xs
xsm
sm
md
lg

“ดุสิตธานี” 46 ปี...สัญลักษณ์ของวิถีโรงแรมไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ” เป็นโรงแรมเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองไทย เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2509 โดยบริษัท ดุสิตธานี จำกัด ตัวอาคารก่อสร้างในลักษณะทรงสูง 22 ชั้น วัดจากพื้นดินไปถึงปลายยอดสูงสุด 100 เมตร ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 16 ไร่ หัวมุมถนนสีลม ตรงข้ามกับสวนลุมพินี กรุงเทพฯ

ชื่อโรงแรม “ดุสิตธานี” ได้ตั้งขึ้นจากแรงบันดาลใจ 2 ประการของท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ผู้ก่อตั้ง คือต้องการให้คล้องกับชื่อเมืองในสวรรค์ ซึ่งดุสิต เป็นชื่อของสวรรค์ชั้นที่ 4 จากทั้งหมด 6 ชั้น เพื่อให้ผู้ที่มาใช้บริการของโรงแรมรู้สึกเสมือนหนึ่งอยู่ในสวรรค์ อีกประการหนึ่งสืบเนื่องมาจากการที่ โรงแรมดุสิตธานี ตั้งอยู่ตรงข้ามพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 4 บริเวณด้านหน้าสวนลุมพินี ซึ่งพระองค์เคยมีพระราชประสงค์ที่จะสร้างเมืองแม่แบบประชาธิปไตยขึ้น ดังนั้นจึงเติมคำว่า “ธานี” ซึ่งหมายถึง “เมือง” ต่อท้ายคำว่า “ดุสิต” เพื่อใช้เป็นชื่อเมือง “ดุสิตธานี”
ห้องดุสิตรูม
นอกจากนี้ไม่เพียงใช้ชื่อให้สอดคล้องกับเมืองแม่แบบเท่านั้น แต่ยังได้นำเอาแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่นำความทันสมัยในแบบตะวันตก กับ ศิลปะความเป็นไทย มาหลอมรวมให้เข้ากัน ดังนั้นการออกแบบตกแต่งของโรงแรมฯ จึงออกมาในรูปของการผสมผสาน ดังจะเห็นได้จากการตกแต่งภายในที่ใช้ภาพวาดลวดลายไทย และวัสดุของไทยที่ขึ้นชื่อ อาทิ ผ้าไหม และ ไม้สัก มาเป็นส่วนสำคัญในการตกแต่ง ในขณะที่สิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องใช้ต่างๆ ล้วนทันสมัย เพื่อให้ผู้ที่มาใช้บริการที่โรงแรมฯ ได้รับความสะดวกสบายอย่างที่สุด

โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เริ่มเปิดดำเนินกิจการเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2513 โดยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิด ซึ่งนับเป็นโรงแรมระดับชาติที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งทั้งในหมู่ชาวต่างชาติและชาวไทยด้วยกัน

ล็อบบี้เล้าจน์
ครั้งแรกที่เปิดดำเนินกิจการ มีห้องพักทั้งหมด 525 ห้อง และห้องประชุม 17 ห้อง ภายในอาคารมีร้านค้าประมาณ 30 ร้าน มีห้องอาหารและสถานที่ให้ความบันเทิง ประกอบด้วย ห้องเทียร่า ซัปเปอร์คลับ ห้องอาหารสุโขทัย คาสติเลี่ยนเลาจน์ ห้องคาสติเลี่ยน-พาวิเลี่ยนคาเฟ่ และสิริฮอลล์ เธียเตอร์ ส่วนห้องประชุมนั้นมีหลายห้อง อาทิ ห้องนภาลัย ห้องทวีวงศ์ เป็นต้น ส่วนบริเวณรอบๆ โรงแรมฯ มีสถานที่จอดรถประมาณ 200 คัน

จากวันนั้นถึงวันนี้ (พ.ศ. 2559) รวมแล้ว 46 ปีเต็ม ของการเปิดดำเนินกิจการมา โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ได้พัฒนาและปรับปรุงห้องพักรวมถึงห้องอาหารต่างๆ ของโรงแรมฯ ให้ทันสมัยและตอบสนองความต้องการของลูกค้า เพื่อรักษาระดับของโรงแรมฯ ให้คงความเป็นหนึ่งตลอดไป
เบญจรงค์เทอเรสต์
ห้องอาหารนานาชาติ เดอะพาวิลเลี่ยน
ปัจจุบันโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ มีห้องพักทั้งหมดรวม 517 ห้อง ทั้งห้องพักแบบธรรมดา ห้องดุสิตคลับ ห้องสวีท รวมถึงห้องมาเจสตี้สวีท ซึ่งเป็นห้องสวีทขนาดใหญ่บนชั้น 21 ทุกห้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ทันสมัยครบครันสำหรับนักธุรกิจ ตกแต่งภายในส่วนต่างๆ ในรูปแบบไทยๆ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ นั้น ใช้วัสดุไทยๆ อาทิ ผ้าไหม และ ไม้สัก อีกทั้งห้องอาหารนานาชาติทั้งเจ็ดที่ได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย รวมทั้งห้องประชุมสัมมนา และห้องจัดเลี้ยง ซึ่งรองรับงานสำคัญๆ ระดับประเทศ ตลอดจนงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสอันเป็นที่นิยม และการเดินทางก็สะดวกสบายด้วยระบบขนส่งมวลชนอันทันสมัยใหม่ ทั้งรถไฟฟ้า BTS และ MRT ตามแนวทาง “ดุสิต...สัญลักษณ์ของวิถีโรงแรมไทย”

สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ทางโรงแรมฯ เตรียมไว้ต้อนรับภายในห้องพัก อาทิ เครื่องปรับอากาศ โทรศัพท์สายตรงพร้อมระบบฝากข้อความเสียง โทรทัศน์จอแบนสามารถเลือกรับชมรายการต่างๆ ทั้งภาพยนตร์และข่าวจากเคเบิ้ลทีวี อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง วิทยุ ตู้เย็นพร้อมเครื่องดื่มและของขบเคี้ยว ไดร์เป่าผม รวมถึงตู้นิรภัย นอกจากนี้ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยและป้องกันอัคคีภัย รวมทั้งมีเครื่องดักจับความร้อน สเปรย์ฉีดน้ำในห้องพักทุกห้อง และส่วนอื่นๆ ของโรงแรมฯ นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำ (กลางแจ้ง) ศูนย์ออกกำลังกายพร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัย สนามไดร์ฟกอล์ฟ เทวารัณย์สปา ห้องอาหารนานาชาติ 7 ห้อง ห้องจัดประชุมและสัมมนา รวม 11 ห้อง และ อีกหนึ่งห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับได้ถึง 1,500 ท่าน
ห้องอาหารเบญจรงค์
ห้องอาหารเบญจรงค์
มีศูนย์กลางบริการสำหรับนักธุรกิจ บริการรับฝากของ บริการแลกเปลี่ยนเงินตรา บริการซัก อบ รีด บริการสอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว บริการรถรับ-ส่ง ร้านดอกไม้ ร้านขายของที่ระลึก ร้านทำผม และหากลูกค้าที่เข้าพักต้องการเดินทางไปพัก ณ โรงแรมดุสิตธานี พัทยา และ โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน ในเครือดุสิตธานี เรามีรถดุสิตสปริ๊นเตอร์ ให้บริการระหว่างโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ไปยังโรงแรมดุสิตธานี พัทยา หรือ โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มาใช้บริการให้ได้มากที่สุด
เทวารัณย์สปา
ห้องนภาลัยบอลรูม
* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

"โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ” ตั้งอยู่บน ถ.พระราม 4 แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพ สอบถามโทร.0-2200-9000, 0-2236-6400 หรือ https://www.agoda.com/dusit-thani-bangkok-hotel/hotel/bangkok-th.html
* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

อโกด้า (www.agoda.com) บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักในโรงแรมแบบออนไลน์ชั้นนำของเอเชียและเป็นส่วนหนึ่งของเครือ Priceline.com (Nasdaq: PCLN) มีเครือข่ายโรงแรมกว่า 500,000 แห่งทั่วโลก ให้บริการถึง 38 ภาษา อีกทั้งยังมีโปรโมชันต่างๆให้เลือกมากมายและยืนยันการจองห้องพักได้ทันที

* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น