xs
xsm
sm
md
lg

ชวนชม “ทุ่งดอกกระดาษ” อช. ภูหินร่องกล้า บานสะพรั่งท้าสายตา 100% เต็มที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

ทุ่งดอกกระดาษในแปลงปลูกดอกกระดาษเพื่อการนันทนาการ
เชิญชวนนักท่องเที่ยวผู้สนใจชมความงามของ “ทุ่งดอกกระดาษ” ที่กำลังบานสะพรั่งสวยงามอย่างเต็มที่ในโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บ้านร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

ดอกกระดาษสีสมพูดสะพรั่งสวยงาม
โครงการพัฒนาป่าไม้ในพระราชดำริภูหินร่องกล้า อยู่ห่างออกไปจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2-3 กิโลเมตร ที่ในบริเวณนี้จะมีพื้นที่บางส่วนตั้งอยู่เลาะเลียบริมผา บนหน้าผาสามารถมองลงไปเห็นวิวทิวทัศน์ของภูหินร่องกล้า

จุดชมวิวหน้าผาในโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า
จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ อช.ภูหินร่องกล้า พบว่า ขณะนี้ (27 ธ.ค. 62) ดอกกระดาษได้ทยอยออกดอกผลิบานเต็มที่ 100% พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างสวยงามแล้ว ทั้งบริเวณแปลงปลูกดอกกระดาษเพื่อการนันทนาการด้านหน้าโครงการฯ และบริเวณจุดชมวิวริมผาหิน ได้แก่ “ผาไททานิค”, “ผาพบรัก,“ผาบอกรัก”, “ผาคู่รัก”, “ผารักยืนยง” และ“ผาสลัดรัก”

ทางเดินชมดอกกระดาษใต้เพิงผา
โดยดอกกระดาษจะบานสะพรั่งให้ชมไปจนถึงช่วงต้นเดือนมกราคม 2563 ส่วนอุณหภูมิในช่วงเช้ามืดและในช่วงเย็นขณะนี้ (27 ธ.ค. 62) อยู่ที่ประมาณ 13-15 องศาเซลเซียส กำลังเย็นสบายเหมาะแก่การมาเที่ยว และอุณหภูมิในช่วงกลางวันประมาณ 24-25 องศาเซลเซียส

ดอกกระดาษกำลังเริ่มบานเต็มที่
สำหรับ “ดอกกระดาษ” หรือ “ดอกบานไม่รู้โรยฝรั่ง” (ชื่อวิทยาศาสตร์ Helichrysum bracteatum) มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย เป็นทั้งไม้ล้มลุก และไม้ยืนต้น มีพุ่มต้นสูง 45-105 ซม. กลีบดอกมีลักษณะแห้งและแข็ง มีหลายสี เช่น ขาว ชมพู แดง ม่วง และเหลืองดอกออกเป็นช่อมี 3-4 ดอกต่อช่อ จะทยอยออกดอกเรื่อยไป ถ้ายิ่งตัดก็จะยิ่งออกดอกมากขึ้น

ดอกกระดาษสีเหลืองสดใส
ดอกกระดาษเป็นดอกไม้ที่อยู่ได้นานวัน ไม่รู้จักโรย จนได้ชื่อว่า Everlasting ดอกจะบานในเวลากลางวัน และหุบในเวลากลางคืน หรือเมื่อถูกละอองน้ำค้างหรือ น้ำเพียงเล็กน้อย ดอกจะหุบได้ ปกติใช้ทำเป็นดอกไม้แห้ง

านหินปุ่ม อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ภูหินร่องกล้า
นอกจากทุ่งดอกกระดาษในโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าแล้ว อช.ภูหินร่องกล้า ยังมีสถานที่น่าสนใจมากมาย เช่น “ลานหินปุ่ม” มีลักษณะเป็นลานหิน ซึ่งมีหินผุดขึ้นมาเป็นปุ่ม เป็นปม ขนาดไล่เลี่ยกัน อยู่บนหน้าผา มีลมพัดเย็นสบาย “ลานหินแตก” รอยแตกที่เป็นแนวเป็นร่องเหมือนแผ่นดินแยก มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่คละกันไป ความลึกไม่สามารถคาดคะเน “น้ำตกหมันแดง” น้ำตกที่สวยงามที่สุดใน อช.ภูหินร่องกล้า

ผาชูธง
อีกทั้ง อช.ภูหินร่องกล้า ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในฐานะพื้นที่สู้รบระหว่าง พคท.กับฝ่ายอำนาจรัฐ ซึ่งผู้มาเยือนภูหินร่องกล้าสามารถสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ได้ เช่น “พิพิธภัณฑ์การสู้รบ” จัดแสดงนิทรรศการและเรื่องราวการสู้รบ การใช้ชีวิตของพคท. รวมทั้งอาวุธ เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ, “สำนักอำนาจรัฐ” อดีตสถานที่ที่ทางพคท. ใช้เป็นที่ดำเนินการทางการปกครองพิจารณาลงโทษผู้กระทำความผิด, “โรงเรียนการเมือง การทหาร” เป็นสถานที่ให้การศึกษาของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

สำหรับผู้สนใจเที่ยวชมทุ่งดอกกระดาษบาน และสถานที่ท่องเที่ยวจุดอื่นๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.พิษณุโลก โทร. 0-5525-2742-3, 0-5525-9907

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Managerชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...