xs
xsm
sm
md
lg

“นภ นานา” ชิมอาหารไทยโบราณ บรรยากาศบ้านในสวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

ชิมอาหารไทยโบราณที่ร้าน นภ นานา
ถึง “ผ่านมาแวะกิน” จะชื่นชอบการได้ลองชิมอาหารจากนานาชาติ แต่อาหารไทยก็ยังคงเป็นที่หนึ่งในใจเสมอ โดยเฉพาะอาหารไทยบ้านๆ ทำกินง่ายๆ สูตรต้นตำรับนี่แหละ ที่กินได้ทุกวันไม่มีเบื่อ

ยิ่งได้นั่งกินในบรรยากาศสบายๆ เหมือนนั่งอยู่ในบ้านตัวเอง ก็ยิ่งเจริญอาหาร อย่างที่ร้าน “นภ นานา” ในซอยโยธินพัฒนา 3 แห่งนี้ ก็ถือเป็นอีกร้านโปรด เพราะมีทั้งอาหารอร่อยถูกใจ และบรรยากาศชวนนั่งเป็นอย่างยิ่ง

บรรยากาศบ้านในสวน

ที่นั่งด้านในห้องแอร์
เข้าไปด้านในร้าน จะผ่านส่วนที่เป็นห้องแอร์ด้านหน้า ตรงเคาน์เตอร์มีขนมไทยต่างๆ วางเรียงรายกันให้เลือกชิม มีโต๊ะนั่งสบายๆ ตกแต่งน่ารัก ร้านสีสวยหวาน และหากเดินเข้าไปด้านใน ก็จะเป็นโซนด้านนอกคล้ายๆ ระเบียงบ้านที่ซ่อนตัวอยู่ในสวนสีเขียวสบายตา นั่งชิลๆ อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านตัวเองจริงๆ

ส่วนเรื่องอาหารของที่นี่ก็จะเป็นเมนูอาหารไทยโบราณแบบถึงเครื่อง ปรุงกันแบบโฮมเมดตามสูตรที่ได้รับสืบทอดมาจากคุณยายและคุณแม่ เลือกใช้วัตถุดิบอย่างดีมาปรุงอย่างพิถีพิถัน ทำให้ได้ลิ้มรสความอร่อยถูกใจเป็นอย่างยิ่ง

ต้มข่าปลาช่อนแดดเดียว
มาเริ่มต้นมื้ออร่อยกันที่เมนู ต้มข่าปลาช่อนแดดเดียว (250 บาท) ที่ใช้กะทิคั้นสดใหม่ โขลกเครื่องสมุนไพรไทยเอง เลือกปลาช่อนแดดเดียวจากสุพรรณบุรี ใช้เฉพาะเนื้อปลา หั่นเป็นชิ้น นำไปทอด แล้วแกงพร้อมกับเครื่องแกงใส่สมุนไพรแบบถึงเครื่อง ใส่ยอดมะขามอ่อนเพิ่มรสชาติความเปรี้ยวแบบกลมกล่อม (ใบมะขามอ่อนมีเฉพาะฤดูกาล) ชิมต้มข่าที่หอมกะทิและสมุนไพร รสกลมกล่อมอมเปรี้ยวนิดๆ จากยอดมะขาม

ผัดพริกแกงหมูใบมะขามอ่อน
อีกจานก็มีใบมะขามอ่อนเป็นตัวชูโรง ผัดพริกแกงหมูใบมะขามอ่อน (220 บาท) ที่ทางร้านเลือกใช้หมูส่วนสันคอคัดมาเป็นพิเศษ นำไปผัดกับเครื่องพริกแกงที่โขลกใหม่ๆ ปรุงรสให้ออกหวานนำ แล้วตัดความเปรี้ยวด้วยใบมะขามอ่อน ชิมแล้วอร่อยถูกปากมากๆ

ส่วน ไข่พะโล้โบราณ (190 บาท) เมนูง่ายๆ ที่อร่อยโดนใจ ใช้ไข่เป็ดมาต้มกับเครื่องพะโล้แบบเข้มข้นให้เข้าเนื้อ เครื่องพะโล้ที่โขลกเองแบบเข้มข้นไม่หวงเครื่อง ต้มเคี่ยวกับหมูสันคอ และเห็ดหอมแห้ง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเปื่อยนุ่มเข้าเนื้อทุกอย่าง ชิมแล้วหอมเครื่องพะโล้มากๆ รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมกำลังดี

ไข่พะโล้โบราณ
เมนูถัดไปเป็นสูตรของคุณยาย หลนกุ้ง (250 บาท) ที่ใช้กะทิคั้นสด ใส่กุ้งแชบ๊วยหั่นเป็นชิ้นๆ ให้เคี้ยว ผสมกับหมูสับ เครื่องหลนก็ใส่โขลกสมุนไพรหอมๆ ลงไป กินเคียงกับผักสดแบบออร์แกนิก มีทั้งเบบี้คอส แตงกวาฮอลแลนด์ ถั่วพลู มะเขือม่วง ขมิ้นขาว แนะนำให้สั่งข้าวสวยร้อนๆ มากินพร้อมกัน หลนกุ้งอร่อยเต็มคำ ผักสดกรอบเข้ากันมากๆ

หลนกุ้ง
ใครที่ชอบความจัดจ้าน ต้องห้ามพลาด กะเพราคั่วป่า (190 บาท) ที่ใช้หมูสับมาคั่วกับเครื่องเทศสมุนไพรหลากหลายอย่าง ปรุงรสเน้นความจัดจ้าน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และกะเพราบ้านที่หอมเผ็ดกว่ากะเพราทั่วไป ผัดคั่วจนแห้ง ชิมแล้วได้รสจัดจ้านสุดๆ หอมสมุนไพรที่ใส่มาแบบถึงเครื่อง คลุกข้าวสวยร้อนๆ จะยิ่งฟินมาก

กะเพราคั่วป่า
แล้วมาแก้เผ็ดด้วย ปลากะพงกรอบสามรส (320 บาท) จานนี้กินง่ายเพราะที่ร้านจะใช้ปลากะพงทะเลหั่นเป็นชิ้นๆ เฉพาะเนื้อปลา ไม่มีก้าง นำไปชุบแป้งทอด แล้วผัดรวมกับซอสสามรส ใส่ถั่วหวานลงไปด้วย ชิมเนื้อปลานุ่มๆ ที่เข้ากันมากกับซอสรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ

ปลากะพงกรอบสามรส
อีกจานกินเพลินๆ คือ ลาบหมูทอด (170 บาท) ที่จะใช้หมูสับนำไปรวนกับเครื่องลาบ รวนจนเข้าเนื้อและสุกแห้งดี กินเคียงกับผักสด และมีมะนาวให้บีบเพิ่มถ้าใครชอบรสเปรี้ยวเป็นพิเศษ ลาบหมูทอดหอมเครื่องพริกป่นข้าวคั่ว รสเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดเกินไป

ลาบหมูทอด
ชิมของอร่อยกันไปหลายจาน ที่ร้านก็มีเครื่องดื่มเย็นชื่นใจให้ลองชิม อย่างเช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ปั่น (120 บาท) ที่จะใช้มะม่วงน้ำดอกไม้สดๆ ปั่นใส่ไซรัปเล็กน้อย ชิมแล้วก็เหมือนได้กินเนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้แบบเย็นๆ หอมหวานสดชื่น มะเฟืองปั่น (120 บาท) มีให้ชิมตามฤดูกาล เป็นมะเฟืองบ้านนำไปปั่นใส่ไซรัป ได้ความหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ของมะเฟือง แต่ถ้าชอบเปรี้ยวๆ แนะนำ เสาวรสปั่น (120 บาท) ใช้เสาวรสสดๆ ตามฤดูกาลนำมาปั่นใส่ไซรัป ได้ความหอม หวาน อมเปรี้ยว

มะม่วงน้ำดอกไม้ปั่น

มะเฟืองปั่น

เสาวรสปั่น
หลากหลายเมนูความอร่อยที่ร้าน “นภ นานา” มีให้ลองชิม ยังมีอีกหลายจานที่ชวนมาลองลิ้ม อาทิ น้ำพริกลงเรือหมูหวานผักสด แกงส้มมะรุมกุ้ง ต้มยำไหลบัวน้ำมะพร้าว ผัดถั่วเข็มเบคอนพริกคั่วงา เป็นต้น ส่วนใครรักสุขภาพ ยังมีสลัดโรลหลากหลายแบบให้ซื้อกลับไปอร่อยที่บ้านในแพคเกจสวยงาม (สลัดโรล 175 บาท, เซซามิโรล 175 บาท) รวมถึงขนมไทยหลากหลายชนิดที่อร่อยตามสูตรดั้งเดิม ชวนให้มานั่งอร่อยที่ร้าน และซื้อกลับบ้านเป็นของฝากที่ถูกใจ

สลัดโรลชวนชิม

มีขนมไทยให้เลือกอร่อย

ที่นั่งสบายๆ บรรยากาศสวน
* * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “นภ นานา” ตั้งอยู่ในซอยโยธินพัฒนา 3 เขตบางกะปิ กทม. การเดินทาง จากถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนรามอินทรา) ให้เลี้ยวเข้าซอยโยธินพัฒนา 3 ตรงมาเรื่อยๆ จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางขวามือ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น. (ถ้ามาวันเสาร์-อาทิตย์ แนะนำให้โทรจองโต๊ะล่วงหน้า) โทร. 08-5135-8989 Facebook : นภ นานา : Nop NaNa
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...