xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” ความงามคู่เมืองกาญจน์ กับอันซีน “หนอนปลอกน้ำ” ชวนทึ่ง

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรี


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เปิดให้เที่ยว แบบ New Normal ไม่เกิน 300 คน/วัน ส่วนน้ำตกผาตาด ไม่เกิน 150 คน/วัน แต่ยังไม่เปิดให้เล่นน้ำ ด้าน อช. เขื่อนศรีนครินทร์ เผยอันซีน “หนอนปลอกน้ำ” ตัวชี้วัดความสะอาดของน้ำตก

หลังการประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 63 ที่ผ่านมาในรูปแบบ New Normal เว้นระยะห่าง ใช้ระบบคัดกรอง และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวลงทะเบียนจองเที่ยวอุทยานฯ ล่วงหน้าผ่าน แอพลิเคชั่น”Que Q” รวมถึงลงทะเบียนผ่านใช้แอพพลิเคชั่น”ไทยชนะ” เมื่อมาถึงยังแหล่งท่องเที่ยวนั้น ๆ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)
สำหรับอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ได้เปิดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ในเขตอุทยานฯ จำนวน 2 แห่ง ได้แก่

-น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อ.ศรีสวัสดิ์ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 300 คน/วัน

-น้ำตกผาตาด อ.ทองผาภูมิ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 150 คน/วัน

โดยน้ำตกทั้งสองทางอุทยานฯ จึงยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยงลงเล่นน้ำ รวมถึงยังไม่อนุญาตให้กางเต็นท์พักแรม แต่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวจองบ้านพักผ่านระบบออนไลน์ สำหรับผู้ที่ต้องการพักค้างในอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์

ตรวจวัดอุณห๓ูมิก่อนเข้าเที่ยวใน อช.เขื่อนศรีนครินทร์  (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)
ด้านมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ผ่านมาทางอุทยานฯ ให้ความสำคัญกับมาตรการดังกล่าวเป็นอย่างมาก เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย โดยจะมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งบ้านพัก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร ห้องน้ำ รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ จะต้องผ่านการฆ่าเชื้อตามกำหนด มีการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในพื้นที่ ซึ่งก่อนเจ้าหน้าที่จะออกให้บริการตามจุดต่าง ๆในทุก ๆ เช้าจะมีการรวมพลเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจก่อนการปฏิบัติงานทุกครั้ง

ฆ่าเชื้อตามจุดต่าง ๆ ใน อช.เขื่อนศรีนครินทร์ (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)
ทั้งนี้ตั้งแต่อุทยานเขื่อนศรีฯ เปิดให้บริการในรูปแบบ New Normal ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นมา สิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องทำเป็นอันดับแรก คือ การประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงความจำเป็นที่ทางอุทยานฯ ยังไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ และกางเต็นท์พักแรม ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะชำระค่าธรรมเนียมในการเข้าชม

อย่างไรก็ดีเนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวตั้งใจมาเล่นน้ำ แต่เมื่อทราบว่าทางอุทยานฯ ต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการโควิด 19 ต่างก็เข้าใจ ก็อาจจะมีบ้างที่รู้สึกผิดหวัง แต่ก็ต้องเข้าใจว่าประเทศไทยยังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องมีการป้องกันและเฝ้าระวังตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)
นอกจากนี้อีกสิ่งที่เราให้ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือขยะ โดยทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำอาหารลงมาทานบริเวณน้ำตก โดยจะจัดจุดไว้ให้บริการ ทั้งนี้เพื่อลดปริมาณขยะที่อาจเป็นอันตรายกับสัตว์ป่าได้ พร้อมขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านที่เข้าเที่ยวชมให้ช่วยปฏิบัติตามกฎระเบียบและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

สำหรับน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ใน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำตกเอราวัณ (อช.เอราวัณ)

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นทั้งหมด 7 ชั้น มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป คือ ชั้นที่ 1 ดงว่าน ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ชั้นที่ 5ไหลจนหลง ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ และชั้นที่ 7 ร่มเกล้า ซึ่งมีต้นน้ำไหลมาจากเทือกเขากะลา แต่ละชั้นมีความสูงลดหลั่นทอดยาวไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์

นอกจากนี้น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นในบริเวณชั้น 4 ยังมีอันซีนที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศของน้ำตกแห่งนี้อย่างยิ่ง คือ “แมลงหนอนปลอกน้ำ

แมลงหนอนปลอกน้ำ บน : ตัวเต็มวัย,ล่าง : ช่วงเป็นตัวหนอน (ภาพ : บทความวิชาการ หนอนปลอกน้ำ แมลงนิรนาม โดย : อนันต์ สกุลกิม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา)
นายอัมฤทธิ์ ศิริศักดิ์ไพบูลย์ เจ้าหน้าที่นันทนาการและสื่อความหมายอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีฯให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีความสวยงามและมีความสำคัญด้านธรณีวิทยา รวมถึงความสำคัญด้านระบบนิเวศ โดยเฉพาะบริเวณชั้นที่ 4 พบมี แมลงหนอนปลอกน้ำ อาศัยอยู่คล้ายๆชั้นหินงอกหินย้อยบริเวณชั้นน้ำตก

ในแต่ละปีชั้นน้ำตกบริเวณนี้จะมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หากหนอนปลอกน้ำมีจำนวนมากชั้นน้ำตกก็จะยื่นออกมาอย่างสวยงาม ซึ่งที่นี่ให้ฉายาเจ้าหนอนปลอกน้ำว่า “วิศวกรน้อย

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)
หนอนปลอกน้ำมีความเปราะบางมากหากได้รับแรงกระแทกเพียงเล็กน้อยก็จะแตกและเป็นอันตรายต่อตัวแมลงหนอนปลอกน้ำ นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อมลพิษได้น้อยมาก กล่าวคือหากแหล่งน้ำใดพบแมลงหนอนปลอกน้ำอาศัยอยู่แสดงว่าน้ำสะอาดมาก ทางอุทยานจึงไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำบริเวณชั้น 4 มากว่า 10 ปีแล้ว เพราะจะเป็นอันตรายต่อหนอนปลอกน้ำได้

ส่วนน้ำตกผาตาด ที่ถือเป็นอีกหนึ่งน้ำตกงามแห่งเมืองกาญจน์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เข้าไปทางเดียวกับน้ำพุร้อนหินดาด

น้ำตกผาตาด
บริเวณน้ำตกผาตาด มีบรรยากาศร่มรื่น เขียวครึ้ม มีการจัดภูมิทัศน์ที่คงสภาพความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างดี น้ำตกผาตาดมี 3 ชั้น ชั้นแรกมีลักษณะเป็นชั้นเตี้ยลดหลั่นซ้อนชั้นกัน มีต้นไม้ขึ้นสลับเป็นช่วง ๆ ขณะที่ชั้น 2 ที่อยู่ใกล้ๆกัน(มาก) ก็ยังคงเป็นลักษณะเดียวกับชั้นแรก ส่วนชั้น 3 กว้างกว่า 10 เมตร มีเชิงชั้นไหลลดหลั่นซ้อนกันมา จากต้นน้ำเบื้องบนเกิดเป็นสายน้ำตกชุ่มฉ่ำไหลถั่งโถมแผ่สยายเป็นสีขาวฟูฟ่อง ท่ามกลางบรรยากาศรอบข้างที่ร่มรื่นเขียวครึ้ม

น้ำตกผาตาด
และนี่ก็คือมนต์เสน่ห์ของ 2 น้ำตกงามคู่เมืองกาญจน์ แห่งอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ที่หากใครจะไปเที่ยว ควรลงทะเบียนจองล่วงหน้าผ่านทางแอพลิเคชั่น”Que Q” และเมื่อไปถึงยังสถานที่ท่องเที่ยวก็ต้องปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ ของอุทยานฯอย่างเคร่งครัด รวมถึงไม่นำขยะพลาสติกและโฟมที่ไม่ย่อยสลายเข้าไป หรือช่วยกันลดขยะในอุทยานฯให้ได้มากที่สุด เพื่อธรรมชาติและโลกของเรา

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)

งดใช้พลาสติกครั้่งเดียวทิ้งและโฟมในอุทยานแห่งชาติ  (ภาพ : เพจ ปชส.กรมอุทยานฯ)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...