลือดกรุ๊ป O สามารถย่อยเนื้อสัตว์ซึ่งมีโปรตีนสูงได้ดี แต่สำหรับเทศกาลกินเจนี้ ลองทดแทนด้วยพืชผักที่อุดมด้วยโปรตีนอย่างเห็ดชนิดต่างๆ แนะนำร้าน Greyhound Café สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 1 ที่มีทั้งสะเต๊ะเห็ดออรินจิ เนื้อเห็ดย่างนุ่มหนึบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด ขนมปังปิ้งหอมๆ และอาจาด รสเปรี้ยวหวานกำลังดี หรือ น้ำตกเห็ดเต้าหู้รสแซ่บ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ หอมนุ่มแกล้มผักสด ต่อกันที่เมนูรสชาติแซ่บๆ อย่างเห็ดสามอย่างนึ่งเชียงคานเจ หรือลาบเห็ดถอบเจ เห็ดถอบเป็นเห็ดพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและจะมีเฉพาะในฤดูฝน รสชาติหอมมันและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอ่อนๆ ที่ ร้าน Chilli Thai สยามพารากอน ชั้น 1

เลือดกรุ๊ป A เจนี้ บอกเลยสุขภาพดีกว่าใครเพื่อน

ซุปเต้าหู้ถั่วเหลืองเจ

กะหล่ำทอดผัดซอสเห็ดหอมเจ

ถั่วเเขกผัดกาน่าฉ่ายเจ
ระบบย่อยอาหารของคนเลือดกรุ๊ป A จะถูกกับอาหารจำพวกผักผลไม้ เนื่องจากมีปริมาณกรดในกระเพาะอาหารต่ำ จึงย่อยอาหารจำพวกเนื้อและไขมันได้ยาก เทศกาลเจปีนี้ลองทานผักผลไม้ให้หลากหลาย รวมถึงธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วเหลืองถั่วลิสง และเมล็ดฟักทอง รวมถึงเต้าหู้ แนะนำเป็นเมนูเด็ดประจำเทศกาลเจของ ร้านบุญตงกี่ สยามพารากอน ชั้น 4 ได้แก่ ซุปเต้าหู้ถั่วเหลืองเจ กะหล่ำทอดผัดซอสเห็ดหอม และถั่วแขกผัดกาน่าฉ่าย ตบท้ายด้วยเจลาโต้สัญชาติญี่ปุ่น ที่มีทั้งรสน้ำเต้าหู้รสงาดำ หรือลิ้นจี่ เป็นของหวาน ที่ร้าน Azabu Zabo สยามพารากอน ชั้น G

เลือดกรุ๊ป B คุณคือผู้โชคดีในความสมดุลข้าวเหนียวมะม่วง

มะม่วงปั่นพร้อมเนื้อมะม่วงกับไข่มุก
คนเลือดกรุ๊ป B เป็นมนุษย์สุดสมดุล ที่เหมาะกับทั้งเนื้อสัตว์และผัก สำหรับเทศกาลกินเจนี้แนะนำให้เน้นผักใบเขียว, ผลไม้ และธัญพืช ลองเมนู Plant-Based อย่างออมนิมีท (OmniMeat) ที่เป็นไฮไลท์ประจำเทศกาลของ Coffee Bean By Dao ที่สยามพารากอน ชั้น G ซึ่งเป็นเนื้อหมูเจที่ทำจากพืช 100% ซึ่งที่นี่เสิร์ฟเมนูออมนิมีทหลากหลาย ทั้งเนื้อตุ๋นออมนิมีท, ผัดกะเพรา, ผัดเปรี้ยวหวาน, ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว และข้าวผัดหนำเลี๊ยบ หรือจะเลือกอิ่มอร่อยกับเสต็กออมนิมีทกับสปาเกตตีซอสทรัฟเฟิล หรือบียอนด์ เบอร์เกอร์ ซอสบาร์บีคิว ที่ Sizzler สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 ตามด้วยเมนูจากมะม่วงน้ำดอกไม้หอมหวานที่ Yenly Yours สยามเซ็นเตอร์ชั้น 2 ที่มีทั้งมะม่วงปั่นพร้อมเนื้อมะม่วง ที่สามารถเพิ่มท็อปปิ้งไข่มุกได้, สุดยอดข้าวเหนียวมะม่วง หรือชาดำพร้อมไข่มุกมะม่วงลาวา

เลือดกรุ๊ป AB เน้นเสริมภูมิต้านทานให้ยิ่งแข็งแรงสลัดควินัว

ฟรุ๊ตสลัดในเกล็ดน้ำส้มข้าวผัดน้ำพริกเจ

ราดหน้าเต้าหู้เจ
เลือดกรุ๊ป AB พบเพียงประมาณ 5% ของประชากรโลก ซึ่งมักเป็นคนที่มีภูมิต้านทานสูง อาหารเจที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ปนี้ จะเป็นเต้าหู้, ธัญพืช, ผักใบเขียว, สาหร่าย และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง แนะนำชิปแอนด์ดิป ที่ผสมผสานกล้วย เผือก รากบัว เพิ่มอรรถรสสามอย่าง ไม่ว่าจะเป็นซัลซ่ามะเขือเทศ, ลาบเห็ด หรืออะโวคาโดดิป หรือจะเป็นเมนูเบาๆ อย่าง สลัดควินัว ราดด้วยน้ำสลัด บัลซามิค พร้อมของหวานชื่นใจๆ อย่างฟรุตสลัดในเกล็ดน้ำส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีทั้งสตรอว์เบอร์รี องุ่น ส้ม แอปเปิล ลิ้นจี่ และสับปะรด ซึ่งทั้งหมดนี้มีให้ลิ้มลองที่ร้าน Another Hound Café สยามพารากอน ชั้น G หรือจะเลือกฟินกับ เทมเป้หรือถั่วหมัก ซึ่งดั้งเดิมเป็นอาหารของชาวอินโดนีเซีย ซึ่งกลายเป็นเมนูฮิตของคนรักสุขภาพ เพราะโปรตีนสูง และยังมีเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์หลายชนิด ซึ่งที่ร้าน See Fah สยามพารากอน ชั้น 4 เตรียมเมนูเทมเป้ไว้เอาใจคนกินเจมากมาย เช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมาเทมเป้, ข้าวผัดดอกมะขามเทมเป้ หรือลาบเทมเป้ หรือจะปักหมุดไปที่ ร้านบ้านหญิง สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 แล้วฟินกับเมนูข้าวผัดน้ำพริกเจ หรือราดหน้าเจ

ปิดท้ายเอาใจทุกหมู่เหล่า ด้วยนานาเมนูเครื่องดื่มไว้ให้หวานชื่นกันได้ตลอดทั้งวัน ทั้งชากว่า 10 เมนู ที่ The Alley สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 ที่มีทั้ง Original Brewed Tea หรือ Lulu Fresh Fruit Series ให้เลือกสรร, Bubble Soy Milk หรือน้ำเต้าหู้ไข่มุก ที่ Koi Thé ชั้น G สยามพารากอน และเมนูชาไทย หรือชาอู่หลง กาบา ซอย ลาเต้ ที่ร้านชาตรามือ ชั้น G สยามพารากอน


กำลังโหลดความคิดเห็น