xs
xsm
sm
md
lg

แรงศรัทธา! พุทธศาสนิกชนนำไข่ไก่แก้บนถวายด้านนอกรั้วกำแพงวัดโสธร แม้ทางวัดปิดตามนโยบายรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา - แรงศรัทธา! พุทธศาสนิกชนยังคงนำไข่ไก่แก้บนมาถวายองค์หลวงพ่อโสธร แม้ทางวัดประกาศงดให้เข้าสักการะภายในพระอุโบสถ โดยเลือกตั้งโต๊ะกราบไหว้ริมรั้วกำแพงแทน เผยรู้ว่าปิดแต่ก็มา ขณะที่พ่อค้าขายไข่เร่งนำไข่ออกขายราคาถูกหลังลูกค้าหาย เผยได้ช่วยคนทุกข์ยาก

วันนี้ (19 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจบรรยากาศโดยรอบวัดโสธรวรารามวรวิหาร หลังปิดไม่ให้ประชาชนเข้าสักการะองค์หลวงพ่อโสธรองค์ เป็นวันแรกว่า ยังคงมีพุทธศาสนิกชนบางส่วนที่ไม่ทราบข่าวได้พากันเดินทางมานมัสการองค์หลวงพ่อโสธร แต่ก็ต้องผิดหวังเนื่องจากไม่สามารถเข้ากราบไหว้ภายในพระอุโบสถทั้งหลังเก่าและใหม่ได้ จึงเลือกที่จะนำดอกไม้และไข่ต้มยืนกราบไหว้ที่ริมรั้วกำแพงวัด และบริเวณโดยรอบขอบประตูวิหารแทน
 
นางอุสาห์ ชัยคำดี อายุ 43 ปี ชาวกรุงเทพฯ เผยว่า ตนเองพร้อมครอบครัวรวม 6 คน ตั้งใจที่จะเดินทางมาทำบุญที่วัดพุทธโสธรในวันนี้ แม้จะได้เห็นตามสื่อต่างๆ แล้วตั้งแต่เมื่อวานว่าทางวัดจะปิดให้เข้ากราบไหว้องค์หลวงพ่อโสธร เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 แต่เนื่องจากมีความตั้งใจที่จะเดินทางมากราบไหว้และถวายไข่ต้ม รวมทั้งพวงมาลัยเพื่อเป็นการแก้บนไว้ก่อนหน้าหลังอาการป่วยของเป็นบิดาหายดี
 
จึงได้นำไข่ไก่ จำนวน 10 ถาด หรือประมาณ 300 ฟอง พร้อมมาลัย 1 พวงมาถวายเพื่อแก้บน ซึ่งถึงแม้ว่าพระอุโบสถและวิหารที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อจะปิด แต่ก็ได้นำมาตั้งถวายด้านนอกที่บริเวณริมรั้วกำแพงของพระอุโบสถชั่วคราวแทน
 
และจากการสำรวจบรรยากาศการค้าขายบริเวณตลาดค้าของฝาก ฝั่งตรงข้ามวัด พบว่า บรรดาพ่อค้าแม่ค้ายังคงเปิดร้านค้าขายตามปกติ เนื่องจากยังคงมีผู้คนเดินทางมานมัสการหลวงพ่อโสธร และแก้บนอยู่โดยตลอด ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ค้าทราบดีแล้วว่าในวันนี้พระอุโบสถหลังใหญ่ และพระวิหารหลังใหม่ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรทั้งองค์จริงและองค์จำลอง จะไม่เปิดให้ประชาชนได้เข้ากราบไหว้ก็ตาม
 
พ่อค้าไข่ไก่รายได้หด เร่ขายไข่ราคาถูกช่วยลดภาระทุกข์ยากยามโควิด-19 ระบาด
 
ขณะที่ นายสมชาย ดีสวัสดิ์ อายุ 61 ปี พ่อค้าขายไข่ต้มบริเวณตลาดค้าของฝาก ฝั่งตรงข้ามพระวิหารหลวงพ่อโสธรองค์จำลอง ได้นำไข่ไก่สดเบอร์ 3 ใส่รถเข็นเร่ขายให้แก่ผู้ที่เดินทางผ่านไปมา ตลอดจนพ่อค้าแม่ค้าด้วยกันในราคาถาดละ 65 บาท โดยอ้างว่าเป็นการขายไข่ไก่ในราคาที่ถูกกว่าร้านธงฟ้าราคาประหยัดของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งปกติจะขายในราคาถาดละ 105 บาท
 
และสาเหตุที่ต้องทำเช่นนี้เพราะการประกาศปิดพระอุโบสถ์และพระวิหารหลังใหม่ของวัดหลวงพ่อโสธร จึงทำให้ขายไข่ไก่แก้บนไม่ได้ จนต้องนำออกมาเร่ขายในราคาถูกเหมือนแจกฟรีแต่ก็ได้จำกัดสิทธิในการซื้อ คือ ให้ลูกค้าซื้อได้แค่คนละ 1 ถาดเท่านั้น และจะนำมาเข็นเร่ขายในราคาถูกเช่นนี้ทุกวัน วันละ 100 ถาด เพื่อเป็นช่วยเหลือผู้ที่กำลังตกทุกข์ได้ยากจากภาวะการแพร่โรคของโควิด-19  


กำลังโหลดความคิดเห็น