xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมพร้อมชมดอกนางพญาเสือโคร่ง “ภูลมโล” หุบเขาสีชมพูเริ่มผลิบานแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล (แฟ้มภาพ)
ช่วงนี้หลายๆ จุดที่เป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่ง กำลังเริ่มกลายเป็นสีชมพูสดใส เนื่องจากดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังเริ่มเบ่งบาน อย่างที่ “ภูลมโล” จ.เลย ก็เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปรอชมความงดงามของซากุระเมืองไทย

โดยทางเพจชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ให้ข้อมูลว่า ในขณะนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มออกดอกมากแล้ว ปีนี้มีปรากฏการณ์ออกดอกเร็วกว่าปีก่อนๆ ภูลมโลเริ่มกลายเป็นสีชมพู แต่ยังไม่ถึงช่วงที่บานอย่างเต็มที่ บางแปลงดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มบานเต็มแปลงแล้ว บางแปลงก็เพิ่งเริ่มบาน และจะทยอยบานมากขึ้นเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาชมความสวยงามได้แล้ว

ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล (แฟ้มภาพ)
สำหรับการขึ้นภูลมโลมีเส้นทางหลักๆ ในการขึ้นไปเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่ง คือ เส้นทางจากบ้านกกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย และเส้นทางจากบ้านร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใกล้กว่าหากไปจากกรุงเทพฯ แต่ทั้งสองเส้นทางต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เนื่องจากเส้นทางเป็นถนนลูกรัง แคบ สภาพไม่ดีขึ้นเขา-ลงเขา ลดเลี้ยว และต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจึงได้ออกประกาศห้ามมิให้นำยานพาหนะที่อุทยานฯ มิได้อนุญาตเข้าไปในเขตภูลมโล เริ่มตั้งแต่ 25 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ป้องกันมิให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศในอุทยานแห่งชาติ และรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลาย และยังเป็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย

ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล (แฟ้มภาพ)
โดยสามารถขึ้นไปชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้โดยใช้บริการรถนำเที่ยวของชุมชน สามารถเลือกใช้บริการได้ทั้งที่บ้านกกสะทอน จ.เลย และที่บ้านร่องกล้า จ.พิษณุโลก โดยเส้นทางขึ้นภูลมโลทางฝั่งเลย ใช้บริการรถโดยสารชุมชนที่บ้านกกสะทอน มีระยะทางประมาณ 20 กม.

นักท่องเที่ยวสามารถนำรถมาจอดไว้ที่จุดบริการนักท่องเที่ยวชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน และขึ้นรถโดยสารชุมชนต่อที่นี่ โดยคิดค่าบริการเหมารถคันละ 1,500 บาท ไม่เกิน 10 คน ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทร.06-2557-0912, 06-1289-3316

ภูลมโล หุบเขาสีชมพู (แฟ้มภาพ)
ส่วนหากขึ้นภูลมโลทางฝั่งพิษณุโลก ที่บ้านร่องกล้า มีระยะทางประมาณ 8 กม. นักท่องเที่ยวสามารถนำรถมาจอดไว้ที่หมู่บ้านร่องกล้า แล้วขึ้นรถโดยสารชุมชนต่อที่นี่ โดยคิดค่าบริการคันละ 800 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน สำหรับการเดินทางสู่ยอดภูลมโล ส่วนถ้าต้องการเดินทางสู่ภูขี้เถ้า คิดราคาคันละ 1,200 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านร่องกล้า คุณเน้ง โทร. 08-9959-5808 คุณป๋อ โทร. 08-7838-0195 ททท.สำนักงานพิษณุโลก โทร. 0-5525-2742-3
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...