xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองแปดริ้ว​​กักตัวเอง​ 14​ วัน หลังใกล้ชิดนายกฯ ไก่​ ออกแถลงการณ์ต้อนกลุ่มเสี่ยง​ 485​ รายต้องกักตัว​ด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา​ - พ่อเมืองแปดริ้ว​​ ออกแถลงการณ์​ต้อนกลุ่มเสี่ยง​ 485​ รายใกล้ชิด​นายกฯ ไก่​ ต้องกักตัวดูอาการ​ 14​ วันเช่นเดียวกับตนเอง​ ชี้ดื้อไม่ทำตามเจอปรับ​ 2​ หมื่น​ เผยในพื้นที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว​ 2​ ราย​ อีก ​2​ ราย รอผลยืนยัน​ และยังมีเสี่ยงเข้าข่ายอีก​ 24​ ราย​ ยันเป็นการติดเชื้อจากที่อื่น
 
จากกรณีที่​ นายระพี ผ่องบุพกิจ​ ผู้ว่าราชการจังหวัด​ฉะเชิงเทรา​ ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 22 (7) และมาตรา 45 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ลงวันที่ 17 มี.ค.2563 มาตรการการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา กำหนดให้ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับ​ นายกิตติ​ เป้าเปี่ยมทรัพย์​ หรือ​นายกฯ ไก่​ นายกองค์การ​บริหาร​ส่วน​จังหวัดฉะเชิงเทรา​ และภรรยา​ นางสุรวดี​ เป้าเปี่ยมทรัพย์​ ซึ่งติดเชื้อโควิด-19​ ระหว่างวันที่ 8-15 มี.ค.

และมีการพูดคุยกับผู้ป่วยในระยะ 1 เมตร นานกว่า 5 นาที หรืออยู่ในบริเวณที่ปิด เช่น รถยนต์ ที่ไม่มีอากาศถ่ายเท หรือร่วมโต๊ะอาหารเดียวกันในระยะ 2 เมตร ต้องกักตัวอยู่บ้านเป็นเวลา​ 14​ วัน แยกนอน แยกเครื่องใช้ส่วนตัว เป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดและปฏิบัติตนตามคำแนะนำของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผู้ช่วยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

รวมทั้งให้ผู้สัมผัสใกล้กับผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ให้รายงานตัวโดยผ่านทางโทรศัพท์ สายด่วน 09-4792-2525 โดยไม่ต้องมาพบเจ้าหน้าที่ หากผู้สัมผัสโรคไม่ดำเนินการตามข้อ 1 และข้อ 2 อาจมีความผิดตามมาตรา 55​ และ​ มาตรา 45 วรรค 3 ต้องระวางโทษปรับเกิน​ 2​ หมื่นบาท​ หลังพบว่ายังมีผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดไม่เข้ารายงานตัวต่อเจ้าพนักงานเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา​ 17.00 น.วันนี้​ (18​ มี.ค.) สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เผยแพร่แถลงการณ์ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งยังอยู่ในระหว่างกักตัวเอง 14 วัน เนื่องจากตกเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหลังจากที่ได้เข้าไปสัมผัสกับนายกองค์การ​บริหาร​ส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ด้วย

โดย นายระพี ผ่องบุพกิจ​ ได้ออกแถลงการณ์สรุปได้ว่า จ.ฉะเชิงเทรา พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-​19 ที่ยืนยันผลแล้วจำนวน 2 ราย คือ นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ และนางสุรวดี เป้าเปี่ยมทรัพย์ ภรรยา ซึ่งบุคคลทั้ง​ 2 ให้ความร่วมมือแจ้งตนเองว่าเป็นผู้ติดเชื้อและได้เข้าไปอยู่ในความดูแลรักษาทางการแพทย์แล้ว โดยยังอยู่ในอาการปลอดภัยดี

และในขณะเดียวกัน ยังมีผู้ที่อยู่ในระหว่างรอการยืนยันอีก 2 ราย โดยมีการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้ว แต่ยังรอการยืนยันผลซ้ำจากแล็บอีกแห่งหนึ่ง โดยทั้ง 4 รายเป็นการติดเชื้อจากภายนอกจังหวัด​ โดยมีประวัติได้รับเชื้อมาจากกรุงเทพฯ และยังไม่พบว่ามีการได้รับเชื้อจากคนจังหวัดฉะเชิงเทรา แม้แต่รายเดียว

ขณะที่เจ้าหน้าที่​ทำงานอย่างหนักในการตรวจหากลุ่มเสี่ยง ซึ่งได้นำภาพถ่ายมาประกอบการแสดงตนของประชาชนจนพบว่ามีผู้ที่มีปฏิสัมพันธ์สัมผัสกับ นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ รวมกว่า 485 คน โดยมีกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง จำนวน 24 คน และทั้งหมดนี้อยู่ในระหว่างการกักตัวอยู่เพียงลำพังไม่ไปยุ่งกับใคร ซึ่งเป็นการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

เช่นเดียวกันกับตนเองที่ต้องกักตัวด้วยเช่นกัน เนื่องจากได้พบกับนายกฯ​ ไก่ จึงต้องกักตัวเองและคนส่วนใหญ่ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงล้วนเป็นระดับผู้นำชุมชนทั้ง ส.อบจ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนผู้นำทางด้านต่างๆ โดยสิ่งที่ตนเองทำนั้นเพื่อต้องการให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงกักตัวเองเช่นเดียวกับตนเองที่กักตัวมาได้ 7 วันแล้ว แต่ยังคงทำงานอยู่จนกว่าจะครบ 14 วัน

ทั้งนี้ ยังขอให้ประชาชนที่ได้สัมผัสหรือมีปฏิสัมพันธ์กับนายกฯ ไก่ และภรรยา โทรศัพท์เข้ามายังหมายเลขฮอตไลน์ของจังหวัด เพื่อแสดงตนและทำการกักตัว 14 วัน ตามคำแนะนำของแพทย์สาธารณสุข และหากพบว่ามีอาการตัวร้อนเป็นไข้ ไอ จาม ให้โทรศัพท์ไปยังหมายเลข 09-4792-2525 หรือ 0-3851-1208-10 ทันที ซึ่งเป็นหมายเลขฮอตไลน์ที่จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจอาการให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ส่วนมาตรการควบคุมโรค​ จะทำจากเบาไปหาหนัก เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการ เช่น การปิดสถานบริการ ร้านอาหาร สถานบันเทิง ฟิตเนส หยุดเรียน หยุดงานวัด งานบวช งานทางสงฆ์ และขอให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคมแต่หากมีความจำเป็นให้สวมหน้ากากอนามัย


กำลังโหลดความคิดเห็น