xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินทั่วประเทศร่วมสร้างงานศิลป์ 350 ผลงาน ฟื้นฟูจิตใจชาวโคราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศิลปินทั่วประเทศกว่า 120 คน สร้างสรรค์งานศิลป์ 350 ผลงาน เพื่อบำบัดชาวโคราชพ้นวิกฤต พร้อมให้ประชาชนร่วมเขียนข้อความบนประติมากรรมรูปมือถ่ายทอดความรู้สึกเป็นอนุสรณ์แห่งความดี

นายโกวิทย์ ผกามาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์กราดยิง ใน จ.นครราชสีมา ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความสะเทือนใจกับคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะคนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง ทั้งนี้ เมื่อเหตุการณ์คลี่คลายลง นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ใช้ศิลปะไปช่วยฟื้นฟูและเยียวยาจิตใจคนในพื้นที่ ดังนั้น สศร. ร่วมกับ จ.นครราชสีมา ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จัดกิจกรรม ศิลปะร่วมสมัย ส่งใจสู่โคราชเมืองศิลปะ “พลังศิลปินร่วมใจให้ขวัญ... สร้างสรรค์แผ่นดิน” ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 22 มี.ค. ที่ ลานชั้น G ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา

นายโกวิทย์ กล่าวด้วยว่า ได้มีการนำผลการศึกษาวิจัยมาใช้ในการจัดกิจกรรม พบว่า ศิลปะสามารถใช้ในการพัฒนาจิตใจ ช่วยให้ผู้มีปัญหา ความวิตกกังวลทางด้านอารมณ์และจิตใจ ในภาวะวิกฤต ได้ระบายปัญหา ความคับข้องใจที่อยู่ใต้จิตสำนึก ผ่านออกมาทางงานศิลปะ ระบายอารมณ์ออกในหนทางที่สร้างสรรค์ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย คืนความสมดุลให้ชีวิต ลดภาพจำอันโหดร้าย ความขุ่นมัวในจิตใจ ตลอดจนสามารถปรับทัศนคติให้เข้าใจและรับรู้อารมณ์ต่างๆ ของตนเอง เปิดรับผู้อื่น และยับยั้งและควบคุมได้ดีขึ้น มีสมาธิ ลดความตึงเครียด และความวิตกกังวลลงได้ ทาง สศร.ร่วมกับเครือข่ายศิลปินทั่วประเทศ กว่า 120 คน นำผลงานชิ้นสำคัญทั้งด้านจิตรกรรม ประติมากรรม สื่อผสม รวม 350 ผลงาน มาจัดนิทรรศการ เพื่อสร้างสุนทรียภาพให้ผู้ชม และมีการร้อยเรียงสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ อาทิ ภาพ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้เป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ช่วยวางแผนให้ภารกิจลุล่วง จิตรกรรม และประติมากรรม ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทย และชาวโคราช

“ที่สำคัญ ได้มีการทำประติมากรรมรูปมือ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้เขียนข้อความถ่ายทอดความรู้สึก และ ให้กำลังใจแก่ชาวโคราช รวมถึงครอบครัวผู้สูญเสีย โดย สศร. ขอให้ศิลปินนำกระดาษข้อความไปต่อยอดสร้างงานศิลปะ พร้อมกันนี้ เหล่าศิลปิน ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องงานศิลปะ ผ่านเวิร์กชอปด้วยการสร้างแนวคิด การวาด ลงเส้น การใช้สี โดยศิลปินจะคอยช่วยสร้างทัศนคติที่ดีในการสร้างสรรค์ผลงานออกมา อีกทั้งศิลปินบางท่านวาดสด การแสดงดนตรี อย่างไรก็ตาม สศร. จะรวบรวมข้อมูลและประเมินผลตอบรับการทำงานเพื่อนำเสนอรัฐบาลต่อไป” นายโกวิทย์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...