xs
xsm
sm
md
lg

ขมิ้น-ผาตาด ให้ นทท.เข้าชมธรรมชาติ ให้จองที่พักล่วงหน้าผ่านแอพลิเคชั่น"Que Q

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ขมิ้น-ผาตาด ให้ นักท่องเที่ยว เข้าชมธรรมชาติ แบบ New Normal เว้นระยะห่าง ใช้ระบบคัดกรอง และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว โดยใช้แอพพลิเคชั่น"ไทยชนะ" พร้อมจองที่พักล่วงหน้าผ่านแอพลิเคชั่น"Que Q"

นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เปิดเผยว่า จากนโยบาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เปิดการท่องเที่ยวภายในเขตอุทยานแห่งชาติ เพื่อให้ประชาชนเข้าชมและท่องเที่ยวตามธรรมชาติแบบ New Normal เว้นระยะห่าง ใช้ระบบคัดกรอง และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวโดยใช้แอพพลิเคชั่น"ไทยชนะ" และการเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวจองล่วงหน้าโดยใช้แอพลิเคชั่น"Que Q "พร้อมกันในวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ได้เปิดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ในเขตอุทยานฯ จำนวน 2 แห่ง แห่งแรกคือน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี และแห่งที่สองคือน้ำตกผาตาด อ.ทองผาภูมิ ระหว่างวันที่ 4 ก.ค.มาจนถึงวันนี้ (7 ก.ค.) ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาว มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมบรรยากาศโดยรอบน้ำตกทั้ง 2 แห่งเป็นจำนวนมาก

แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 ทางอุทยานฯจึงยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยงลงเล่นน้ำไม่อนุญาตให้กางเต็นท์พักแรม แต่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวจองบ้านพักผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ยังได้จำกัดจำนวนของนักท่องเที่ยวทั้ง 2 แห่งที่เปิดให้บริการ คือบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เข้าชมได้วันละ 300 คน ส่วนน้ำตกผาตาดจำกัดจำนวน 150 คน

นายฐิติ เปิดเผยว่า จากข้อจำกัดระเบียบการท่องเที่ยวข้างต้น ทางอุทยานฯ จึงให้เจ้าหน้าที่คอยประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา ก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าจ่ายค่าทำเนียมเข้าไปในเขตอุทยานฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างก็เข้าใจเป็นอย่างดี

ด้านมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ผ่านมาทางอุทยานฯ ให้ความสำคัญกับมาตรการดังกล่าวเป็นอย่างมาก เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย โดยจะมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งบ้านพัก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร ห้องน้ำ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆจะต้องผ่านการฆ่าเชื้อตามกำหนด มีการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในพื้นที่ ซึ่งก่อนเจ้าหน้าที่จะออกให้บริการตามจุดต่างๆในทุกๆเช้าจะมีการรวมพลเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจก่อนการปฏิบัติงานทุกครั้ง

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวก็คือน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีความสวยงามและมีความสำคัญด้านธรณีวิทยา รวมถึงความสำคัญด้านระบบนิเวศ โดยเฉพาะบริเวณชั้นที่ 4 พบมีแมลงหนอนปลอกน้ำ อาศัยอยู่คล้ายๆชั้นหินงอกหินย้อยบริเวณชั้นน้ำตก

ในแต่ละปีชั้นน้ำตกบริเวณนี้จะมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หากหนอนปลอกน้ำมีจำนวนมากชั้น น้ำตกก็จะยื่นออกมาอย่างสวยงาม ซึ่งที่นี่ให้ฉายาเจ้าหนอนปลอกน้ำว่า "วิศวกรน้อย" หนอนปลอกน้ำมีความเปราะบางมาก หากได้รับแรงกระแทกเพียงเล็กน้อยก็จะแตกและเป็นอันตรายต่อตัวแมลงหนอนปลอกน้ำ

นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อมลพิษได้น้อยมาก กล่าวคือหากแหล่งน้ำใดพบแมลงหนอนปลอกน้ำอาศัยอยู่แสดงว่าน้ำสะอาดมาก ดังนั้นทางอุทยานฯจึงไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำบริเวณชั้น 4มากว่า 10 ปีแล้ว เพราะจะเป็นอันตรายต่อหนอนปลอกน้ำได้


ทั้งนี้ตั้งแต่อุทยานเขื่อนศรีฯ เปิดให้บริการในรูปแบบ New Normal ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นมา สิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องทำเป็นอันดับแรก คือ การประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงความจำเป็นที่เรายังไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ และกางเต็นท์พักแรม ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะตัดสินใจชำระค่าธรรมเนียมในการเข้าชม

เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาตั้งใจมาเล่นน้ำ แต่เมื่อทราบว่าเราต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการโควิด 19 ก็อาจจะมีบ้างที่นักท่องเที่ยวบางรายจะรู้สึกผิดหวัง แต่ก็ต้องเข้าใจว่าปัจจุบันนี้ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องมีการป้องกันและเฝ้าระวังตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่อุทยานฯให้ความใส่ใจคือเรื่องของขยะพลาสติก ที่อาจจะเกิดอันตรายกับสัตว์ป่าได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน อุทยานฯจึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำอาหารเข้าไปรับประทานที่บริเวณโดยรอบของน้ำตก ทั้ง 2 แห่ง แต่เจ้าหน้าที่ได้จัดโซนบริการสำหรับนั่งรับประทานอาหารเอาไว้แล้ว จึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวช่วยกันปฏิบัติตามกฎระเบียบและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น