xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตาศิลปะ “อาร์ต นูโว” สุดล้ำ ที่ MODA-พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลแห่งแรกของไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน

การแสดงมัลติมีเดียศิลปะอาร์ต นูโว สุดล้ำที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ชวนสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของศิลปะอาร์ตนูโวในนิทรรศการ “SOMETHING NOUVEAU. KLIMT, MUCHA, BEARDSLEY” ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล ตั้งแต่วันนี้ - 16 เม.ย. 63 ภายในงานพบกับผลงานการสร้างสรรค์ของ 3 ศิลปินหัวหอกของยุคอาร์ตนูโว ผ่านการจัดแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจ นำโดยไฮไลท์การแสดงมัลติมีเดียแสงเลเซอร์สุดล้ำ

รู้จักอาร์ต นูโว

อาร์ต นูโว” (Art Nouveau) หรือ “นวศิลป์” ก่อกำเนิดขึ้นในยุคหลังปฏิวัติอุตสาหกรรม ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1890 ถึง 1910 และรุ่งเรืองที่สุดในปี 1900 ซึ่งแม้จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่อาร์ต นูโว ถือเป็นอีกหนึ่งยุคสำคัญของโลกศิลปะ

นิทรรศการ SOMETHING NOUVEAU. KLIMT, MUCHA, BEARDSLEY ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
ลักษณะเด่นของศิลปะยุคอาร์ตนูโวคือ การจัดเต็มของลวดลายและเส้นสายอ่อนช้อยของดอกไม้และพืชนานาพรรณ เถาวัลย์ และสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่อยู่ตามธรรมชาติ เช่น เปลือกหอย ใบไม้ และแมลง เป็นต้น

ต้นทางของงานศิลปะอาร์ต นูโว เริ่มจากศิลปินหัวก้าวหน้ากลุ่มหนึ่งที่ออกมาแหกขนบดั้งเดิม ด้วยมองว่า ศิลปะไม่ได้มีไว้เพื่อชื่นชมความงามและสุนทรียภาพผ่านงานจิตรกรรมและประติมากรรมเท่านั้น แต่งานศิลปะควรจะเป็นความงามที่รับใช้ต่อประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวันด้วย ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในงานจิตรกรรม ประติมากรรม หากแต่ครอบคลุมไปในงานหลายแขนงทั้ง งานสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายใน งานออกแบบ งานโปสเตอร์ ไปจนถึงงานเครื่องปั้นดินเผา

ผลงาน กุสตาฟ คลิมต์ ในรูปแบบมัลติมีเดีย
ศิลปินอาร์ต นูโว ได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานจากความโค้งมนแบบรอคโคโค (Rococo) เส้นสาย งานกราฟิคแบบเคลติค (Celtic) งานบล็อคไม้แบบญี่ปุ่น ซึ่งพวกเขาจึงนำรูปทรงของต้นไม้ที่พบตามธรรมชาติ จากนั้นนำมาประยุกต์และทำให้ดูเป็นลวดลายนามธรรมที่สง่างามและเป็นธรรมชาติ

สำหรับศิลปินชื่อดังระดับโลกแห่งยุคอาร์ตนูโวนั้น ก็นำโดย ออเบรย์ เบียร์ดสลีย์, อัลโฟนส์ มูคา และ กุสตาฟ คลิมต์ ซึ่งคนไทยหลายคนรู้จักศิลปินคนนี้ดีจากงาน “The Kiss” อันลือลั่น

ออเบรย์ เบียร์ดสลีย์ : ผู้สรรเสริญบาปแห่งสรวงสวรรค์

ออเบรย์ เบียร์ดสลีย์
ออเบรย์ เบียร์ดสลีย์ (Aubrey Beardsley) เป็นศิลปินนักวาดภาพประกอบชาวอังกฤษ ผู้มีจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์จากผลงานภาพขาวดำ จากผลงานการสร้างสรรค์ด้วยหมึกดำเป็นหลัก ผ่านจุด สีขาว-ดำ ลวดลาย เส้นสาย อันอ่อนช้อยแต่เปี่ยมไปด้วยพลัง

ผลงานหลากหลายชิ้นของเบียร์ดสลีย์ได้แรงบันดาลใจมาจากวรรณคดีและดนตรี ซึ่งอัดแน่นไปด้วยจินตนาการอันบรรเจิด เกิดเป็นผลงานที่ดูแปลกประหลาด พิสดาร ขำขื่น เสียดสี เย้ยหยัน อีโรติก และบิดเบี้ยวจากความจริง โดยมีผู้กล่าวเปรียบเบียร์ดสลีย์ในเชิงกวี ว่า “เพชรสีดำแห่งความทันสมัย” และ “ผู้สรรเสริญบาปแห่งสรวงสวรรค์

ผลงานสีขาวดำของเบียร์ดสลีย์
สำหรับผลงานเด่น ๆ ของเบียร์ดสลีย์ นั้น ได้แก่ Le Morte d’Arthur, Salomey และผลงานวาดภาพให้กับนิตยสาร The Savoy, The Studio และ Yellow Book

อัลโฟนส์ มูคา : บิดาแห่งโปสเตอร์ผ่านภาพผู้หญิงสมัยใหม่

อัลโฟนส์ มูคา บิดาแห่งศิลปะโปสเตอร์
อัลโฟนส์ มูคา” (Alphonse Mucha) เป็นศิลปินชาวเช็ก ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งศิลปะโปสเตอร์ เนื่องจากเขาเป็นผู้ทำให้การวาดภาพโปสเตอร์ที่แต่เดิมถูกมองเป็นการผลิตงานในเชิงพาณิชย์ ถูกยกระดับขึ้นเทียบเท่ากับงานศิลปะ

โดยในปี 1894 มูคาได้สร้างสรรค์โปสเตอร์โฆษณาละครเวทีในกรุงปารีสด้วยเทคนิคภาพพิมพ์หิน ซึ่งละครเรื่องนี้นำแสดงโดย “ซาราห์ แบร์นาร์ต” นักแสดงสาวชื่อดังแห่งยุคนั้น

ผลงานอันสุดคลาสสิคของมูคา
หลังจากนั้นมูคาก็โด่งดังจากการสร้างสรรค์ผลงานภาพโปสเตอร์ที่มีสีสันลวดลายอ่อนช้อยสวยงาม ควบคู่ไปกับการนำเสนอภาพลักษณ์ของผู้หญิงสมัยใหม่ (New woman) เอกลักษณ์ประจำตัวของมูคา

สำหรับผลงานเลื่องชื่อของมูคานั้นก็อย่างเช่น Gismonda, Lady of the Camellias, Sarah Bernhardt และ The Rose เป็นต้น

นอกจากนี้มูคาก็ยังมี งานภาพวาดภาพประกอบหนังสือ งานออกแบบเครื่องประดับ งานออกแบบฉากละครเวที การ และงานลวดลายวอลเปเปอร์ เป็นต้น

กุสตาฟ คลิมต์ : ผู้สร้างสรรค์ภาพจูบบันลือโลก

กุสตาฟ คลิมต์  (ภาพ : wikipedia.org)
กุสตาฟ คลิมต์”(Gustav Klimt) เป็นศิลปินชาวออสเตรีย ผู้นำคนสำคัญแห่งลัทธิสัญลักษณ์นิยม

คลิมต์ เป็นศิลปินยุคอาร์ตนูโวชื่อก้องโลก ผู้มีผลงานการสร้างสรรค์เป็นเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นเฉพาะตัว ด้วยภาพวาดผู้หญิงที่สื่อไปในเชิงเพศวาบหวามอย่างเปิดเผย จนถูกต่อต้านจากคนกลุ่มหนึ่ง (ในยุคนั้น)

นอกจากนี้คลิมต์ยังเป็นเลิศทางด้านการนำแผ่นทองคำเปลวมาผสมผสานกับงานศิลปะโมเสกยุคไบแซนไทน์ได้อย่างลงตัวสวยงาม เกิดเป็นความงามที่แตกต่างและแปลกใหม่แห่งยุคสมัย ส่งผลให้คลิมต์เป็นศิลปินผู้นำแห่งศิลปะอารต์นูโวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในยุคศิลปะสมัยใหม่

ผลงานอันสุดคลาสสิคของคลิมต์ที่นำมาจัดแสดง
สำหรับผลงานอันโดดเด่นของคลิมต์นั้นก็อย่างเช่น The Hydra, Water Serpents II, The Three Ages of Woman, Judith and the Head of Holofernes และ “Portrait of Adele Bloch-Bauer I” อันสุดคลาสสิกที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “โมนาลิซาแห่งออสเตรีย

นอกจากนี้คลิมต์ยังได้สร้างสรรค์ภาพ “The Kiss” ที่เป็นภาพของชายหนุ่มกับหญิงสาวที่ยืนแนบชิดกอดรัดและจูบกันอย่างวาบหวามดูดดื่ม จนร่างแทบจะหลอมละลายกลายเป็นหนึ่งเดียว โดยภาพนี้โดดเด่นด้วยการใช้เทคนิคทองคำเปลวผสานกับลวดลายที่ตกแต่งอย่างวิจิตรและเต็มไปด้วยสัญลักษณ์

ส่งผลให้ภาพ The Kiss เป็นหนึ่งในภาพสุดอมตะชื่อก้องโลก อีกทั้งยังเป็นภาพจำแห่งศิลปะยุคอาร์ต นูโว อีกด้วย

“The Kiss” ภาพจูบบันลือโลกของคลิมต์
นิทรรศการ SOMETHING NOUVEAU. KLIMT, MUCHA, BEARDSLEY

ด้วยความงดงามและสีสันอันเป็นเอกอุแห่งยุคอาร์ต นูโว ที่เป็นอีกหนึ่งยุคทองของโลกศิลปะ ทางศูนย์การค้า “ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก” (River City Bangkok) จึงชวนผู้สนใจไปสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของศิลปะยุคอาร์ต นูโว ในนิทรรศการ “SOMETHING NOUVEAU. KLIMT, MUCHA, BEARDSLEY” ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ -16 เมษายน พ.ศ. 2563 ที่ “พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล” (Museum of Digital Art - MODA) ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

นิทรรศการศิลปะอาร์ต นูโว สุดล้ำ ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
นิทรรศการดังกล่าวเป็นการนำเสนอผลงานของ 3 ศิลปินหัวหอกแห่งยุคอาร์ต นูโว คือ ออเบรย์ เบียร์ดสลีย์, อัลโฟนส์ มูคา และ กุสตาฟ คลิมต์ โดยจะมีส่วนนิทรรศการที่จะนำเสนอภาพคัดสรร ข้อมูลเบื้องต้นศิลปะยุคอาร์ตนูโว พร้อมกับประวัติและผลงานเด่น ๆ ของ 3 ศิลปินดังกล่าว

นอกจากนี้ก็ยังมีไฮไลท์เป็นนิทรรศการมัลติมีเดียสุดล้ำที่ถูกนำเสนอผ่านภาพเคลื่อนไหวหลากสีสันอันน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยเทคนิคการยิงแสงเลเซอร์และฉายโปรเจ็กเตอร์บนผนังและทั่วทั้งพื้นห้องรอบทิศทาง พร้อมกับเสียงเพลงประกอบที่จะช่วยเปิดประสบการณ์ให้ผู้ชมได้ดำดิ่งไปกับงานศิลปะอย่างไม่รู้ตัว ทั้งยังมีอุปกรณ์ headset ทำให้ผู้ชมเข้าไปมีส่วนร่วมในเกมหรือการเดินทางไปสู่โลกเสมือนจริงเกินจะจินตนาการได้

การฉายโปรเจ็คเตอร์สุดล้ำ ที่ห้อง MODA Galley
สำหรับการจัดแสดงของนิทรรศการดังกล่าว แบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ได้แก่

MODA Galley : เป็นการฉายโปรเจ็คเตอร์สุดล้ำโดยในครั้งนี้มีการฉายภาพศิลปะอาร์ตนูโวบนพื้นห้องนิทรรศการขนาดใหญ่ที่แตกต่างจากครั้งก่อน เพื่อเอาใจเหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์สและผู้ชอบการถ่ายภาพ

MODA SPACE : ในส่วนนี้นำเสนองานสามมิติที่ผู้ชมต้องสวมแว่นพิเศษที่ MODA ได้เตรียมไว้ให้เพื่อสัมผัสกับระสบการณ์แบบ immersive เมื่อซื้อบัตรชมนิทรรศการ Something Nouveau จะได้ชมทั้งสองส่วนนี้ในราคาเดียว

งานของคลิมต์ในโซน MODA Galley
MODA VR STUDIO : นำเสนอโลกเสมือนผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลซึ่งผู้ชมต้องใช้อุปกรณ์ในการชมและฟังเพื่อดื่มด่ำไปกับโลกแห่งสามมิติแบบอินเตอร์แอ็คทีฟ และสามารถเนรมิตโลกเสมือนขึ้นมาได้ด้วยตนเองด้วยอุปกรณ์ VR หรือ Visual Reality ในส่วนนี้จะนำเสนอเรื่องราวแห่งศิลปะที่นอกเหนือไปจากอาร์ต นูโว มานำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดีย

ลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก กล่าวว่า ปี 2019 ที่ผ่านมาเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เราได้จัดแสดงผลงานของศิลปินชั้นครูระดับตำนานและศิลปินไทยร่วมสมัยซึ่งเป็นศิลปินรุ่นใหม่ รวมถึงนิทรรศการ “From Monet to Kandinsky” และ “Italian Renaissance” ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ชมทุกเพศทุกวัยกว่า 80,000 คน

งานขาวดำของเบียร์ดสลีย์ในรูปแบบมัลติมีเดีย
“ปีนี้ (2020) เราเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลของกรุงเทพฯ หรือ MODA ทำให้ทุกคนได้ใกล้ชิดกับงานศิลปะที่มีชื่อเสียงของศตวรรษโดยอาศัยเทคโนโลยีหลายมิติและการมอบประสบการณ์ร่วมให้ผู้ชม โดยนิทรรศการ Something Nouveau เป็นปฐมบทของ MODA เราได้เลือกสรรยุคทองของอาร์ตนูโว นำเสนอเรื่องราวของศิลปินกุสตาฟ คลิมท์ อัลโฟนส์ มูคา และออเบรย์ เบียร์ดสลีย์ ศิลปินแถวหน้าของยุคนั้น เพราะปรารถนาที่จะเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งที่เรียกว่า ‘New art’ หรือศิลปะแบบใหม่ของศตวรรษ

นอกจากส่วนที่เรียกว่า MODA Multimedia Gallery และ MODA Immersive Room แล้ว ยังมีส่วนที่เรียกว่า MODA VR Studio ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมและเนรมิตงานศิลปะดิจิทัล ให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำงานศิลป์ผ่านโลกสามมิติ ที่เราอยากให้ทุกท่านมาสร้างประสบการณ์ด้วยตัวเอง” ลินดา กล่าวทิ้งท้าย

ศิลปะอาร์ตนูโวที่ถูกนำมานำเสนอใหม่ในรูปแบบงานมัลติมีเดียสุดล้ำที่ MODA
**************************************************

นิทรรศการ “SOMETHING NOUVEAU. KLIMT, MUCHA, BEARDSLEY” จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ -16 เม.ย. 63 ที่ “พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล” (Museum of Digital Art - MODA) ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

บัตรราคาปกติ 350 บาท (สำหรับผู้ใหญ่) ราคา 250 บาท (สำหรับเด็กอายุ 4 ขึ้นไป นักเรียน นักศึกษาในระดับไม่เกินปริญญาตรี และผู้อาวุโสอายุ 60 ปีขึ้นไป ต้องแสดงบัตร) โดยบัตรทั้งสองราคานี้เข้าชมได้เฉพาะในส่วน MODA Gallery และ MODA Space

ส่วนโซน MODA VR Studio ต้องซื้อบัตรเพิ่มในราคา 200 บาท (สำหรับผู้ใหญ่) และราคา 100 บาท (สำหรับเด็ก นักเรียน และผู้สูงอายุ) โดยเนื้อหาในส่วนนี้ไม่เกี่ยวข้องกับอาร์ต นูโว แต่เป็นเรื่องราวของศิลปินอื่น ๆ พร้อมผลงานของพวกเขาที่คัดสรรมาแล้ว

หมายเหตุ : เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีไม่สามารถใช้อุปกรณ์ VR ได้แต่มีในส่วน Interactive Experience ให้เล่นในราคา 100 บาท ผู้สนใจ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : River City Bangkok
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น