xs
xsm
sm
md
lg

งดงามตามท้องเรื่อง...จิม ทอมป์ สัน ฟาร์ม เปิดไร่ให้เที่ยว ธีม “คักแท้แท้ แพรอีโป้-มหัศจรรย์ผ้าขาวม้า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ทุ่งดอกคอสมอส
จิม ทอมป์ สัน ฟาร์ม ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เปิดไร่ต้อนรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันนี้ - 8 มกราคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. โดยในปีนี้ ไร่จิม ทอมป์ สัน ฟาร์ม มองเห็นถึงความสำคัญของประเพณีและวัฒนธรรมอีสานอันเก่าแก่และงดงาม ที่กำลังจะเลือนหายไปตามกาลเวลา จึงได้มีเจตนารมณ์ที่จะอนุรักษณ์และถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวไทยเชื้อสายลาว สู่สายตาคนไทยและชาวต่างชาติ ผ่านแนวคิด “คักแท้แท้ แพรอีโป้-มหัศจรรย์ผ้าขาวม้า” พร้อมทั้งเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้ สัมผัสประสบการณ์ ผ่านกระบวนการผลิตจริงๆ ของไร่จิม ทอมป์ สัน ฟาร์ม
ตลาดจิม
โดย “ไร่จิม ทอมป์ สัน ฟาร์ม” ได้มีการเปิดฟาร์มให้เข้าชม 5 จุดด้วยกัน เริ่มต้นที่จุดแรก ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ขาว แซมด้วยสีเขียวของใบ มองไปสุดลูกหูลูกตาด้วยพื้นที่กว้างกว่า 50 ไร่ ก่อนจะนั่งรถรางไปสู่จุดที่ 2 จะได้พบทุ่งดอกไม้หลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ ทุ่งทานตะวัน ทุ่งดาวกระจาย และทุ่งตารางดอกไม้หลากหลายสีสัน หรือถ้าอยากหามุมถ่ายรูปเก๋ๆ ก็มีเขาวงกตผ้าขาวม้าไว้แอคท่าไม่ซ้ำใคร และมีลานฟักทองหลากหลายสายพันธุ์ พร้อมทั้งลูกฟักทองยักษ์ตกแต่งด้วยผ้าขาวม้าอย่างงดงาม พร้อมทั้งมีที่นั่งชมพักให้หายเหนื่อยบริเวณลานน้ำพุอีกด้วย
นั่งรถทัวร์ฟาร์ม
จากนั้นไปสัมผัสหมู่บ้านอีสาน ไปพบกับความมหัศจรรย์ของผ้าขาวม้า ตามคอนเชปต์ที่ไร่ได้วางไว้ นั่นก็คือ “คักแท้แท้ แพรอีโป้” ผ้าขาวม้าถือเป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับและความอบอุ่น จึงเป็นที่มาของการนำผ้าขาวม้ามาเป็นหนึ่งในพิธีผูกเสี่ยว คือการแลกเปลี่ยนผ้าขาวม้ากันและกัน เพื่อเป็นการผูกเสี่ยวผูกมิตร หรือการนำผ้าขาวม้ามาเป็นส่วนประกอบของการบายศรีสู่ขวัญโดยการพลาดไว้ที่บ่า ก่อนจะรับศีลรับพรจากคนเฒ่าคนแก่ และพบกับกิจกรรมผ้าขาวม้าสารพัดประโยชน์ที่จะพาไปดูผ้าขาวม้าอยู่กับชาวอีสานตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตายกันเลยทีเดียว
บรรยากาศเถียงนา
ภายใน “หมูบ้านอีสาน” จะมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น การทอผ้าและการย้อมคราม การแสดงผลงานหนังสือ “ผ้าขาวม้า” ของอาจารย์วีระ สุดสังข์ วาดภาพประกอบโดยครูไพฑูรย์ ธรรมเรืองฤทธิ์ และนิทรรศการวาดภาพแสดงวิถีชีวิตของชาวนาโดยครูไพฑูรย์ ธรรมเรืองฤทธิ์และลูกชาย กิจกรรมการเรียนรู้วงจรชีวิตของหนอนไหม ที่จะนำมาถักทอเป็นผ้าไหม ชมกระบวนการการเข็นฝ้ายและการย้อมคราม
บรรยากาศหมู่บ้านอีสาน
และยังมีสถาปัตยกรรมท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น สิมกลางน้ำ หอไตร หอกลอง เฮือนอีสาน เรือไทยยวน ฯลฯ ตรงจุดนี้มีอาหารอีสานจำหน่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวาน เครื่องดื่มนานาชนิดไว้คอยบริการ ก่อนจะเดินไปพบกับบรรยากาศครึกครื้นของเสียงดนตรีและการแสดงพื้นบ้านอีสาน จากนั้นแวะไปสัมผัสอากาศเย็นสบายบริเวณสิมกลางน้ำ ให้สำราญใจ ก่อนจะขึ้นรถไปยังยังจุดที่ 4 หมู่บ้านจิม
ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้
ก่อนจะเข้าหมู่บ้านจิม จะได้พบกับอุโมงค์ผ้าขาวม้าขนาดใหญ่หลากหลายสีสัน นำเข้าสู่หมู่บ้านจิม เพื่อชมกระบวนการเรียนรู้การผลิตผ้าไหมที่เป็นที่ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของไร่ เริ่มตั้งแต่การสาวไหม การฟอกย้อมไหมเส้นไหม การทอเส้นไหม การพิมพ์ผ้าไหม ซึ่งทุกกระบวนของการผลิตผ้าไหมนักท่องเที่ยวจะสามารถทดลองได้ทุกขั้นตอนการผลิต
หอกลอง
และจุดสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวจะได้แวะเข้าชมคือตลาดจิม ที่นี่มีผลิตภัณฑ์จากไร่จิม ทอมป์ สัน ฟาร์ม สำหรับเพื่อซื้อไปเป็นของที่ระลึกและของฝากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูป ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้า ไม้ดอก ไม้ประดับหลากหลายสายพันธุ์ ผักผลไม้ไร้สาร นอกจากนี้ยังสามารถเก็บผักสดๆ จากแปลงได้เลย
การย้อมไหมด้วยสีธรรมชาติ
ทั้งนี้ความพิเศษของปีนี้คือมีการจัดโปรโมชั่น “เก๋ายกก๊วนชวนเที่ยวอีสานแซ็บนัว ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท.” ซึ่งเป็นโปรโมชั่นที่ไร่จิม ทอมป์ สัน ฟาร์ม ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มอบสิทธิพิเศษให้นักท่องเที่ยวที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปที่มาเที่ยวจิมทอมสันฟาร์ม ราคาบัตรจำหน่ายหน้าฟาร์มสำหรับวันธรรมดา บัตรผู้ใหญ่ราคา 180 บาท และบัตรเด็กราคา 130 บาท วันเสาร์-อาทิตย์ บัตรผู้ใหญ่ราคา 220 บาท บัตรเด็กราคา 160 บาท สำหรับช่วงวันที่ 31 ธันวาคม 2559-วันอังคารที่ 3 มกราคม 2560 บัตรผู้ใหญ่ราคา 280 บาท และบัตรเด็กราคา 180 บาท

ดอกคอสมอสที่สวยงาม
ผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรล่วงหน้าราคาพิเศษได้ที่ www.thaiticketmajor.com หรือร้านจิม ทอมป์สัน สาขาสุรวงศ์ สาขาสยามพารากอนเซนทรัลเวลด์ ดิเอ็มโพเรี่ยม พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์ สัน ปาลิโอ เขาใหญ่ และหอค้ำคูน อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2762-2566, 08-5660-7336 และ 0-4437-3116 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.jimthompsonfarm.com และ www.facebook.com/jimthompsonfarm
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น