xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! เจ้าอาวาสวัดดังผุดไอเดีย “ตู้จดหมายเก็บอัฐิ” แขวนกำแพง ส่งตรงดวงวิญญาณสู่สุคติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ - ฮือฮาเจ้าอาวาสวัดดังชัยภูมิผุดไอเดีย “ตู้จดหมายเก็บอัฐิ” แขวนข้างกำแพงวัดกว่า 100 ตู้ สื่อความหมายส่งตรงดวงวิญญาณสู่สุคติ เผยแก้ปัญหาพื้นที่วัดคับแคบ สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยดูแลง่าย และลดภาระค่าใช้จ่ายญาติซื้อเจดีย์ราคาแพงและสิ้นเปลืองที่ติดตั้ง

วันนี้ (3 มี.ค.) สร้างความฮือฮาปนความแปลกใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นไม่น้อย สำหรับตู้จดหมายหลากสีหลายขนาดแขวนอยู่ตามข้างกำแพงวัดวัดศรีแก้งคร้อ หมู่ 10 ต.ช่องสามหมอ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เรียงรายเป็นแนวยาวตลอดกำแพงกว่า 100 ตู้ และแต่ละตู้นั้นมีรายชื่อ-สกุล พร้อมรูปถ่ายชาย-หญิงติดอยู่และใส่กุญแจล็อกไว้แน่นหนา
สอบถาม พระครูศิริธรรมมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศรีแก้งคร้อ เปิดเผยว่า ตู้จดหมาย (mailbox) ที่แขวนเรียงรายอยู่ตามแนวกำแพงวัดจำนวนมากกว่า 100 ตู้นั้นคือตู้เก็บโกศบรรจุอัฐิของผู้เสียชีวิตที่บรรดาญาตินำมาติดตั้งไว้ตามกำแพงวัดแห่งนี้ ทั้งนี้เนื่องจากย้อนไปเมื่อกว่า 6 ปีก่อนหรือราวปี 2557 พื้นที่ภายในบริเวณวัดเริ่มคับแคบไม่มีที่ว่างสำหรับวางเจดีย์เก็บอัฐิของผู้เสียชีวิตในหมู่บ้านแก้งคร้อและหมู่บ้านใกล้เคียง เพราะเจดีย์บรรจุอัฐิมีขนาดใหญ่และบางส่วนมีการเจาะกำแพงวัดเพื่อเก็บอัฐิไปไว้ตามช่องกำแพงวัด ซึ่งสร้างความเสียหายแก่กำแพงและดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

จึงเริ่มมีญาติผู้เสียชีวิตมาปรึกษา เพราะบางรายไม่มีเงินซื้อเจดีย์บรรจุอัฐิซึ่งมีราคาแพงราคาหลายพันบาทถึงหลักหมื่นบาท และหากนำไปใส่ไว้ตามช่องกำแพงก็ต้องจ้างช่างปูนมาทำให้ซึ่งใช้เวลาและมีค่าใช้จ่ายสูง หลวงพ่อจึงแนะนำให้ญาติโยมทำตามกำลังตัวเองที่มี และลองไปซื้อตู้จดหมายมาใส่โกศที่บรรจุเถ้ากระดูกแทน ซึ่งมีความหมายแสดงถึงการส่งดวงวิญญาณผู้ตายไปสู่สุคติได้ด้วย และเมื่อทำแล้วเกิดความสบายใจไม่เกิดทุกข์ก็ถือเป็นเรื่องดีตามหลักคำสอนของพุทธศาสนาได้ และนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมากว่า 6 ปีแล้วก็มีชาวบ้านมาขอติดตั้งตู้จดหมายเพื่อใส่อัฐิและส่งดวงวิญญาณของญาติตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีจำนวนมากกว่า 100 ตู้แล้ว

สำหรับไอเดียการนำตู้จดหมายมาใช้เก็บเถ้ากระดูกหรืออัฐินั้น ประการแรกคือ มีราคาถูกญาติสามารถทำเองได้และไม่สร้างภาระให้คนที่มีชีวิตอยู่ และถือเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่ง คือทำให้ญาติของผู้เสียชีวิตเกิดความสบายใจเพราะตู้จดหมายสื่อถึงการส่งต่อ ซึ่งถือได้ว่าได้ส่งดวงวิญญาณของผู้ตายผ่านตู้จดหมายนี้ขึ้นสู่สรวงสรรค์ไปสู่ภพภูมิที่ดีแล้ว จึงเกิดขวัญกำลังใจที่ดีแก่คนในชุมชนไม่ต้องเป็นทุกข์ได้อีกทางด้วย
“ในช่วงแรกๆ ชาวบ้านที่ผ่านไปผ่านมาก็อดแปลกใจไม่ได้ ต้องมาถามหลวงพ่ออยู่ตลอด จนปัจจุบันกลายเป็นเรื่องเคยชินไปในที่สุดเมื่อได้ทราบถึงวัตถุประสงค์ของการนำตู้จดหมายมาแขวนไว้ตามกำแพงวัด” พระครูศิริธรรมมาภรณ์กล่าวในตอนท้าย

ขณะชาวบ้านหลายรายต่างบอกว่า ช่วงแรกๆ ไม่ค่อยมีญาติผู้เสียชีวิตนำตู้จดหมายมาแขวนเพื่อบรรจุอัฐิเนื่องจากส่วนใหญ่นิยมนำไปเก็บไว้เจดีย์หรือเจาะฝังไว้ตามช่องกำแพงวัด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง แต่เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจึงมีคนนิยมหันมาใช้ตู้จดหมายเก็บอัฐิแทนเพราะมีราคาถูก ติดตั้งสะดวก อีกทั้งยังมีความหมายในการส่งดวงวิญญาณสู่สุคติและเป็นช่องทางการสื่อสารทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปถึงผู้ตายด้วย รวมทั้งตู้จดหมายเก็บอัฐิยังดูดีเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม และง่ายต่อการดูแลรักษา
กำลังโหลดความคิดเห็น