xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเบื้องหลัง “ชาเขียว” สุดยอดเครื่องดื่มที่มีดีมากกว่าแค่รสชาติ!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หากจะเอ่ยถึง “ชาเขียว” แล้ว แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยกลิ่นหอม ๆ และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้เครื่องดื่มที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นชนิดนี้ครองใจนักดื่มชาไปทั่วโลก หรือแม้แต่ในบ้านเราเองที่นิยมชาชนิดนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งชาเขียวไม่เพียงแค่มีรสชาติดีถูกปาก หากแต่ยังมอบคุณประโยชน์ต่อร่างกายผู้ดื่มอีกด้วย

ในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีชาเขียวหลากหลายประเภทให้ได้เลือกดื่มกัน ตั้งแต่ชารสชาติสดชื่น ดื่มง่าย ดื่มได้ทุกเวลา, ชารสนุ่มละมุนที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อดื่ม , ชารสเข้มข้นที่ใช้สำหรับประกอบพิธีชงชาศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนชาหายาก ที่ให้รสอูมามิอันเป็นเอกลักษณ์ ถือว่าเป็นชาที่ดีที่สุดและถูกยกย่องให้เป็น “ราชันย์แห่งชา”


ทว่า...กว่าที่จะมาเป็นชาเขียวให้ได้ดื่มสัก 1 ถ้วยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านขั้นตอนที่พิถีพิถัน ตั้งแต่การปลูก ผลผลิตที่ดีย่อมเกิดจากแหล่งผลิตที่มีคุณภาพ ดังนั้น ดิน น้ำ อากาศ และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ของไร่ชา ล้วนแต่ส่งผลต่อคุณภาพของชาโดยตรง

เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว ผู้เชี่ยวชาญจะเก็บใบชาช่วงยอดอ่อนด้วยมืออย่างทะนุถนอม จากนั้นใบชาจะถูกอบด้วยไอน้ำให้เร็วที่สุด เพื่อรักษาสีและกลิ่นเฉพาะของชา และยังเป็นการคงสารอาหารและรักษาคุณภาพของใบชาที่ดีเอาไว้

หากเป็นชาระดับพรีเมียมแล้ว จะยิ่งได้รับการดูแลอย่างพิเศษแตกต่างจากชาเขียวทั่วไป ด้วยการปลูกแบบคลุมชาเพื่อหลีกเลียงแสงแดด เพื่อให้ได้ใบชาที่มีรสชาติกลมกล่อม ไม่ขมฝาด และยังคงคุณค่าจากใบชาเขียวอย่างเต็มที่


และแม้จะขึ้นชื่อว่าชาเขียวเหมือนกัน แต่ด้วยขั้นตอนการผลิตที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้ชื่อที่ใช้เรียก, ขั้นตอนการชง, กลิ่น, รสชาติ, คุณประโยชน์ และระดับความหายาก มีความแตกต่างกันออกไป เราลองมาทำความรู้จักกันดีกว่า ว่าจริง ๆ แล้ว ชาเขียวที่ดื่มหรือเคยดื่มกันนั้นมีอะไรบ้าง

Sencha
เซนฉะ ถือได้ว่าเป็นชาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของชาวญี่ปุ่น เพราะมีกลิ่นหอม ให้ความสดชื่น ดื่มง่าย และดื่มได้ทุกเวลา โดยหลังจากเก็บเกี่ยว ใบชาจะถูกนำไปนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้ใบชาสูญเสียน้ำ ก่อนที่จะถูกนำไปรีด ปั้นเป็นก้อน ตากให้แห้ง ใบชาเซนฉะมักจะมีรสหวาน และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย

Genmaicha
เก็นไมฉะ หรือ ชาข้าวคั่วญี่ปุ่น ทำจากยอดอ่อนใบชาและข้าวกล้องญี่ปุ่นชั้นดี ที่ถูกคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ผ่านการคั่วด้วยกระทะร้อน ๆ จนได้กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยรสชาติที่อ่อนนุ่มพร้อมความหอม เก็นไมฉะ จึงเป็นชาที่ชาวญี่ปุ่นมักเลือกทานคู่กับมื้ออาหาร หรือเติมความสดชื่นในทุก ๆ วัน และถือเป็นอีกหนึ่งชาเขียวยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น

Matcha
มัทฉะ ถือเป็นชาเขียวพรีเมียม ที่ชาวญี่ปุ่นโบราณใช้สำหรับประกอบพิธีชงชาศักดิ์สิทธิ์ หลังจากการเก็บเกี่ยว ใบชาจะถูกผึ่งด้วยความเย็น เพื่อคงรสสัมผัสของชาเขียวไว้ให้สมบูรณ์ หลังจากนั้นจะใช้การบดใบชาทั้งใบด้วยโม่หินจนละเอียด เป็นผงมัทฉะที่มีรสเข้มข้นและมีคุณค่าจากใบชาเต็มใบ

Kabusecha
คาบูเซฉะ มาจากคำว่า คาบูเชรุ ที่แปลว่าการคลุม เพราะยอดอ่อนใบชาจะถูกปกคลุมด้วยตาข่าวดำ เพื่อเลี่ยงแสงแดด เป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ เพื่อให้ชามีความหอม พร้อมรสชาติละมุน ไม่ฝาด และยังคงคุณค่าจากสารคาเทชินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ คาบูเซฉะ ถือได้ว่าเป็นชาเขียวระดับพรีเมียม เพราะผ่านขั้นตอนการปลูกและดูแลอย่างพิเศษ แตกต่างจากชาเขียวทั่วไป

Gyokuro
ที่สุดชาเขียวชั้นดี ที่ได้รับการขนานนามจากชาวญี่ปุ่นว่าเป็น “ราชันย์แห่งชา” เพราะเป็นชาที่หาได้ยาก ที่มอบสุนทรียรสและคุณค่าอันเป็นเอกลักษณ์ หลังจากถูกปกคลุมด้วยตาข่ายดำนานกว่า 3 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดด สามยอดอ่อนใบชาถูกเก็บเกี่ยวเป็นชาแรกของปีจึงทำได้เพียงปีละครั้ง ก่อนนำมาบรรจงนวดและม้วนด้วยมืออย่างพิถีพิถัน จนใบชาจะมีรูปทรงเรียวงามดั่งปลายเข็ม และเผยรสสัมผัสอูมามิหรือรสกลมกล่อมอันเป็นเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้จากชาไหน ทั้งยังมอบคุณประโยชน์สูงสุดคือสารคาเทชิน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และสารแอล-ธีอะนีน ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย


และความพรีเมียมของ เกียวคุโระ นี้ได้ส่งตรงถึงมือชาวไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับ “โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ” จากยอดอ่อนของ ชาต้นฤดู สู่รสสัมผัสและคุณค่าที่แตกต่าง

แต่กว่าจะเป็นเกียวคุโระ ชาที่ชาวญี่ปุ่นยกย่องว่าเป็น “ราชันย์แห่งชา” ที่ทั้งหายาก และมีรสชาติดี รวมถึงคุณประโยชน์ที่เป็นเอกลักษณ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
ใบชาทั้งหมดจะถูกเก็บเกี่ยวด้วยมือจากไร่มัตสึดะ ไร่ชาซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโอมาเอะซากิ บนที่ราบสูงมากิโนะฮาระ ดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ด้วยความชุ่มชื้นจากท้องทะเล ผสานกับน้ำบริสุทธิ์ ที่อุดมด้วยแร่ธาตุจากเทือกเขาเจแปนแอลป์ ที่ไหลผ่านตลอดทั้งปี

จึงทำให้ที่นี่เหมาะแก่การเพาะปลูกชาที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นแหล่งกำเนิดใบชาคุณภาพเยี่ยมกว่า 100 ปี ใบชาจากไร่มัตสึดะจึงได้รับการการันตีด้วยรางวัล The Emperor’s Cup จากสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น


โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ มี 2 สูตรให้เลือกดื่ม คือ สูตรหวานน้อย (ดีไลท์) ในขนาด 400ml ราคา 30 บาท สามารถหาซื้อได้แล้วที่ 7-11 ทุกสาขา ซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำ และร้านอาหารในเครือโออิชิทั่วประเทศ และสูตรไม่มีน้ำตาลมีจำหน่ายเฉพาะที่ 7-Eleven เท่านั้น ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.oishidrink.com หรือ www.facebook.com/OishiDrinkStation

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)กำลังโหลดความคิดเห็น