xs
xsm
sm
md
lg

แปดริ้วเหงา! ถนนสายรอง-ร้านค้าไร้ผู้คน​ ผวจ.​จ่อเล่นงานผู้สัมผัสใกล้ชิดนายก อบจ.ติดโควิด-19 ไม่แสดงตน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา ​- แปดริ้วเหงา! หลัง​ ผวจ.สั่งปิดสถานบริการ แหล่งชุมนุมคนหมู่มากควบคุมไวรัสโควิด-19​ เหตุ​​ นายก​ อบจ. และภรรยา​ติดเชื้อ ซ้ำมีผู้สัมผัสใกล้ชิด​นับหมื่น ทำชาวบ้านไม่กล้าเดินทาง​ถนนสายรอง​ ร้านค้าเงียบสงัด​ ​ ล่าสุด งัด​ กม.เล่นงานกลุ่มเสี่ยงไม่รายงานตัว​ ด้านวัดหลวงพ่อโสธร​ ปิดพรุ่งนี้

วันนี้​ (18​ มี.ค.)​ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางสัญจรไปมาของประชาชนใน จ.ฉะเชิงเทรา ว่าเป็นไปอย่างเงียบเหงา โดยเฉพาะในเส้นทางสายรองที่ใช้ระหว่างชุมชนและหมู่บ้าน ขณะที่ร้านค้าส่วนใหญ่ก็ไร้ผู้คน​ จะมีเฉพาะการสัญจรบนถนนสายหลักซึ่งเป็นทางผ่านข้ามจังหวัด ทั้งสาย​ 314 ฉะเชิงเทรา-บางปะกง (สิริโสธร) และ 304 ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ที่ยังคงมีรถใช้เส้นทางตามปกติ

โดยความเงียบเหงาดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่​ นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ฉะเชิงเทรา ได้ประกาศมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการออกคำสั่งเรื่องประกาศปิดสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา (อบจ.) เป็นเวลา 5 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16-20 มี.ค.2563​
 
หลังพบว่า นายกองค์การ​บริหาร​ส่วน​จังหวัดฉะเชิงเทรา​ และภรรยา​ ซึ่งเป็นสตรีที่มีบทบาทในงานสังคมของจังหวัด​ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19​ และคาดว่าจะมีผู้ใกล้ชิดและผู้ที่ทำงานในชุมชนร่วมกันที่มีนับหมื่นคนเสี่ยงต่อการติดเชื้อดังกล่าวด้วย

นอกจากนั้น ยังมีคำสั่งให้ปิดสถานบันเทิงทุกแห่งใน จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-19 มี.ค.2563​ ประกอบด้วย ร้าน 90 บาร์&เรสเตอรองต์ ร้านโรงเบียร์แปดริ้ว ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา ปิดโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาฉะเชิงเทรา และโรงภาพยนตร์เอส เอฟ ซีเนม่า สาขาโรบินสันฉะเชิงเทรา

รวมทั้งปิดฟิตเนสและสถานโยคะ และให้ยกเลิกสถานที่จัดให้มีการเล่นพนันชนไก่ เป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-31 มี.ค.2563​ และให้งดการจัดงานเทศกาลต่างๆ ที่จะมีการรวมตัวของคนหมู่มาก เพื่อให้การควบคุมโรคโควิด-19 มีประสิทธิภาพและป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้างจนสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนในพื้นที่​ เนื่องจากเกรงว่าอาจสัมผัสกับผู้เสี่ยงติดเชิ้อได้นั้น

ที่สำคัญในวันนี้จากการตรวจสอบอย่างละเอียดของทางจังหวัด​ ยังพบว่ายังมีผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ยังไม่เข้ารายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงอีกเป็นจำนวนมาก
 
ผู้ว่าราชการจังหวัด​ฉะเชิงเทรา​ จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 22 (7) และมาตรา 45 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ลงวันที่ 17 มี.ค.2563 มาตรการการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ให้ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ระหว่างวันที่ 8-15 มี.ค.ที่มีการพูดคุยกับผู้ป่วย หรือนายองค์การ​บริหาร​ส่วนจังหวัด​ฉะเชิงเทรา ในระยะ 1 เมตร นานกว่า 5 นาที หรืออยู่ในบริเวณที่ปิด เช่น รถยนต์ ที่ไม่มีอากาศถ่ายเท หรือร่วมโต๊ะอาหารเดียวกันในระยะ 2 เมตร ให้ปฏิบัติดังนี้

1.ให้ผู้สัมผัสใกล้กับผู้ป่วย กักตัวอยู่ที่บ้าน แยกนอน แยกเครื่องใช้ส่วนตัว เป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดและปฏิบัติตนตามคำแนะนำของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผู้ช่วยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

2.ให้ผู้สัมผัสใกล้กับผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ให้รายงานตัวโดยผ่านทางโทรศัพท์ สายด่วน 09-4792-2525 โดยไม่ต้องมาพบเจ้าหน้าที่ หากผู้สัมผัสโรคไม่ดำเนินการตามข้อ 1 และข้อ 2 อาจมีความผิดตามมาตรา 55

ผู้ใดขัดขวางหรือไม่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 45 วรรค 3 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิค-19 ติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน จ.ฉะเชิงเทรา โควิด-19 สายด่วน 09-4792-2525 และ 0-3851-1208-10 ตลอด 24 ชั่วโมง

วัดโสธรประกาศปิดหนีโควิด-19 ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าว​ยังรายงาน​เพิ่มเติม​อีกว่า​ จากสถานการณ์​ดังกล่าวยังทำให้​ พระธรรมมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ได้มีบัญชาให้งดการเข้าสักการะองค์หลวงพ่อโสธร ทั้งภายในพระอุโบสถหลังใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรองค์จริง และหลวงพ่อพระพุทธโสธรองค์จำลอง ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหารหลังใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่เปิดให้ประชาชนเข้าทำบุญกราบไหว้สักการบูชาดอกไม้ และห่มผ้าอังสะ นับตั้งแต่ในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.) เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 มี.ค.2563
 
ส่วนบรรยากาศ​การเดินทางมายังวัดโสธรวรารามวรวิหาร​ ของพุทธศาสนิกชนในวันนี้พบว่าส่วนใหญ่ผู้ที่มาทำบุญไหว้พระ​ ได้มีการป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย
 
​ ขณะที่ทางวัดก็ได้จัดวางเจลล้างมือไว้ให้แก่ผู้ที่เดินทางมาทำบุญได้ทำความสะอาดมือขณะเดินทางเข้าออกผ่านประตูวิหาร และยังได้ขึ้นป้ายขนาดใหญ่ไว้หลายจุด เพื่อแจ้งถึงการงดจัดงานเทศกาลนมัสการทำบุญปิดทองหลวงพ่อโสธร หรืองานบุญกลางเดือนห้า ในระหว่าง 8-10 เม.ย.63 นี้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น