xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : "ซิดนีย์" ถูกหมอกควันพิษปกคลุมทั้งเมือง หลังไฟป่าไม่ต่ำกว่า 50 ลูกเกิดทั่วทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สำหรับชาวเมืองที่เป็นโรคหืดหอบหรือป่วยทางระบบหายใจได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออสเตรเลียให้อยู่แต่ด้านใน เกิดขึ้นหลังเมืองซิดนีย์ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษในเช้าวันอังคาร(19 พ.ย)ผลมาจากไฟป่าทั่วทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์ไม่ต่ำกว่า 50 ลูกที่ยังคงลุกไหม้ท่ามกลางอุณหภูมิสูงที่มีการคาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 40 องศาเซลเซียส

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(19 พ.ย)ว่า ชาวเมืองซิดนีย์ตื่นขึ้นในเช้าวันอังคาร(19) ต่างพบกับหมอกควันพิษหนาจัดที่ปกคลุมทั่วทั้งเมืองขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์กำลังเข้าสู่วันแรกของ 2 วันอันตรายในสัปดาห์นี้ ที่มีการคาดว่า อากาศจะร้อนจัดสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส พร้อมกับปัจจัยฝนที่อาจตกเล็กน้อยหรือถึงขั้นไม่ตกเลย

ส่วนใหญ่ทางชายฝั่งตะวันออกของรัฐอยู่ภายใต้การคุกคามขั้นร้ายแรงหรือขั้นสูงถึงการเกิดไฟป่า ที่ในเวลานี้มีไฟป่าไม่ต่ำกว่า 50 ลูกยังคงลุกไหม้ และจากจำนวนทั้งหมดมี 28 ลูกยังไม่สามารถควบคุมได้

ทั้งหมดยังอยู่ในระดับคำเตือนในเช้าวันอังคาร(19) และมีนักดับเพลิงไม่ต่ำกว่า 1,300 คนอยู่ในพื้นที่

นับตั้งแต่ฤดูกาลไฟป่ารัฐนิวเซาท์เวลส์เริ่มต้นขึ้น มีจำนวนผู้เสียชีวิตไปแล้วทั้งหมด 6 คน และบ้านเรือนอีก 530 หลังถูกทำลาย พร้อมกับแค่ในช่วงเวลา 14 วันมีบ้านประชาชนอีกกว่า 420 หลังถูกเผา

แผนกบริการไฟป่า(Rural Fire Service ) แถลงว่า “เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่ต่ำกว่า 1,300 คนยังคงทำงานดับไฟป่าพวกนี้ในคืนนี้ ก่อนหน้าการพยากรณ์สภาพอากาศร้อน แล้ง และมีลมพัดที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้”

ทั้งนี้พบว่าลมได้หอบหมอกควันพิษจากกองไฟป่าขนาดใหญ่ที่ภูเขากอสเปอร์ส (Gospers Mountain)ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซิดนีย์มาที่เมืองในเช้าวันอังคาร(19) และสภาพหมอกควันจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจนกระทั่งการเปลี่ยนแปลงทางใต้ในช่วงบ่ายไปแล้ว

อัตราคุณภาพอากาศแย่ และชาวเมืองที่ป่วยด้วยโรคหอบหืดหรือปัญหาโรคทางระบบการหายใจได้รับคำเตือนให้อยู่แต่ด้านใน หลีกเลี่ยงกิจกรรมด้านนอก และพบแพทย์หากจำเป็น

เดอะการ์เดียนชี้ว่า วันอังคาร(19)และวันพฤหัสบดี(21)ถือเป็นวันอันตรายสำหรับรัฐนิวเซาท์เวลส์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการแผนกบริการไฟป่า ร็อบ โรเจอร์ส(Rob Rogers ) แถลง

วันนี้(19) บางส่วนของรัฐตกอยู่ภายใต้การคุกคามร้ายแรงจากไฟป่า รวมไปถึง เกรตเตอร์ ซิดนีย์ (Greater Sydney) เกรตเตอร์ ฮันเตอร์ (Greater Hunter) อิลลาวาร์รา/โชลเฮเวน(Illawarra/Shoalhaven) เซาเทิร์น เรนเจส( Southern Ranges) and และภูมิภาคไฟป่าเซนทรัล เรนเจส(Central Ranges) ซึ่งภูมิภาคเหล่านี้ รวมกับเขตนอร์ทเทิร์น สโลปส์ (Northern Slopes ) และภูมิภาคนอร์ท เวสเทิร์น(North Western ) ทั้งหมดอยู่ภายใต้คำสั่งห้ามการกระทำเกี่ยวกับไฟเกิดขึ้นโดยสิ้นเชิง

และส่วนใหญ่ของพื้นที่ทั้งหมดของทางตะวันออกรัฐนิวเซาท์เวลส์และออสเตรเลียน แคปปิตอล เทอร์ริทอรีย์อยู่ภายใต้ความเสี่ยงไฟป่าสูง มีพื้นที่ราว 1.6 ล้านเฮคเตอร์ของพื้นที่ได้ถูกเผาไปแล้ว ซึ่งสูงกว่าทั้งหมดของฤดูกาลไฟป่าปียุค 93-94

วันจันทร์(18) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้พยายายามเข้าควบคุมแนวไฟราว 6,000 กิโลเมตรซึ่งเทียบได้กับระยะทางขากลับระหว่างซิดนีย์และเพิร์ท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...