xs
xsm
sm
md
lg

เฉียบ!! พ่อเมืองแปดริ้ว​​สั่งปิดสถานบันเทิง-แหล่งรวมคนหมู่มาก ไม่เว้นฟิตเนสกันโควิด​-19 กระจาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา - เฉียบ​!! พ่อเมืองแปดริ้ว​​ สั่งปิดแล้วแหล่งรวมตัวคนหมู่มากส่อแพร่เชื้อโควิด-19​ ในทุกพื้นที่​ ทั้งสถานบันเทิง​ ฟิตเนส​ ซุ้มชนไก่​ งานวัด​ หรือกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก​ ด้าน​เจ้าคณะจังหวัดมีบัญชาพระสงฆ์งดรับกิจนิมนต์ ออกบิณฑบาตสวมหน้ากากอนามัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ เมื่อเวลา​ 14.30​ น.วันนี้​ (17 มี.ค.)​ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เผยแพร่หนังสือสั่งการของ​ นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เรื่องประกาศปิดสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา (อบจ.) เป็นเวลา 5 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16-20 มี.ค.2563

และให้ปิดสถานบันเทิงทุกแห่งใน จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-19 มี.ค.2563​ ประกอบด้วย ร้าน 90 บาร์&เรสเตอรองต์ ร้านโรงเบียร์แปดริ้ว ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา ปิดโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาฉะเชิงเทรา และโรงภาพยนตร์เอส เอฟ ซีเนม่า สาขาโรบินสันฉะเชิงเทรา รวมทั้งปิดฟิตเนสและสถานโยคะทุกแห่ง และให้ยกเลิกสถานที่จัดให้มีการเล่นพนันชนไก่ เป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-31 มี.ค.2563

โดยประกาศ​ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ใช้มาตรา 35 ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ในกรณีที่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตราย หรือโรคระบาด โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ฉะเชิงเทรา มีอำนาจในพื้นที่ของตน เพื่อให้การควบคุมโรคโควิด-19 มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ยังออกประกาศให้งดการจัดงานเทศกาลมะม่วงประจำปี งดการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในทุกท้องถิ่น งดจัดงานอัญเชิญหลวงพ่อโสธรขึ้นจากน้ำ (งานกลางเดือน 5) ระหว่างวัน 8-10 เม.ย.2563 ที่วัดโสธรวรารามวรมหาวิหาร อ.เมืองฉะเชิงเทรา และงดการชุมนุม หรืองานเทศกาลอื่นๆ เพื่อให้การควบคุมโรคโควิด-19 มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ หากมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องชุมนุมคน ให้มีการขออนุมัติเป็นรายกรณีไป ส่วนภาคเอกชนให้ทำความเข้าใจในการไปร่วมงานแต่งงาน งานบวช งานศพ หากจำเป็นให้นั่งห่างๆ กันไว้ไม่น้อยกว่า 2 เมตรในสถานที่เปิดโล่ง และงดการดื่มสุรา

พร้อมออกประกาศด้วยว่า หากมีบุคคลใดที่ให้ข่าวหรือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ทางสื่อออนไลน์หรือด้วยประการใดๆ​ ซึ่งบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง อันเป็นเหตุให้เกิดการตื่นตระหนกตกใจกลัวต่อพี่น้องประชาชน สร้างความเสียหายหรือส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของจังหวัด บุคคลหรือกลุ่มบุคคลนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

และหากมีข้อสงสัยประการใดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19 สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินฉะเชิงเทรา สายด่วนโควิด-19 หมายเลขโทรศัพท์ 09-4792-2525 และสายด่วนศูนย์ส่งต่อ รพ.พุทธโสธร 06-1390-5574 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่​ พระราชปริยัติสุนทร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ยังได้มีบัญชาถึงพระสังฆาธิการ ขอให้พระสงฆ์งดรับกิจนิมนต์ และให้เลื่อนการจัดงานวัดในทุกวัดออกไปก่อน ส่วนการมาทำบุญตักบาตรของประชาชน ขอให้ฆราวาสสวมหน้ากากอนามัย โดยให้นั่งห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร และขณะออกบิณฑบาต ขอให้พระสงฆ์สวมใส่หน้ากากอนามัยด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น