xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สนง.จัดการฉุกเฉินออสซี” สั่งปิดที่ตั้งในแคนเบอร์ราชั่วคราว เหตุไฟป่าทำคุณภาพอากาศเลวร้าย – สัตว์ป่า 480 ล้านตัวเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - สำนักงานรัฐบาลกลางออสเตรเลียที่รับผิดชอบต่อการจัดการฉุกเฉินได้สั่งปิดชั่วคราวสำนักงานในกรุงแคนเบอร์รา หลังคุณภาพอากาศอยู่ในขั้นวิกฤตในวันจันทร์(6 ม.ค)จากหมอกควันพิษไฟป่าออสเตรเลีย มีเหยื่อผู้เสียชีวิตรวม 25 คนล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านความหลากหลายทางชีววิทยาออสเตรเลียชี้ ไฟป่ารอบนี้ทำให้สัตว์ป่า 480 ล้านตัวเสียชีวิต โคอาลาได้รับผลกระทบมากที่สุด

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(6 ม.ค)ว่า ในวันจันทร์(6) กรุงแคนเบอร์รามีอัตราดัชนีย์คุณภาพอากาศขั้นวิกฤตพบว่าสูงกว่า 340 ซึ่งสูงกว่าของคุณภาพอากาศในกรุงปักกิ่งที่อยู่ที่ 170 ล่าสุดกระทรวงมหาดไทยออสเตรเลีย (The Department of Home Affairs) ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ซึ่งไม่อยู่ในส่วนสำคัญให้อยู่ห่างจากสำนักงานในกรุงแคนเบอร์รา ส่วนกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของตัวเองไม่ให้ไปทำงานในที่ตั้งหนึ่งของทางกระทรวง
และสำนักงานด้านการให้บริการดูแลเด็กออสเตรเลียปิดลงเช่นกัน

YWCA แคนเบอร์รา ซึ่งบริหารศูนย์ให้บริการดูแลเด็กออสเตรเลียจำนวนมากกล่าวว่า ทางสำนักงานเหมือนเช่นหน่วยงานอื่นๆในกรุงแคนเบอร์ราที่เลือกจะปิดการให้บริการดูแลเด็กทั้งหมดในเขตออสเตรเลียน แคปิตอล เทอร์ริทอรีย์ (Australian Capital Territory)ซึ่งมีกรุงแคนเบอร์ราตั้งอยู่ และเมืองเมอร์รัมบาเตแมน( Murrumbateman) ในพื้นที่ห่างไกลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในวันนี้(6) เนื่องมาจากสภาพหมอกควันพิษที่เป็นอันตราย

และพบว่าพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติออสเตรเลียของกรุงแคนเบอร์รา (Canberra's National Gallery of Australia)ได้ปิดให้บริการลงในวันจันทร์(6)จากหมอกควันพิษ

CNN รายงานว่าในพื้นที่อื่นๆของออสเตรเลีย พบว่าสภาพอากาศที่เย็นลงและฝนที่ตกลงมาทำให้บรรดาเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าใจชื้นขึ้น แชน ฟิตซ์ซิมมอนส์(Shane Fitzsimmons) ผู้บัญชาการบริการไฟป่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ NSW RFS (New South Wales Rural Fire Service)แถลงในวันจันทร์(6)ว่า เงื่อนไขสภาพอากาศเช่นนี้น่ายินดี แต่ไม่ช่วยทำให้ไฟป่าดับลง “มันเป็นความโล่งใจทางจิตวิทยาหากไม่ใช่สิ่งอื่น” แต่เขาย้ำว่า แต่เป็นความจริงที่ว่าฝนที่ตกลงมาจะไม่ช่วยวิธีการควบคุมไฟ (Back Burning) ซึ่งเป็นวิธีควบคุมไฟป่าที่ช่วยจำกัดการลุกลาม

สภาพอากาศในวันนี้(6)ช่วยให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงออสเตรเลียสามารถมีโอกาสได้หายใจมากขึ้นในขณะที่พวกเขาเตรียมพร้อมความฉุกเฉินสำหรับภายหลังในสัปดาห์นี้ แอนดี กิลแฮม (Andy Gillham)ผู้ควบคุมเหตุไฟป่าวิกตอเรียกล่าว อ้างอิงจากสถานีโทรทัศน์เอบีซีออสเตรเลีย

เจมส์ มอร์ริส (James Morris)โฆษกสำนักงาน NSW RFS แถลงว่า เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าต้องการฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายสัปดาห์เพื่อให้ภัยไฟป่าบรรเทาลง

“เราเห็นสภาพแห้งแล้งดังนั้นพื้นดินนั้นแข็งมากแต่หากว่าเรามีฝนตกลงมาในช่วงเวลาสั้นๆ มันจะอยู่บนพื้นผิวและไหลไป” เขากล่าว

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า แค่เฉพาะในรัฐนิวส์เซาท์เวลส์มีไฟป่าที่ยังลุกโชนอยู่จำนวน 136 ลูก รวมไปถึงอีก 69 ลูกที่ไม่สามารถควบคุมได้ อ้างอิงจากแถลงการณ์ของ NSW RFS ผ่านทางทวิตเตอร์ในช่วงเช้าวันจันทร์(6)

และในรัฐวิกตอเรียยังคงมีไฟป่าที่ยังคงลุกอยู่ 31 ลูกและพื้นที่มากกว่า 1.1 ล้านเฮคเตอร์ถูกไฟไหม้ สำนักงานดับเพลิงรัฐวิกตอเรีย CFA (Country Fire Authority) แถลง

ในวันอาทิตย์(5)นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สกอตต์ มอร์ริสสันออกมาเตือนว่า สำหรับบางรัฐฤดูไฟป่าที่ยากลำบากที่สุดที่ในช่วงภายหลังของเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ “ความวิกฤตยังไม่สิ้นสุด” และเสริมว่า “ยังคงเหลืออีกหลายเดือน”

และวันนี้(6) มอร์ริสันประกาศก่อตั้งสำนักงานฟื้นฟูไฟป่าแห่งชาติด้วยงบ 2 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1.39 พันล้านดอลลาร์) เป็นเวลา 2 ปีเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากไฟป่า

รอยเตอร์รายงานว่าในวันจันทร์(6)ตำรวจออสเตรเลียได้ออกมายืนยันการเสียชีวิตของชายวัย 71 ปีที่ชายฝั่งทางใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งชายชราผู้นี้เคยถูกรายงานว่าเป็นผู้สูญหายเมื่อวันที่ 31 ธ.คที่ผ่านมา โดยยอดรวมผู้เสียชีวิตจากไฟป่ารวม 25 คน ทำลายบ้านเรือนหลายพันหลังและทำให้ในหลายเมืองไม่มีไฟฟ้าและสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 19.8 ล้านเอเคอร์ทั่วประเทศในพื้นที่เกือบมีขนาดเท่าประเทศออสเตรีย

และบีบีซี สื่ออังกฤษรายงานก่อนหน้าในวันเสาร์(4)ว่า เชื่อกันว่ามีสัตว์ป่าในออสเตรเลียร่วม 480 ล้านตัวเสียชีวิตในไฟป่ารอบนี้ โดยศาสตราจารย์คริส ดิคแมน( Prof Chris Dickman) ผู้เชี่ยวชาญความหลากหลายทางชีววิทยาของออสเตรเลีย(Australian biodiversity)ประจำมหาวิทยาลัยซิดนีย์(University of Sydney) กล่าวว่า “เราได้ประเมินว่าในพื้นที่ 3 ล้านเฮคเตอร์ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่ถูกไหม้ไปเมื่อ 10 วันก่อนหน้าและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก และสัตว์เลื้อยคลาน มากถึง 480 ล้านตัวเชื่อว่าจะได้รับผลกระทบจากไฟป่า”

ศาสตราจารย์ดิคแมนชี้ว่า สัตว์ใหญ่เช่นจิงโจ้หรือนกอีมูและนกจำนวนมากอาจจะสามารถหนีไฟป่าทัน แต่ทว่าสัตว์เล็กที่พึ่งป่าอาจจะติดอยู่บริเวณแนวไฟ แต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญออสเตรเลียชี้ว่า ถึงแม้ว่าสัตว์ป่าที่รอดชีวิตจากไฟป่ามาได้แต่อาจต้องเสียชีวิตในภายหลังเพราะขาดน้ำและที่อยู่

อ้างอิงจากรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมออสเตรเลีย ซุสซาน ลี (Sussan Ley)ในรายงานของสื่อบลูมเบิร์ก พบว่าโคอาลาเป็นสัตว์ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด และเชื่อว่ามีจำนวนสูงถึง 30% ของประชากรโคอาลาบริเวณชายฝั่งตอนกลางเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์เสียชีวิตในไฟป่า


กำลังโหลดความคิดเห็น