xs
xsm
sm
md
lg

เหลืองอร่ามบานสะพรั่งเต็มนาร้าง “ทุ่งปอเทือง” 1 ทางเลือกสร้างรายได้ชาวนาสตูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - “ทุ่งปอเทือง” เหลืองอร่ามบานสะพรั่งเต็มนาร้างสตูล นักท่องเที่ยวแห่ชื่นชม เตรียมขยายถึงพันไร่ แถมลดต้นทุนชาวนา พร้อมสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวในอนาคต

วันนี้ (21 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวจังหวัดสตูลแห่เที่ยวชมทุ่งปอเทือง ที่ชูช่อดอกเหลืองอร่ามบานสะพรั่งเต็มพื้นที่นาร้าง 1,000 ไร่ ในพื้นที่บ้านควนโต๊ะเหรง หมู่ 4 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวนำบุครหลานมาเที่ยวชม และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันไม่ขาดสาย โดยเฉพาะยามบ่ายก่อนละศีลอดของพี่น้องไทยมุสลิม จะมาดื่มด่ำความสวยสดชื่นของทุ่งแห่งนี้ หลังเตรียมอาหารสำหรับการละศีลอด ถือเป็นการผ่อนคลายระหว่างวันให้ชาวบ้านในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวมาถ่ายรูปกันคึกคัก
 

 
น.ส.อรุณี หลงหัน นักท่องเที่ยวในพื้นที่กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาก็มีไม่เยอะเหมือนปีนี้ ปีนี้ถือว่ามีเยอะมากเป็นพิเศษ ทุกเย็นเวลาขับรถผ่านท้องทุ่งแห่งนี้แล้วหันไปมองเห็นความสดใสของดอกปอเทืองก็รู้สึกผ่อนคลาย ขับรถเล่นรับลมธรรมชาติ รับชมความสวยงามของพื้นที่ คิดว่ามันเป็นพื้นที่ที่ดี และสวยงามเหมาะแก่การถ่ายรูป โดยเฉาพะช่วงปัจจุบันที่มีผู้คนที่ชื่นชอบการเซลฟี่ ก็สามารถมาเซลฟี่ที่สถานที่แห่งนี้ได้เช่นกัน

นายพิทักษ์ แกสมาน ส.อบต.ควนโดน กล่าวว่า กรมพัฒนาที่ดินได้มอบพันธุ์เมล็ดให้แก่ชาวบ้านเพื่อจะเอามาหว่านบำรุงที่ดิน แปรสภาพพื้นดินจากทุ่งนาร้างให้เป็นสภาพพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ ส่วนนี้ก็เป็นผลพลอยได้จากต้นปอเทืองที่มีดอกสีสวย ทำให้สวยงาม ซึ่งปกติพี่น้องชาวบ้านจะแจ้งทางกรมพัฒนาที่ดินว่าต้องการที่จะทำให้ที่นามีสภาพดินที่ดีขึ้น จึงได้นำเมล็ดมาหว่าน โดยเริ่มต้นปีแรกที่ 100 ไร่ พอชาวบ้านเล็งเห็นว่าต้นปอเทืองมีสภาพที่ดีก็เริ่มขยายพื้นที่มาเป็น 200 ไร่ ปีต่อๆ ไปก็จะขยายเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะทาง อบต.ก็ผลักดัน และช่วยกันสนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และยังทำให้ระบบนิเวศดีขึ้นอีกด้วย
 

 
นายบุญรัตน์ ยะรินทร์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.ควนโดน กล่าวว่า ปกติชาวบ้านจะปลูกข้าวได้ประมาณ 20 ถัง เมื่อเสร็จการเกี่ยวข้าวชาวบ้านได้ปรับสภาพหน้าดินโดยปลูกต้นปอเทือง แล้วจากนั้นก็กลับมาปลูกข้าวทำให้ได้ผลผลิตดีขึ้นจากเดิมเป็น 40-50 ถัง เพราะสภาพดินดีขึ้น ถือว่าลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้แก่ประชากรใน หมู่ 4 ต.ควนโดนได้ ทั้งนี้ ต้องยกความดีให้พัฒนาที่ดินจังหวัดสตูล ที่ได้นำเมล็ดพันธุ์มามอบให้ชาวบ้าน และต้องยกความดีให้แก่หมอดินในพื้นที่หมู่ที่ 4 คือ นายวาเสด ตาเดอิน ที่ได้นำร่องในการปลูกดอกปอเทืองขึ้นมา ปีนี้ก็อย่างเข้าสู่ปีที่ 3 ของการไถกลบต้นปอเทือง 

ปอเทืองเป็นพืชตระกูลถั่ว ลักษณะเป็นไม้พุ่มความสูง 100-300 เซนติเมตร ลำต้นกลมใบยาวเรียวแหลม ดอกสีเหลือง ฝักเป็นรูปทรงกระบอกคล้ายรูปไตสีน้ำตาล ปอเทืองเป็นพืชที่ใช้ต้นทุนในการปลูกต่ำ และทนแล้ง นอกจากจะเก็บเมล็ดพันธุ์ขายแล้วยังสามารถไถกลบเป็นปุ๋ยพืชสดเพื่อใช้ปรับคุณภาพดิน ดังนั้น มันจึงเป็นพืชทางเลือกใหม่ในวิกฤตแรง ปอเทืองเป็นปุ๋ยชั้นดี โดยชาวนาไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีที่มีราคาแพง ประโยชน์ของปอเทืองคือ สามารถจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ผู้คนมาเที่ยวชมความสวยงามได้คล้ายกับทุ่งทานตะวัน เพราะทุ่งปอเทืองมีความสวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันแต่อย่างใด อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขายของที่ระลึก ขายอาหาร เครื่องดื่ม และอื่นๆ อีกมากมาย
 
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น