xs
xsm
sm
md
lg

เปลี่ยนทั้งเกาะ "สิงคโปร์" เป็นพื้นที่ศิลปะในงาน “Singapore Art Week 2020”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

Art After Dark (ภาพจาก facebook.com/gillman.barracks)
“Ars longa, vita brevis” - ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น นี่คงเป็นคำบรรยายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงานสัปดาห์ศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ “Singapore Art Week” ที่กำลังจะกลับมาสร้างความตื่นตาตื่นใจอีกครั้งเป็นปีที่ 8 ในธีม “Art Takes Over” ระหว่างวันที่ 11-19 ม.ค. 63 ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเกาะสิงคโปร์ อาทิ หอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ และพื้นที่สาธารณะ รวมไปถึงในตรอกซอกซอยของย่านที่อยู่อาศัยของประชาชนทั่วไป ตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์ในฐานะดินแดนแห่งศิลปะที่โดดเด่นไม่แพ้ใคร

งานสัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ หรือ Singapore Art Week 2020 (SAW 2020) คืองานเฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์ด้านศิลปะซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีด้วยความร่วมมือของสามหน่วยงาน ได้แก่ สภาศิลปกรรมแห่งชาติ (National Arts Council - NAC) การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board - STB) และคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ (Singapore Economic Development Board - EDB)

Singapore Biennale 2019: Every Step in the Right Direction
โดยในปีนี้ยังคงเต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลายรูปแบบสำหรับคนทุกเพศทุกวัย และมีอีเวนท์ไฮไลท์ที่ได้รับความนิยมจากงานครั้งที่ผ่านมา อย่างเช่น

1. Singapore Biennale 2019: Every Step in the Right Direction

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ (Singapore Art Museum - SAM) จัดนิทรรศการทัศนศิลป์ร่วมสมัยภายใต้ชื่อ Singapore Biennale 2019: Every Step in the Right Direction โดยมีธีมหลักคือเรื่องของ “ความหวัง” ในการเปลี่ยนแปลง สะท้อนผ่านศิลปะของศิลปินกว่า 70 ชีวิตจากทั่วทุกมุมโลกผ่านภาพวาด ประติมากรรม ผลงานร่วมสมัยที่ใช้เทคโนโลยีในการสร้างสรรค์ โดยทั้งหมดมีจุดมุ่งหมายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คือการบอกให้รู้ว่าถ้ามนุษย์อย่างเรายังมีความหวัง ความเปลี่ยนแปลงที่ดีก็เกิดขึ้นได้เสมอ

และในช่วงงานสัปดาห์ศิลปะ Singapore Art Week 2020 (SAW 2020) นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยศิลปินมีชื่อนานาชาติ ก็ยังมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่ยกให้นักเรียน นักศึกษาจะร่วมกันจัดกิจกรรมพิเศษ ทั้งคิดและลงมือทำเอง ในชื่อ “Youths Take Over” เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ พลัง และความรักในศิลปะ ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเนื้อหาที่จะนำเสนอผ่านผลงานของนักเรียน นักศึกษาศิลปะเหล่านี้ น่าจับตามองไม่แพ้ผลงานของผู้ใหญ่

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 พ.ย.62 - 22 มี.ค. 63 ในหลากหลายสถานที่ อาทิ หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์, กิลแมน บาร์แรคส์, วิทยาลัยศิลปะ LASALLE เป็นต้น รายละเอียดเพิ่มเติมที่ singaporebiennale.org

ARTWALK Little India (ภาพจาก facebook.com/artwalklittleindia/)
2. ARTWALK Little India 2020

Little India ย่านที่เต็มไปด้วยสีสันสะท้อนภาพวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวสิงโปร์เชื้อสายอินเดียได้อย่างมีเอกลักษณ์ “ARTWALK Little India” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมประจำปีของย่านนี้ ในปีนี้จะมาในธีม
“Passage of Time” ชวนทุกคนมาร่วมเดินทางผ่านห้วงเวลาไปกับกิจกรรมมากมาย ย้อนไปดู Little India ในวันวานกับ Kamini Ramachandra หญิงสาวที่ได้ชื่อว่าเป็นนักเล่าเรื่องที่น่าหลงใหลที่สุดในสิงคโปร์ จนมาถึงสีสันอันฉูดฉาดในปัจจุบันกับเวิร์คชอป ศิลปะบนกำแพง พร้อมดนตรีและการแสดงอีกมากมาย ปิดท้ายด้วยเฝ้ารออย่างตื่นเต้นว่าพื้นที่แห่งนี้จะเป็นอะไรได้อีกในอนาคต และในวันที่ 10, 11, 17, 18 ม.ค. 63 เวลา 17.00 และ 19.00 น. จะมีไกด์พาชมงานทั้งหมดอีกด้วย

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 18 ม.ค. 63 ณ ย่านจาลัน เบซาร์ และลิตเติลอินเดีย รายละเอียดเพิ่มเติมที่ artwalklittleindia.sg

หุ่นกระบอกยักษ์ในงาน Art After Dark (ภาพจาก facebook.com/gillman.barracks)
3. Art After Dark

Art After Dark งานอีเวนท์ยามค่ำคืนที่เป็นหัวใจสำคัญของงานสัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ งานนี้จัดขึ้นที่กิลแมน บาร์แรคส์ จุดเด่นของงานนี้ก็คือ การบรรเลงดนตรีสดสุดเร้าใจ กับผลงานศิลปะร่วมสมัยสุดอลังการมีให้เห็นกันทุกปี ปีที่แล้วนอกจากไฮไลท์แล้วก็ยังมี “THE RUBBISH PRINCE BY 3PUMPKINS” โรงละคร Outdoor ที่มาเปิดการแสดงแบบ Interactive เป็นเรื่องราวของหนูในเมือง 2 ตัวและเด็กหนุ่มปริศนามาสร้างความตื่นตาตื่นใจกับหุ่นกระบอกยักษ์สูงกว่า 4.5 เมตรที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล

จัดขึ้นวันที่ 17 ม.ค. 63 เวลา 19.00 - 23.00 น. ณ กิลแมน บาร์แรคส์ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ gillmanbarracks.com

IMPART Collectors’ Show 2020: MATERIAL AGENDAS
4. IMPART Collectors’ Show 2020: MATERIAL AGENDAS

นิทรรศการ The IMPART Collectors’ Show เป็นการจัดแสดงผลงานในคอลเลกชั่นของบรรดานักสะสมทั้งชาวสิงคโปร์และชาวต่างชาติ ที่ในโอกาสทั่วไปแทบจะไม่มีการนำผลงานเหล่านี้ออกมาจัดแสดงเลย กิจกรรมครั้งนี้นอกจากนำผลงานออกมาจัดแสดงเพื่อสร้างมูลค่าให้กับงานแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังและสร้างแรงบันดาลใจให้ทั้งนักสะสมงานศิลปะ และสาธารณชนได้สัมผัสงานศิลปะอย่างใกล้ชิด และคาดหวังว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่การสร้างชุมชนศิลปะในท้องถิ่นให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-19 ม.ค. 63 ณ School of the Arts Gallery รายละเอียดเพิ่มเติมที่ artoutreachsingapore.peatix.com

Light to Night Festival 2020: Invisible Cities
5. Light to Night Festival 2020: Invisible Cities

Light to Night Festival เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงาน Singapore Art Week 2020 (SAW 2020) เทศกาลนี้ชมฟรี โดยนำความล้ำสมัยของเทคโนโลยีโปรเจกเตอร์มาทำผลงานโมเดิร์นอาร์ต เพ้นท์สีสัน เล่าเรื่องราว ลงบนตัวอาคารประวัติศาสตร์ทั้ง 5 หลังในย่าน Civic District แปลงโฉมทั้งย่านให้เป็นผืนผ้าใบในการแสดงแสง สี เสียง ที่งดงามยามค่ำคืน

โดยธีมของเทศกาลในปีนี้คือ Invisible Cities ได้รับแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมของ Italo Calvino ในชื่อเดียวกัน สะท้อนถึงการจินตนาถึงภาพเมืองในฝันที่มนุษย์ปรารถนาจะอาศัยอยู่ ความทรงจำ ประวัติศาสตร์ วัฒนาธรรม ภาษา ถ่ายทอดภาพโคลงกลอนเล่าเพื่อเล่าถึงความสำคัญของอาคารในย่านที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง Civic District ต่อสิงคโปร์ ความพิเศษในปีนี้คือ ผู้เข้าชมสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะผ่านเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องในมือ แต่จะด้วยวิธีการใด และจะออกมาในรูปแบบใด จะต้องลองมาสัมผัสด้วยตนเอง

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 19 ม.ค. 63 ในหลากหลายสถานที่ในย่าน Civic District อาทิ National Gallery Singapore, Asian Civilisations Museum, The Arts House, Victoria Theatre & Victoria Concert Hall และ Esplanade - Theatres on the Bay รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.lighttonight.sg
 
************************************
สำหรับรายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดของ Singapore Art Week (SAW) 2020 สามารถชมได้ที่เว็บไซต์ www.artweek.sg หรือติดตาม SAW ผ่านโซเชียลมีเดียที่ www.facebook.com/SGArtWeek
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...