xs
xsm
sm
md
lg

หายนะแหล่งท่องเที่ยว! ลืมพก “จิตสำนึก” สลักชื่อบนดอกทานตะวัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นักท่องเที่ยวไทยไม่ต่างอะไรกับนักท่องเที่ยวจีนขึ้นทุกวัน! แม้แต่ “ดอกทานตะวัน” ก็ไม่เว้น นักท่องเที่ยวไทยมือบอนหนัก สลักชื่อบนดอกทานตะวันที่กำลังเหลืองบานสะพรั่งชูช่อดอกใหญ่ ในไร่ทุ่งทานตะวันแห่งหนึ่งที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

สมาชิกเว็บไซต์พันทิปที่ใช้ชื่อว่า นอกหน้าต่างมีแต่หิมะ ได้ตั้งกระทู้หวังเป็นกระบอกเสียงให้คนมือบอนยุติการทำลายธรรมชาติและของสาธารณะ

"ขอร้องนะคะ ไปเที่ยวไร่ทานตะวัน อย่าทำแบบนี้เลย" พร้อมภาพดอกทานตะวันดอกใหญ่ แต่หมดสวยเพราะคนมือบอนใช้มือแงะดึงเด็ดดอกทานตะวันทำเป็นชื่อคนว่า “พัด”

"วันนี้เรามาเที่ยวไร่ทานตะวันแถวเขาใหญ่ เดินดูไปเรื่อยๆ ถ่ายรูปไปเรื่อยๆจนจะกลับ คนที่มาด้วยก็ถามว่านี่เขามีสลักชื่อดอกทานตะวันด้วยหรอ เราก็งงค่ะ กำลังเดินก้มหน้า พอเงยดูดอกนั้นก็เจอภาพเหล่านี้ เราว่าดอกทานตะวันบานมันสวยของมันอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเด็ดทำชื่อหรือหน้าตาอะไรหรอกค่ะ

อยากให้ทุกคนเห็นว่ามันไม่ดี ทำแบบนี้ไม่น่ารักแก่ส่วนรวมเลย มันอาจจะเป็นแค่ส่วนเล็กๆ แต่ก็สะท้อนจิตสำนึกของคนเราได้


ไม่นานนักมีการแชร์กระทู้นี้จนแพร่หลาย เจ้าของกระทู้จึงโพสต์เพิ่มเติมรอบ 2 พร้อมรูปภาพล็อตใหม่ที่เห็นแล้วคนไปเที่ยวน่าจะลืมพก “จิตสำนึก” ไปด้วยจริงๆ เพราะมีการทำร้ายดอกทานตะวันหนักมาก ทั้งการสลักตัวอักษร L ทำตา จมูก ปาก ให้ดอกทานตะวัน ประหนึ่งหน้าคน รวมถึงการใส่แว่นให้ดอกทานตะวันด้วย โดยรูปทั้งหมดนี้โพสต์ลงอินสตาแกรมอย่างไม่มีความละอาย

เพิ่มเติม รอบ 2 ค่ะ เห็นมีหลายเพจ หลายช่องก็แชร์ข่าวนี้ ดีใจที่ยังมีคนมีจิตสำนึก แต่คนไม่มีก็ปะปนอยู่ เราลองเสิร์ช Instagram ชื่อ ไร่....ตะวัน เขาใหญ่ (จริงๆก็หาท่าโพสต์รูปสวยๆ) แต่ก็ดันเจอรูป ไม่ว่าจะเด็ดเองหรือคนก่อนหน้านี้ทำมา แล้วก็ถ่ายตาม แต่อย่าเลยค่ะ มันก็ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดี ไม่ chic ไม่ cool นะ และเมื่อรูปลงโซเชียลฯ แล้วบางทีก็ไม่มีคำว่าสาธารณะหรอกค่ะ

เพลียใจ.. ตำหนิไปคงไม่ทันแล้ว คนมาดูทีหลังอย่าทำแบบนี้แล้วกันค่ะ เราแค่อยากเป็นกระบอกเสียง เราเชื่อว่าเรื่องเล็กๆน้อยๆแค่นี้ ทุกคนทำได้ค่ะ

หลากหลายความคิดเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ คนที่ทำไม่มีจิตสาธารณะ ไร้สามัญสำนึก

"หายนะของที่เที่ยวแต่ละที่ สะท้อนให้เห็นถึงจิตสำนึกสาธารณะของคนไทยที่ยังไม่พัฒนา ทีนี้ พอจะเข้าใจบ้างหรือยังครับว่า ถ้าเจอที่เที่ยวอะไรใหม่ๆ ก็อย่ามารีวิว เพราะทันทีที่มันดัง จะดึงดูดคนไม่มีจิตสำนึกเหล่านี้เข้าไปทำลายให้เรารู้สึกหดหู่ใจ รู้อะไรมา ก็เก็บเงียบๆไว้ดีกว่าครับ จะได้ไปได้อีกนานๆ”

“มีความแปลกประหลาดใหม่ๆ เกิดขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับเมืองไทย ไม่น่าเชื่อว่าถึงยุคนี้แล้วยังจะมีคนไร้สามัญสำนึกพวกนี้หลงเหลือให้เห็นทั่วรอบตัวไปหมด เผลอๆ จะมากกว่ายุคที่พวกผมยังเด็กๆ ที่เทคโนโลยียังล้าหลังกว่า ผู้คนยากจนกว่า การศึกษาต่ำกว่า และบ้านเมืองยังไม่เจริญพัฒนารุดหน้าเท่ายุคนี้ซะอีก ความเจริญทางจิตใจผู้คนนี่ไม่ได้แปรผันตามความเจริญทางวัตถุสักนิด”

“แล้วผมไม่เห็นว่ามันเท่ตรงไหน สลักชื่อลงบนดอกไม้(ที่ไม่ใช่ของตัวเองอีก)แล้วถ่ายภาพมา เป็นผมนอกจากไม่คิดว่าน่าโชว์แล้วยังจะน่าอายซะอีก เหมือนมาประจานสันดานเสียๆ ของตัวเองให้ชาวโลกเค้าเห็น ถึงได้บอกไงครับว่าเทคโนโลยีบางทีก็ยิ่งทำให้คนประเภททั้งยิ่งโง่ลง และเลวลงกว่าเก่า”มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น