xs
xsm
sm
md
lg

นอนโฮมสเตย์ "กกสะทอน" เที่ยวภูลมโลตอนที่ไม่มีดอกนางพญาเสือโคร่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Youtube :Travel MGR


ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลในปีนี้บานเร็วกว่าปกติ

ช่วงปลายปีที่ผ่านมาทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย โดยเฉพาะบนยอดดอยมีอากาศหนาวจัด ส่งผลให้ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ปลูกไว้ในพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย รวมถึงที่ “ภูลมโล” อ.ด่านซ้าย จ.เลย ต่างก็พร้อมใจกันเบ่งบานเร็วกว่าปกติ

ตามสถิติในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลจะเบ่งบานในช่วงกลางเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ แต่ในปีนี้เริ่มผลิดอกตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม บานสวยพร้อมกันทุกแปลงช่วงสัปดาห์แรกของปีใหม่ และไม่เกินกลางเดือนมกราคมก็ผลิใบใหม่และดอกร่วงเกือบหมด จนทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวภูลมโลเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา

หลายคนวางแผนไปดูดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโลในปีนี้ไม่ทันบ้านพักโฮมสเตย์บรรยากาศดีที่กกสะทอน

ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลบานเร็วจนนักท่องเที่ยวเตรียมตัวกันไม่ทัน บางคนทราบข่าวเร็วก็เดินทางมาเร็ว แต่บางคนที่จองทัวร์จองที่พักไว้ล่วงหน้าไม่สามารถเลื่อนวันได้ทัน ก็พลาดโอกาสในการชมดอกนางพญาเสือโคร่งในปีนี้ไป โดย นิยม กุลาชัย ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย กล่าวว่า ทางชุมชนยินดีคืนเงินมัดจำให้กับบริษัททัวร์หรือกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการยกเลิกการจองที่พักโฮมสเตย์ในชุมชนกกสะทอน แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ยังยืนยันจะเข้ามาเที่ยวพัก ทางชุมชนก็เตรียมพร้อมต้อนรับด้วยความยินดี


ทั้งนี้ชาวตำบลกกสะทอนส่วนใหญ่มีอาชีพหลักเป็นเกษตรกรทำไร่ปลูกผัก ทั้งข้าวโพด สับปะรด ผักกาดขาว กะหล่ำปลี รวมถึงพืชหัวอย่าง “ขิง” เป็นหลัก ส่วนการทำบ้านพักโฮมสเตย์และนำเที่ยวภูลมโลเป็นอาชีพเสริมในยามว่างเว้นหลังการเก็บเกี่ยว ชาวชุมชนกกสะทอนจึงมีวิถีชีวิตเรียบง่าย แต่ละหมู่บ้านเงียบสงบและผู้คนเป็นมิตร

เคียงภูโฮมสเตย์

บรรยากาศภายในบ้านพักโฮมสเตย์

บ้านพักโฮมสเตย์แต่ละหลังสร้างอย่างน่าอยู่ บางหลังเปิดให้พักร่วมกับเจ้าของบ้าน บางหลังสร้างบ้านแยกเพื่อความเป็นส่วนตัว และหากมาเยือนชุมชนกกสะทอนก็ต้องไม่พลาดชิมอาหารท้องถิ่นที่ทางชุมชนทำให้ลองชิม นำโดย “น้ำพริกผักสะทอน” ที่ใช้ผักพื้นบ้านชื่อเดียวกับชุมชนคือ”ผักสะทอน” นำมาหมักและต้มจนได้น้ำผักสะทอน เป็นน้ำปรุงรสแทนน้ำปลา ใช้ปรุงรสอาหารประเภทต่างๆ ทั้งน้ำพริก ต้ม ส้มตำ ฯลฯ ให้มีรสชาติกลมกล่อม น้ำพริกผักสะทอนกินคู่กับผักนึ่งที่ปลูกแบบปลอดสารจากในชุมชน


นอกจากนั้นยังมีเมนูเด็ดอย่างยำหัวปลีกล้วยป่า ซั่วไก่งาดำ แหนมไก่ทอด รวมไปถึงข้าวโพดปิ้ง มันเผา และที่ขาดไม่ได้คือ “น้ำขิง” จากขิงที่ปลูกเป็นหลักในชุมชน จนสามารถนำมาแปรรูปเป็นขิงผงชงดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย และหากมาเที่ยวกันเป็นหมู่คณะ ก็จะได้ชมการแสดงเต้นผีตาโขน และการรำบวงสรวงพ่อขุนศรีจากเด็กๆ ในชุมชนได้อีกด้วยบรรยากาศวิถีชีวิตชนบทที่หลายคนฝันหาน้ำพริกผักสะทอนและอาหารท้องถิ่นที่ชุมชนกกสะทอนเตรียมต้อนรับ

การแสดงเต้นผีตาโขนจากเด็กๆ ในชุมชน

และแม้ในช่วงนี้จะไม่มีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมบนภูลมโลแล้ว แต่ก็ยังสามารถเดินทางขึ้นไปเที่ยวชมบรรยากาศยามเช้า ต้อนรับพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขา สัมผัสอากาศเย็นๆ บนภูลมโลกันได้ โดยบริเวณจุดชมวิวภูลมโลก็เป็นจุดถ่ายภาพที่สวยงาม มองเห็นเทือกเขาทางทิศตะวันออกอันเป็นที่ตั้งของภูทับเบิก มองเห็นยอดแหลมของเจดีย์วัดป่าภูทับเบิกได้จากตรงนี้ด้วย


อีกทั้งสำหรับคนที่แรงดีก็สามารถเดินขึ้นเนินไปยัง “ผาดรรชนี” อันเป็นยอดสูงสุดของภูลมโล มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,664 เมตร ระยะทางเดิน 650 เมตร ด้านบนจะมีชะง่อนหินเป็นจุดถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม อีกทั้งสามารถขับรถต่อข้ามเขตไปยัง จ.พิษณุโลกเพื่อเที่ยวชมทุ่งดอกกระดาษ ในพื้นที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ซึ่งตอนนี้ก็ยังพอมีดอกกระดาษให้ชมกัน

บรรยากาศยามเช้าที่ภูลมโล

ถ่ายรูปกันที่จุดชมวิวภูลมโล
สำหรับผู้ที่ต้องการรับทราบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย และการอัพเดทการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งในปีต่อๆ ไป หรือติดต่อรถนำเที่ยวขึ้นไปยังภูลมโล สามารถติดตามได้ที่เฟซบุคแฟนเพจ : ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน หรือโทรสอบถามได้ที่ 06 2557 0912 และสามารถสอบถามรายละเอียดที่เที่ยว ที่กิน ที่พักในจังหวัดเลยได้จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทร. 0 4281 2812 หรือเฟซบุคแฟนเพจ : TAT LOEI

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...