xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุย “เบตง” เดินชมสตรีทอาร์ท สูดอากาศสดชื่นที่เมืองใต้สุดแดนสยาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สตรีทอาร์ทเมืองเบตง
“เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน” คำขวัญ “อำเภอเบตง” จังหวัดยะลา หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวเลื่องชื่ออันดับต้น ๆ ของดินแดนปลายด้ามขวาน

เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีภูเขาล้อมรอบ ทิวทัศน์เขียวขจี ไม่ว่ามาในช่วงไหนก็มีอากาศบริสุทธิ์สดชื่น และยังเป็นเมืองแห่งทะเลหมอก สามารถมาชมได้ตลอดทั้งปี

หมอกยามเช้าที่เบตง

หอนาฬิกาเบตงยามค่ำคืน
สำหรับในตัวเมืองเบตงแล้ว จุดที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คกลางเมืองก็ต้องยกให้ “หอนาฬิกาเบตง” ที่ตั้งอยู่ ณ บริเวณ 4 แยกจุดตัดของถนนสุขยางค์กับถนนรัตนกิจ เป็นหอนาฬิกาที่สร้างด้วยหินอ่อนสีขาวนวล รูปทรงสมส่วนดูสง่างาม รอบๆ หอนาฬิกามีสายไฟพาดระโยงระยาง ในช่วงหัวค่ำตามสายไฟเหล่านี้จะมี “นกนางแอ่น” บินมาเกาะนิ่งอยู่เต็มพรึ่ดไปหมด

ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในโลก
ที่อยู่ติดกับหอนาฬิกา และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปก็คือ "ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในโลก" สร้างขึ้นเมื่อปี 2467 โดยอดีตนายไปรษณีย์โทรเลข อ.เบตง เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของเบตงในเรื่องการติดต่อสื่อสาร ลักษณะของตู้เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นรูปกลมทรงกระบอกแยกได้เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนฐานะและส่วนตัวตู้ ส่วนสูงของตัวตู้คือ 290 เซนติเมตร นับจากฐานขึ้นไปรวมความสูงของตู้ด้วย วัดได้ 320 เซนติเมตร ปัจจุบันนี้ตู้ไปรษณีย์ใบนี้ยังใช้งานอยู่

สตรีทอาร์ทเบตง
และอีกหนึ่งจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวในตัวเมืองเบตงตอนนี้ ต้องยกให้ “สตรีทอาร์ทเบตง” ที่ปัจจุบันนี้มีมากกว่า 30 ผลงาน ให้เดินถ่ายรูปกันไปทั่วตัวเมืองเบตง

สตรีทอาร์ตเมืองเบตงนั้น เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2560 มีการวาดภาพเพื่อสร้างแลนด์มาร์คใหม่ของเมืองเบตง และช่วยโปรโมตงาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง และล่าสุด เมื่อต้นปี 2563 ก็มีโครงการ “ATM Spray X Betong Street Art” โดยศิลปินกราฟฟิตี้และสตรีทอาร์ตระดับแนวหน้าของประเทศไทยกว่า 30 ชีวิต มาร่วมสร้างสีสันบนผนังอาคารใจกลางเมืองเบตง

สตรีทอาร์ทเบตงกับวิถีตลาดเช้า
สำหรับภาพสตรีทอาร์ทแต่ละภาพนั้นจะสะท้อนถึงวิถีชีวิต ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชาวเบตงที่ผสมผสานและอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข สถานที่ท่องเที่ยว และจุดสำคัญของเมืองเบตง รวมไปถึงอาหารและสัตว์ประจำถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ ภาพแต่ละภาพยังกลมกลืนไปกับชุมชนอยู่แวดล้อม อย่างในโซนที่เป็นตลาดเช้า ก็จะเป็นภาพผักผลไม้ต่างๆ พร้อมกับแม่ค้า

สตรีทอาร์ทรูปพี่ตูนกับโครงการก้าวคนละก้าว
ภาพเด่นๆ ต้องยกให้ภาพพี่ตูนกับโครงการก้าวคนละก้าว ในโครงการวิ่งจากเบตงถึงแม่สายเพื่อ 11 โรงพยาบาล โดยภาพอยู่บริเวณอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ซึ่งบริเวณนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นการวิ่งของโครงการนี้

เมนูอาหารขึ้นชื่อของเบตง
ส่วนภาพที่รวบรวมของอร่อยของเบตงไว้มากที่สุด อยู่บริเวณบ้านที่มีกิจการขายเฉาก๊วย บนกำแพงนี้มีขบวนแมวที่แบกอาหารขึ้นชื่อของเมืองเบตง มีทั้งผัดหมี่เบตง ผัดผักน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแคะ เคาหยก ปลานิลนึ่ง ข้าวหลามบาซูก้า ไก่สับเบตง ติ่มซำ ฯลฯ เห็นรายชื่อเมนูอาหารบนกำแพงนี้แล้วไปกินตามรอยกันไปเลย

ไก่สับเบตง เมนูห้ามพลาดบนภาพสตรีทอาร์ท

สตรีทอาร์ทเบตง
อีกภาพที่สะท้อนวิถีชีวิตคนเบตง คือภาพรถสวน เป็นรถโดยสารสมัยก่อนที่พาคนเบตงออกไปค้าขายภายนอก บนรถเต็มไปด้วยพืชผัก ทุกเรียน แผ่นยางพารา ซีอิ๊ว และยังมีทั้งชาวไทยพุทธ มุสลิม และไทยจีน ที่อาศัยอยู่ในเมืองเบตง และอัพเดตสุดๆ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย

สตรีทอาร์ทเบตง

สตรีทอาร์ทเบตง

สตรีทอาร์ทเบตง
นอกจากนี้ยังมีภาพสวยๆ ให้ไปเดินเล่นถ่ายรูป เซลฟี่กันรอบๆ เมือง ซึ่งถ้าหากว่าอยากจะเก็บให้ครบทุกภาพ อาจจะต้องใช้เวลาทั้งวัน เพราะแต่ละภาพก็มีความสวย ความน่ารัก และสะท้อนภาพวิถีชีวิตของชาวเบตงได้อย่างดียิ่งจนไม่อยากจะพลาดไปเลยสักภาพ

สตรีทอาร์ทเบตง

สตรีทอาร์ทเบตง

สตรีทอาร์ทเบตง

สตรีทอาร์ทเบตง

สตรีทอาร์ทเบตง
เดินเที่ยวในตัวเมืองเบตงกันจนเต็มอิ่มแล้ว ถ้ามีเวลาออกไปรอบๆ เมือง ก็มีที่เที่ยวให้แวะชมอีกหลายที่

เริ่มต้นจากการไปแช่น้ำผ่อนคลายความเมื่อยล้าที่ “บ่อน้ำร้อนบ้านนากอ” ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นปี 2563 นี้ มีการจัดทำเป็นบ่อแช่เท้า แช่ตัว ด้วยอุณหภูมิความร้อนที่พอเหมาะ แต่ถ้าหากว่าอากาศร้อนแล้วอยากได้ความเย็นฉ่ำ ข้างๆ กันก็มีธารน้ำตกเล็กๆ ให้ไปนั่งแช่เท้ากันได้ เรียกว่ามาที่เดียวได้ทั้งร้อนและเย็น

บ่อน้ำร้อนบ้านนากอ

ธารน้ำตกด้านข้างบ่อน้ำร้อน
แวะถ่ายรูปสวยๆ ที่ “สะพานแตปูซู” สะพานแขวนแบบพื้นไม้ ใช้สัญจรข้ามแม่น้ำปัตตานี โดยนายมูเซ็ง แตปูซู อดีตกำนันตำบลอัยเยอร์เวง สมัยก่อนนั้นชาวบ้านจะข้ามแม่น้ำมาฝั่งนี้ลำบากมาก ต้องใช้แพไม้ไผ่ข้ามไปมา จนกระทั่งมีสะพานแตปูซูขึ้นมา ก็ทำให้สามารถขนผลผลิตทางการเกษตรข้ามฝั่งมาได้สะดวกมากขึ้น โดยสะพานนั้นข้ามได้เฉพาะคนเดินข้ามหรือรถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น รถใหญ่ไม่สามารถข้ามได้

สะพานแตปูซู
อีกที่ที่น่าแวะไปคือ “หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 10" ในอดีตที่นี่เคยเป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา และชาวชุมชนเองก็เคยเป็นอดีต “สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา” (พ.ศ. 2473-2534) ผู้ร่วมต่อสู้กอบกู้เอกราชของประเทศมาลายา (ปัจจุบันคือประเทศมาเลเซีย) จากการรุกรานของจักรวรรดิอังกฤษ

ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือการไปชมความน่าทึ่งของ “ต้นไม้ยักษ์” กลางผืนป่าใหญ่ เป็นเส้นทางเดินป่าสบายๆ ผ่านค่ายจำลองวิถีชีวิตสภาพความเป็นอยู่ของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาในอดีต

จำลองวิถีชีวิตสภาพความเป็นอยู่ของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาในอดีต
สำหรับต้นไม้ยักษ์ก็คือ “ต้นสมพง” ขนาด 38 คนโอบ ยืนต้นสูงใหญ่ พูพอนค้ำยันเด่นตระหง่าน สมพงยักษ์ต้นนี้มีอายุหลายร้อยปี เป็นหนึ่งในต้นไม้ “รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี” และเคยได้ชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ (ก่อนที่เร็วๆ นี้จะมีการค้นพบต้นสมพงขนาด 40 คน โอบที่จังหวัดตรัง)

ในชุมชนหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 10 ยังมีจุด่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (พรรคคอมมิวนิสต์มาลายา), อนุสรณ์วีรชน และยังมีที่พักเป็นรีสอร์ทในชุมชนราคาย่อมเยา

ต้นสมพงยักษ์
ใครที่ชื่นชอบทะเลหมอกสวยๆ ที่เบตงก็มีอยู่หลายแห่ง แต่ที่มาแรงสุดๆ ในตอนนี้ต้องยกให้ “จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” และ “ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต” ที่สามารถมาชมทะเลหมอกได้ตลอดปีทั้งสองแห่ง

“จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” สามารถเห็นทะเลหมอกในมุมมอง 360 องศา นอกจากนี้ก็ยังมีวิวทิวทัศน์ของผืนป่าฮาลา-บาลา ทะเลสาบเขื่อนบางลาง รวมถึงสามารถมองไปไกลได้ถึงประเทศมาเลเซียเลยทีเดียว และล่าสุดนี้ก็กำลังก่อสร้าง “สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” ที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเบตง โดยจะเปิดให้ท่องเที่ยวได้ในช่วงปลายปี 2563 นี้

จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง
ส่วน “ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต” สามารถชมวิวทะเลหมอกได้ 360 องศาเช่นเดียวกัน โดยสามารถมาชมทะเลหมอกได้ทั้งปี แต่ช่วงที่จะสวยที่สุดก็อยู่ราวๆ เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน เนื่องจากท้องฟ้าจะเปิดเต็มที่ มองเห็นท้องฟ้าสีฟ้า ตัดกับทะเลหมอกสีขาวหนานุ่มเป็นปุยนุ่น

หลากหลายที่เที่ยวในเมืองเบตง เมืองใต้สุดชายแดนที่สงบงาม มีทั้งที่เที่ยวสวยๆ แบบธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์สดชื่น เที่ยวในเมืองก็เดินได้เพลิดเพลิน อาหารการกินหลากหลายอร่อยลิ้น บอกเลยว่ามาเที่ยว “เบตง” นั้นโอเคมากๆ

ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต
* * * * * * * * * * * * * *

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการท่องเที่ยวในเบตง และ จ.ยะลา ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนราธิวาส (ดูแลพื้นที่ นราธิวาส ปัตตานี ยะลา) โทร. 0-7354-2343 Facebook : TAT Narathiwat ททท.สำนักงานนราธิวาส

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...