xs
xsm
sm
md
lg

กันไว้ก่อน! แปดริ้วงดสักการะ “หลวงพ่อโสธร” ชั่วคราว 19 - 31 มี.ค. นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พ่อเมืองแปดริ้ว ระบุวัดโสธรวรารามฯ ประกาศงดเข้าสักการะหลวงพ่อโสธรชั่วคราว ระหว่างวันที่ 19 – 31 มี.ค. 63 รวมถึงงดการจัดพิธีอัญเชิญหลวงพ่อโสธรขึ้นจากน้ำในวันที่ 8-10 เม.ย. ด้วยเช่นกัน

นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า พระธรรมมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ได้มีบัญชาด้วยความห่วงใยพุทธศาสนิกชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงของดการเข้าสักการะหลวงพ่อโสธรในพระอุโบสถเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 19 - 31 มีนาคมนี้


นอกจากนี้ยังงดจัดงานอัญเชิญหลวงพ่อโสธรขึ้นจากน้ำ (งานกลางเดือน 5) ระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย. เพื่อ ลดความแออัด และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งเป็นการคุมเข้มตามมาตรการสาธารณสุขไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย

เนื่องจากในขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 2 ราย คือ นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา กับภรรยา และยังมีกลุ่มเสี่ยงเป็นผู้ใกล้ชิดหรือผู้ที่ไปร่วมกิจกรรมกับบุคคลทั้งสอง ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ดำเนินการให้กักตัวในบ้านพักเพื่อสังเกตอาการ 14 วัน


ทั้งนี้หากปะชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิค 19 ติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินจังหวัดฉะเชิงเทราโควิด 19 สายด่วน 094-7922525 และ038-511208-10 ตลอด 24 ชั่วโมง

“วัดโสธรวรารามวรวิหาร” หรือ “วัดหลวงพ่อโสธร” เนื่องจากเป็นสถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระพุทธโสธร” หรือ “หลวงพ่อโสธร” หนึ่งในพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์สำคัญของเมืองไทย


หลวงพ่อโสธรเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ฝีมือช่างล้านช้าง ตามตำนานไม่ได้กล่าวไว้ว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยมาตามน้ำ มาถึงบริเวณหน้าวัดโสธร ชาวบ้านจำนวนมากมาช่วยกันฉุดองค์พระขึ้นฝั่ง แต่ก็ไม่สำเร็จ

ต่อมาจึงมีผู้รู้คนหนึ่งได้ทำพิธีบวงสรวง กล่าวคำอัญเชิญ และใช้สายสิญจน์คล้องที่พระหัตถ์ก่อนจะฉุดขึ้นมาบนฝั่ง พระพุทธรูปองค์นี้จึงเสด็จขึ้นมาอยู่บนฝั่งได้ และชาวบ้านจึงพร้อมใจกันอัญเชิญมาประดิษฐานที่พระวิหารในวัดโสธร ต่อมาพระสงฆ์ในวัดเกรงว่าจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน


สำหรับใครมาถึงวัดหลวงพ่อโสธรแล้ว มักจะตรงเข้าไปจุดธูปเทียนบูชาหลวงพ่อโสธรองค์จำลองกันก่อน ซึ่งจะประดิษฐานอยู่ด้านหลังของพระอุโบสถหลังใหม่นั่นเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น