xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวแห่ชมทานตะวันริมโขงนครพนมคึกคัก ถ่ายรูปเซลฟี่รับลมหนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครพนม - นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศชมดอกทานตะวันริมแม่น้ำโขง ถ่ายรูปเซลฟี่ต้อนรับปีใหม่ก่อนล่องเรือสำราญโต้ลมหนาว ผลงานรังสรรค์จากนักศึกษาและอาจารย์ ม.นครพนม ร่วมกับเทศบาลฯ สมคำขวัญของจังหวัด “งามตาฝั่งโขง” เป็นโปรแกรมแถมให้ผู้มาเยือนณ ลานกันเกรา ติดกับลานพนมนาคา “พญาศรีสัตตนาคราช” แลนด์มาร์กใหม่ชื่อดังของ จ.นครพนม ริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าตลาดอินโดจีน ทางลงเรือท่องเที่ยวประจำจังหวัด เทศบาลเมืองนครพนม ร่วมกับมหาวิทยาลัยนครพนม สาขาเกษตรกรรม เนรมิตริมฝั่งโขงทำทุ่งทานตะวันเพิ่มเป็นแหล่งท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว ขณะนี้ชูช่อดอกบานสะพรั่งรับแสงตะวัน เชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างถิ่นทั้งไทยและเทศมาแวะชมและถ่ายรูปเซลฟี่กันอย่างคึกคัก

ทานตะวัน (Sunflower) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกล้มลุก ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ภาคเหนือเรียก ทานตะวัน, บัวตอง, บัวทอง ส่วนภาคกลางเรียก ทานตะวัน, ชอนตะวัน สำหรับภาคใต้เรียก ทานหวัน และภาคตะวันตกเฉียงเหนือเรียก บัวทอง, บัวผัด เป็นต้น ซึ่งต้นทานตะวันนั้นเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบอเมริกากลาง หรือในสหรัฐอเมริกา เป็นพืชสมุนไพรที่มีมาช้านาน เป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วไปเป็นอย่างดี

ซึ่งในประเทศเม็กซิโกนั้นมีการปลูกดอกทานตะวันนี้มาตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล หรือประมาณเมื่อ 2,600 ปีมาแล้วเลยทีเดียว เรียกว่ายาวนานมากๆ และการที่ได้ชื่อว่าดอกทานตะวันนั้นก็เนื่องมาจากดอกทานตะวันมักจะหันหน้าไปตามทิศที่ดวงอาทิตย์ขึ้นไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงเย็นก็ตามนั่นเอง

สำหรับต้นทานตะวันนั้น โดยเฉลี่ยมีอายุอยู่ที่ประมาณ 1 ปี ซึ่งลำต้นจะตั้งตรงมีความสูงอยู่ที่ 3-3.5 เมตร และบริเวณลำต้นจะมีขนแข็งๆ สีขาวยาวๆ ขึ้นปกคลุมอยู่ ส่วนใบของทานตะวันจะออกเป็นใบเดี่ยว แบบตรงข้ามกัน เป็นรูปทรงรีค่อนไปทางกลม หรืออาจเป็นรูปหัวใจก็มี โดยใบจะมีตั้งแต่สีเขียวอ่อนจนถึงเขียวเข้มเลยทีเดียว และดอกของต้นทานตะวันนี้เรียกว่ามีความโดดเด่นเป็นอย่างยิ่ง

เพราะเป็นดอกเดี่ยวที่มีลักษณะค่อนข้างใหญ่ สีเหลืองเข้ม ออกดอกบริเวณปลายยอด และมีกลีบดอกจำนวนมากขึ้นแบบเรียงกันเป็นชั้นๆ

ส่วนผลหรือเมล็ดทานตะวันนั้นจะเป็นผลแห้งๆ มากมายอยู่ตรงบริเวณฐานของดอกทานตะวัน ซึ่งผลขนาดใหญ่จะอยู่ในวงรอบนอกต้น ส่วนผลเล็กจะอยู่ใกล้ๆ กับกึ่งกลางต้น โดยผลจะมีลักษณะเป็นทรงรีแบนและนูน แหลมด้านหนึ่งมนด้านหนึ่ง โดยภายในเมล็ดมีผลสีเหลืองอ่อนอยู่ 1 เมล็ด สามารถนำมารับประทานได้ รวมทั้งมีน้ำมันเป็นจำนวนมากอีกด้วย ซึ่งก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกัน

กำลังโหลดความคิดเห็น