xs
xsm
sm
md
lg

"ถ้ำสีฟ้า" มหัศจรรย์สีสันธรรมชาติแห่งแม่สอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พื้นผิวสีเทาอมฟ้าผสานลายริ้วสีขาวของ ถ้ำสีฟ้า
“แม่สอด” เป็นอำเภอชายแดนของจังหวัดตาก ที่นอกจากจะเป็นเมืองการค้าคึกคักเชื่อมต่อระหว่างไทย-เมียนมาแล้ว เมืองนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวหลายอย่างที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นวัดงามๆ ในตัวเมืองอย่างวัดมณีไพรสณฑ์ วัดไทยวัฒนาราม แหล่งช้อปชายแดนอย่างตลาดริมเมย หรือตลาดเช้าแม่สอดที่แสนจะมีชีวิตชีวา

วันนี้ขอชวนมาชมอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของแม่สอดที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวมานานแล้ว แต่เพิ่งจะได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อเส้นทางที่เข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวได้รับการพัฒนาและถูกเผยแพร่ภาพความงามลงในโลกโซเชียลอย่าง “ถ้ำสีฟ้า” ซึ่งตั้งอยู่ที่สำนักสงฆ์พุทธคยาถ้ำสีฟ้า หมู่ 6 ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สอด 30 กิโลเมตร หรือขับรถประมาณ 40 นาทีเท่านั้น บริเวณนี้มีถ้ำธรรมชาติหลายแห่งด้วยกัน ถ้ำสีฟ้าก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีความงดงามมหัศจรรย์ทางธรรมชาติตามชื่อถ้ำเลย

พระพุทธรูปด้านหน้าถ้ำ
เมื่อขับรถมาถึงบริเวณถ้ำสีฟ้า สามารถจอดรถได้บริเวณด้านหน้าถ้ำ ในช่วงนี้อาจมีรถหนาแน่นหน่อยเพราะภาพที่เผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนอยากมาชมความงามของถ้ำด้วยตาตนเอง โดยบริเวณหน้าถ้ำจะมีพระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่ให้กราบสักการะกันก่อนเข้าไปชมในถ้ำ

จากบริเวณปากถ้ำเราก็สามารถสัมผัสได้ถึงความเป็น "ถ้ำสีฟ้า" หรือจะให้ถูกต้องก็คือ "สีเทาอมฟ้า" ซึ่งเป็นสีของพื้นผิวถ้ำ ทำให้มองดูเผินๆ แล้วเข้าใจได้ว่าเป็นถ้ำสีฟ้าได้ไม่ยาก

บริเวณปากถ้ำก็เห็นถึงสีเทาอมฟ้า

ด้านหน้าถ้ำ
บริเวณโถงถ้ำด้านหน้าจะมีพระพุทธรูปนอนศิลปะพม่าให้เราได้กราบสักการะกันก่อนเข้าถ้ำ สังเกตตรงปลายเท้าของพระพุทธรูปจะมีหินก้อนใหญ่สีขาวลักษณะคล้ายกับหัวช้าง มองดูเหมือนว่ามีช้างสีขาวนอนหมอบอยู่ใกล้ๆ พระพุทธรูป อีกทั้งโถงถ้ำบริเวณนี้ก็จะมีหินย้อยสวยงาม และมีพื้นผิวของหินสีเทาอมฟ้า มีลวดลายสีขาวสลับเป็นแนวดูเป็นเส้นพลิ้วไหว

ส่วนทางเดินชมภายในถ้ำสีฟ้านั้นก็มีระยะทางไม่ไกล ประมาณไม่เกิน 100 เมตร เส้นทางไป-กลับทางเดียวกัน โดยระหว่างทางในถ้ำจะมีการติดไฟส่องสว่างเพียงบางจุด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมมาก็คือไฟฉายที่สว่างๆ เพื่อสามารถส่องชมความงามภายในถ้ำ และเพื่อให้แสงสว่างเพียงพอหากอยากถ่ายภาพ

กราบพระนอนที่โถงถ้ำด้านหน้า

อย่าลืมเตรียมไฟฉายมาด้วย

สีสันและเส้นสายอันงดงาม

บรรยากาศภายในถ้ำ
ตลอดเส้นทางเราจะเห็นพื้นผิวภายในถ้ำเป็นสีเทาอมฟ้าไปตลอดเส้นทาง ยิ่งในความมืดท่ามกลางแสงไฟ สีเทานั้นจะยิ่งอมฟ้าสวยงามมากขึ้นไปอีก บางช่วงบางตอนจะเห็นโพรงถ้ำที่ถูกกัดกร่อนจนเป็นโพรงกลมสร้างมิติให้กับพื้นผิวภายในถ้ำ บ้างเป็นเสาหินที่สามารถเข้าไปยืนเคียงข้างถ่ายรูปได้

ทางเดินในถ้ำค่อนข้างราบเรียบเดินได้สบาย บางช่วงเป็นเนินดินต้องระวังลื่น ส่วนช่วงกลางถ้ำจะมีป้ายเตือนให้ระมัดระวังอันตราย เพราะเป็นเหวใหญ่ ผู้ดูแลได้ทำสะพานคอนกรีตให้เดินข้ามไปได้ แต่ต้องระวังอย่ายืนบนสะพานพร้อมกันมากกว่า 2 คน มิฉะนั้นสะพานอาจรับน้ำหนักไม่ไหว แต่นอกจากจุดนี้แล้วก็ถือเป็นถ้ำที่เดินชมได้สบายและค่อนข้างปลอดภัย

สีสันของเนื้อหินสีเทาอมฟ้านั้นฉาบอยู่ภายในถ้ำตลอดเส้นทาง ผสานกับเส้นสายสีขาวของแร่ธาตุต่างๆ ในเนื้อหินก็ยิ่งสร้างเสน่ห์ของถ้ำสีฟ้าให้มีบรรยากาศราวกับอยู่ในสายน้ำ นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของแม่สอดที่คุ้มค่าที่จะมาชม หรือจะเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงไปยังอำเภอพบพระ ไปชมอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญที่ดอกกระเจียวสีส้มกำลังเบ่งบาน เที่ยวน้ำตกป่าหวายใต้แมกไม้ร่มรื่น หรือชมสวนเกษตรต่างๆ อาทิ ไร่ปฐมเพชร ไร่กุหลาบที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ก็ได้เช่นกัน

มุมหนึ่งในถ้ำที่งดงาม

ความอลังการของหินตรงปากถ้ำ

มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมไม่น้อย
"สำนักสงฆ์พุทธคยาถ้ำสีฟ้า" ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สอดประมาณ 30 ก.ม. การเดินทางจากวงเวียนแม่สอด (แยกอุ้มผาง) ให้วิ่งมาตามถนนหมายเลข 1090 มุ่งหน้า อ.พบพระ เข้ามาทางที่จะไปน้ําตกธารารักษ์ สังเกตป้ายบอกทาง "ถ้ำสีฟ้า" สถาพเส้นทางเป็นถนนลาดยางตลอดเส้น หรือตั้งจุดหมายใน Google Map ว่าถ้ำสีฟ้า (Blue Cave)

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ในอำเภอแม่สอด หรือจังหวัดตากได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก โทร.0 5551 4341 ถึง 3

......................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...