xs
xsm
sm
md
lg

เลขาสภาอุตฯ ท่องเที่ยวตราด หวั่นนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่มาก กระทบมาตรการป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวตราด กังวลจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าเกาะช้างกว่า 1,500 คนต่อวัน อาจกระทบมาตรการป้องกันการระบาดโควิด-19 ระลอก 2 ขณะที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง พร้อมเปิดบริการ 1 ก.ค.นี้

วันนี้ (29 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายศักดิ์สิษฐ์ มุ่งการเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ตราด ถึงความกังวลเกี่ยวกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เริ่มหลั่งไหลเข้ามาพักผ่อนยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของจังหวัด โดยเฉพาะที่ อ.เกาะช้าง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ที่แม้ขณะนี้จะอยู่ในช่วงโลว์ซีซัน หรือฤดูฝน แต่ก็มีนักท่องเที่ยวแห่นำรถยนต์ขึ้นเกาะไม่น้อยกว่า 1,000 คัน หรือประมาณ 1,500 คนต่อวัน หลัง จ.ตราด เปิดรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ แม้การทยอยเข้าพื้นที่ของนักท่องเที่ยวจะนับเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ผู้ประกอบการมีรายได้หลังต้องปิดการท่องเที่ยวมานานเกือบ 3 เดือนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งการฟื้นตัวของธรรมชาติบนหมู่เกาะช้าง สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวให้เข้าพักยังโรงแรมต่างๆ ที่เริ่มทยอยเปิดให้บริการแล้วประมาณร้อยละ 40


อย่างไรก็ดี จากปัญหาการเดินทางเข้ามาจำนวนมากของนักท่องเที่ยว และสภาพโดยรวมของนักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ประกอบการและชาวตราดที่การ์ดเริ่มตกก็อาจส่งผลกระทบต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระลอกที่สอง


“เรื่องนี้อยากให้ผู้ประกอบการหันมาให้ความสำคัญต่อการสวมหน้ากากอนามัย การใช้เจลล้างมือ และการรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดในระลอกที่ 2” เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ตราด กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่พากันเดินทางเข้าเกาะช้างเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ ทำให้การนำรถยนต์ลงเรือเฟอร์รี่ทั้งขาขึ้นและขาลงเกาะ ต้องใช้เวลานานไม่น้อยกว่า 1-2 ชั่วโมง จากการจัดระเบียบการลงเรือ ซึ่งในเบื้องต้น ผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่ได้แก้ไขปัญหาด้วยการเพิ่มเที่ยวเรือเพื่อให้สามารถระบายรถยนต์ที่อยู่บนฝั่ง อ.แหลมงอบ และ อ.เกาะช้าง ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เตรียมพร้อมเปิดบริการ 1 ก.ค.นี้

ขณะที่ นายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เผยว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันซักซ้อมระบบการคัดกรองนักท่องเที่ยวในการเดินทางเข้าท่องเที่ยวยังน้ำตกคลองพลู และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างเพื่อเตรียมรับมือการเปิดให้บริการจริงที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 ก.ค.นี้


โดยได้มีการจำลองสถานการณ์ว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังน้ำตกคลองพลู ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ตั้งจุดคัดกรอง 2 จุด แบ่งเป็นจุดแรกตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและจุดลงชื่อการเข้าชมหรือการดาวน์โหลดแอปไทยชนะ เพื่อบันทึกรายชื่อนักท่องเที่ยวก่อนอนุญาตให้เข้าซื้อตั๋วเพื่อเข้าเยี่ยมชมอุทยานฯ ต่อไป


นอกจากนั้น ยังได้ดูแลเรื่องความสะอาดทั้งบริเวณน้ำตกคลองพลู และห้องน้ำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

โดยอุทยานฯ ได้กำหนดจำนวนผู้เข้าเที่ยวชมน้ำตกคลองพลู เพียงวันละ 200 คน น้ำตกธารมะยม 100 คน และหมู่เกาะรัง จำนวน 1,000 คน และนักท่องเที่ยวจะต้องลงชื่อจองเข้าชมผ่านแอป QQ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืชเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น