xs
xsm
sm
md
lg

“สุโขทัย-กำแพงเพชร-ตาก” เส้นทางสุขใจในอ้อมกอดธรรมชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มุมพระอาทิตย์ตกในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัยร่วมกับสำนักงานตากได้จัดกิจกรรมขับรถยนต์ท่องเที่ยว “คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาติ เส้นทางสุโขทัย-กำแพงเพชร-ตาก” เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ให้คนไทยได้ออกเดินทางเที่ยวในประเทศกันหลังจากอุดอู้อยู่บ้านมานานเพราะเจ้าโรคโควิด-19

การเดินทางครั้งนี้เชื่อมโยง 3 จังหวัด ให้เราได้เต็มอิ่มกับแหล่งท่องเที่ยวของภาคเหนือตอนล่างในช่วงหน้าฝนที่แสนเย็นฉ่ำและเขียวขจี และยังได้สัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยไปอีกด้วย ซึ่ง“ตะลอนเที่ยว” ก็ได้ไปแจมทริปบางส่วนและขอนำมาฝากกันในวันนี้

พระอจนะแห่งวัดศรีชุม
“อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย” (อ.เมืองสุโขทัย) เป็นสถานที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงหากเดินทางมาเยือนสุโขทัย ที่นี่ได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก แน่นอนว่าต้องไม่พลาดชม “วัดมหาธาตุ” วัดที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของกรุงสุโขทัยในยุคนั้น วัดมหาธาตุโดดเด่นไปด้วยพระเจดีย์ทรงดอกบัวตูมหรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์อันเป็นศิลปะแบบสุโขทัยแท้เเต่ดั้งเดิม เป็นเจดีย์ประธานล้อมรอบด้วยเจดีย์ 8 องค์บนฐานเดียวกัน ที่ด้านเหนือและด้านใต้ของเจดีย์มหาธาตุมีพระพุทธรูปยืนภายในซุ้มพระเรียกว่าพระอัฏฐารส

นอกจากนั้นก็ยังมี “วัดศรีสวาย” ที่เชื่อว่าแต่เดิมเคยเป็นเทวสถานในศาสนาฮินดูมาก่อนแล้วแปลงเป็นพุทธสถาน โดยต่อเติมวิหารขึ้นที่ด้านหน้าเป็นวัดในพุทธศาสนาในภายหลัง “วัดตระพังเงิน” ที่มีเจดีย์ทรงดอกบัวตูมเป็นเจดีย์ประธาน อีกทั้งยังมีโบสถ์กลางน้ำตามคตินทีสีมา เช่นเดียวกับ “วัดสระศรี” ซึ่งตั้งอยู่กลางสระน้ำเช่นเดียวกัน

ส่วนวัดสำคัญที่อยู่นอกกำแพงเมืองที่ไม่ควรพลาดก็คือ “วัดศรีชุม” เป็นที่ประดิษฐาน “พระอจนะ” พระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยปางมารวิชัยสูง 15 เมตร กับพุทธลักษณะอันงดงามสมส่วน จัดเป็นหนึ่งในงานพุทธศิลป์ชิ้นเอกและเป็นพระพุทธรูปสุโขทัยโบราณองค์ใหญ่ที่สุดที่ยังหลงเหลือตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ผลิตภัณฑ์เซรามิกจากโมทนาเซรามิก
อีกหนึ่งสถานที่ในสุโขทัยที่อยากแนะนำให้แวะมาคือ “โมทนาเซรามิก” (ต.เกาะตาเลี้ยง อ.ศรีสำโรง) สถานที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เซรามิกในแบรนด์ "โมทนา" และยังเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องการทำเซรามิคด้วย โดยงานเซรามิกของที่นี่ใช้ดินในท้องถิ่นมารวมกับความรู้และภูมิปัญญาในการเตรียมดินก่อนปั้น น้ำยาเคลือบชิ้นงาน และการเผาชิ้นงาน ทำให้ได้สีสันที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ รวมกับแนวคิดและแรงบันดาลใจจากงานสังคโลกของสุโขทัย ก็ทำให้ผลงานของโมทนาเซรามิกโดดเด่นไม่น้อย

ผู้ที่มาเยือนยังสามารถร่วมทำเวิร์คชอปเพ้นท์จานเซรามิกในสไตล์ของตัวเอง เป็นการปลดปล่อยไอเดียผ่านงานศิลปะ จากนั้นทางร้านจะนำไปเคลือบน้ำยาและเผาออกมาจนสมบูรณ์ แล้วส่งไปรษณีย์ชิ้นงานของเราตามมาให้ ใครอยากได้ผลงานหนึ่งเดียวของตัวเองสามารถติดต่อมาทำเวิร์กช้อปกับโมทนาเซรามิกได้ 

เวิร์กช้อปเพ้นท์จานที่โมทนาเซรามิก

วัดช้างรอบ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
เมื่อมาชมเมืองเก่าสุโขทัยแล้ว เพื่อความสมบูรณ์ก็อยากให้มาชม “อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร” ซึ่งเป็นดังเมืองบริวารของสุโขทัยและถือเป็นมรดกโลกด้วยเช่นกัน ความงามของศิลปะและสถาปัตยกรรมของวัดวาอารามในอุทยานฯ กำแพงเพชรที่ยังหลงเหลืออยู่นั้นนับว่าไม่แพ้ที่อุทยานฯ สุโขทัย โดยสร้างขึ้นภายใต้รูปแบบศิลปะสุโขทัยผสมผสานกับอิทธิพลของศิลปะแบบอยุธยาและล้านนา จนเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสกุลช่างเมืองกำแพงเพชร

โบราณสถานสำคัญในเขตอรัญญิก (นอกกำแพงเมือง) ที่ไม่ควรพลาดชมหลายแห่ง ได้แก่ “วัดช้างรอบ” ที่รับรูปแบบองค์เจดีย์มาจากเจดีย์ช้างล้อมในศิลปะสุโขทัย แตกต่างตรงที่เป็นช้างปูนปั้นครึ่งตัว จำนวน 68 เชือก หัวและสองขาหน้าที่โผล่พ้นจากผนังประดับลวดลายปูนปั้นที่แผงคอ กำไลโคนขาและข้อเท้า

เสาศิลาแลงใหญ่แห่งวัดพระนอน
“วัดพระสี่อิริยาบถ” โดดเด่นด้วยมณฑปทรงจตุรมุขขนาดใหญ่ แต่ละด้านก่อผนังให้เว้าเข้าไปเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้น 4 อิริยาบถ ได้แก่ พระพุทธรูปลีลา พระพุทธรูปนอน พระพุทธรูปนั่ง และพระพุทธรูปยืน ซึ่งเป็นองค์เดียวที่สภาพสมบูรณ์ที่สุด

“วัดพระนอน” แม้จะเหลือเพียงแท่นประดิษฐานองค์พระนอนและเสาวิหารรองรับหลังคา แต่ก็ทำให้เราเห็นถึงความสามารถของช่างยุคเก่าที่ใช้วัสดุขนาดใหญ่ในการสร้างอาคาร เพราะเสาศิลาแลงที่รองรับหลังคาแต่ละต้นนั้นเป็นเสาสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่แท่งเดียวไม่มีรอยต่อ กว้างด้านละ 1 ม. สูง 4-5 ม. อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงคุณภาพศิลาแลงเมืองกำแพงเพชรที่มีชื่อเสียง และยังเป็นที่มาของวลี “ศิลาแลงใหญ่” วรรคหนึ่งในคำขวัญจังหวัดกำแพงเพชรอีกด้วย

ผลงานถ่านดูดกลิ่นดีไซน์เก๋ที่ได้รับรางวัล
จากนั้นเดินทางเข้าสู่เมืองตาก มุ่งหน้าสู่อำเภอแม่สอด เมืองชายแดนที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ที่ทิวทัศน์สองข้างทางไปยังแม่สอดช่วงนี้เขียวขจีสวยงามยิ่งนัก มาแม่สอดคราวนี้เราได้มาทดลองทำเวิร์กชอปธูปหอมทำมือ ที่ “กลุ่มธูปหอมอัมพัน” สินค้าโอทอปของดีเมืองแม่สอด ที่ทำผลิตภัณฑ์ธูปหอม ถ่านดูดกลิ่น ก้อนหอมสมุนไพรพร้อมน้ำมันหอมระเหย แต่ด้วยความครีเอทของกลุ่มผู้ผลิต ทำให้คว้ารางวัล Good Design Award 2019 จากประเทศญี่ปุ่นมาได้จากสินค้าถ่านดูดกลิ่นที่ออกแบบเป็นรูปก้อนหินดูน่าใช้สุดๆ

ถ่านดูดกลิ่นรูปกระต่ายและแมว

เวิร์คชอปทำธูปหอม
ในปีนี้หลังจากโดนมรสุมโควิด-19 เข้าไปทางกลุ่มอัมพันธูปหอมก็ปรับตัว โดยนอกจากการผลิตสินค้าเพียงอย่างเดียว มาเปิดเวิร์คชอปให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสวิธีทำธูปหอมด้วยตัวเอง ซึ่งก็เป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่อยากแนะนำให้มาลอง และอย่าลืมเลือกซื้อสินค้าน่ารักๆ จากที่ร้านไปฝากคนทางบ้านกันด้วย

ถ้ำสีฟ้าน่าเที่ยว
“ตะลอนเที่ยว” มาแม่สอดคราวนี้ยังได้มาพบแหล่งท่องเที่ยวน่าตื่นตาอย่าง “ถ้ำสีฟ้า” ซึ่งตั้งอยู่ที่สำนักสงฆ์พุทธคยาถ้ำสีฟ้า ต.มหาวัน ห่างจากตัวอำเภอแม่สอดมาประมาณ 30 ก.ม. บริเวณนี้มีถ้ำธรรมชาติหลายแห่งด้วยกัน ถ้ำนี้ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีความงดงามมหัศจรรย์ทางธรรมชาติตามชื่อ "ถ้ำสีฟ้า" หรือจะให้ถูกต้องก็คือ "สีเทาอมฟ้า" ซึ่งเป็นสีของพื้นผิวถ้ำ 

สีสันของเนื้อหินสีเทาอมฟ้าจะฉาบอยู่ภายในถ้ำตลอดเส้นทาง ผสานกับเส้นสายสีขาวของแร่ธาตุต่างๆ ในเนื้อหินก็ยิ่งสร้างเสน่ห์ของถ้ำสีฟ้าให้มีบรรยากาศราวกับอยู่ในสายน้ำ ซึ่งทางเดินชมภายในถ้ำสีฟ้ามีระยะทางไม่ไกล ระหว่างทางในถ้ำจะมีการติดไฟส่องสว่างเพียงบางจุด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมมาก็คือไฟฉายสว่างๆ

น้ำตกพาเจริญ
จากนั้นมุ่งหน้า อ.พบพระ ไปชม “น้ำตกพาเจริญ” ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ซึ่งเป็นน้ำตกหินปูนที่เกิดจากลำห้วยน้ำไหลมารวมกับแหล่งน้ำซับแล้วไหลลงสู่ชั้นน้ำตกที่ลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเล็กชั้นน้อยนับรวมได้ถึง 97 ชั้น มีน้ำไหลตลอดปี แต่จะสวยงามที่สุดในช่วงฤดูฝน

และในช่วงนี้ดอกกระเจียวสีส้มในอุทยานฯ ก็กำลังบานสวย โดยเป็นดอกกระเจียวที่ทางอุทยานฯ ได้ปลูกประดับไว้ตามที่ว่างต่างๆ ทั่วบริเวณน้ำตก

กระเจียวสีส้มในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

ทุเรียนพบพระน่ากิน
มาพบพระในช่วงนี้จะได้ชิม "ทุเรียนพบพระ"หรือที่บางคนเรียก “ทุเรียนน้ำแร่”กำลังออกในช่วงนี้ หรือจริงๆ แล้วก็ออกเกือบตลอดปี มากน้อยแล้วแต่ช่วง หากใครผ่านมาแถวนี้แล้วได้เจอทุเรียนพบพระก็ลองซื้อชิมดูว่าอร่อยสู้ทุเรียนที่อื่นๆ ได้หรือไม่

สำหรับใครที่สนใจท่องเที่ยวในเส้นทางนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ในจังหวัดสุโขทัย-กำแพงเพชร ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย โทร.0 5561 6228-9 หรือรายละเอียดการท่องเที่ยวของจังหวัดตากได้ที่ ททท. สำนักงานตาก โทร.0 5551 4341 ถึง 3

......................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...