xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า!! ประกาศปิดเกาะตาชัยไม่มีกำหนด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมอุทยานฯ ประกาศปิดเกาะสิมิลันและเกาะสุรินทร์ตามกำหนด ส่วนเกาะตาชัยปิดพักฟื้นยาวไม่มีกำหนด เนื่องจากเกินจากขีดความสามารถที่เกาะรองรับได้ ผศ.ดร.ธรณ์ กล่าวเห็นด้วยผ่านเฟซบุ๊ก และเรียกร้องมาตั้งแต่เกิดกรณีเกาะตาชัย โดยขอให้เป็นไปตามแผนแม่บทของอุทยานเอง

ในวันนี้ (15 พ.ค.) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดเกาะสิมิลันและเกาะสุรินทร์ จ.พังงา ตามกำหนด เพื่อให้ธรรมชาติของเกาะได้พักฟื้นตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-31 ต.ค. ของทุกปี แต่สำหรับในปีนี้มีข่าวว่า เกาะตาชัย ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ได้มีประกาศปิดโดยไม่มีกำหนด เนื่องจากที่ผ่านมาเกาะตาชัยมีบริษัททัวร์พานักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวบนเกาะเป็นจำนวนมากจนเกินขีดความสามารถที่จะรับได้ อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องของขยะและปะการังเสื่อมโทรมจนมีข่าวออกไปทั่ว ทั้งนี้ นายณัฐ โก่งเกษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา กล่าวว่า ในวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นไปเที่ยวบนเกาะ ก่อนที่จะสิ้นสุดฤดูท่องเที่ยวทางทะเล ตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศไว้ ตามหลักวิชาการและแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ จึงได้ประกาศปิดพื้นที่บนเกาะ ชายหาด แนวปะการังรอบเกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นเขตสงวนสภาพธรรมชาติ ตามแผนแม่บทการจัดการพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน สำหรับแหล่งดำน้ำลึก 2 แห่ง ที่เป็นเขตนันทนาการและศึกษาความรู้ให้เปิดการท่องเที่ยวเหมือนเดิม ส่วนข่าวที่ว่าเกาะตาชัยจะปิดยาวนานมากกว่า 5 เดือนนั้น ต้องรอความชัดเจนจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช อีกครั้ง


นอกจากนั้น ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านทะเลไทย ได้แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thon Thamrongnawasawat ส่วนหนึ่งว่า "...ตลอดปี 58-59 กรมอุทยานฯยังเปิดให้เที่ยวเกาะตาชัย โดยพยายามควบคุมกิจกรรมให้เหมาะสม อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการพิจารณาแล้ว จึงยึดตามแผนจัดการอุทยานสิมิลัน ระบุให้เกาะตาชัยเป็นเขตสงวนสภาพธรรมชาติ (Primitive Zone) ทั้งนี้ แผนดังกล่าวไม่รวมถึงจุดดำน้ำลึก 2 แห่ง ที่ระบุไว้ให้เป็นเขตนันทนาการและศึกษาหาความรู้

คณะกรรมการจึงเสนอท่านอธิบดีธัญญา ที่เพิ่งมารับหน้าที่ได้ 3-4 เดือน ซึ่งท่านเห็นด้วย และได้ออกคำสั่ง "ปิดการท่องเที่ยวบนเกาะ ชายหาด และแนวปะการังบริเวณรอบเกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติสิมิลัน ยกเว้นในเขตดำน้ำลึก 2 แห่งที่เป็นเขตนันทนาการและศึกษาหาความรู้ "คำสั่งมีผลบังคับใช้วันที่ 15 ตุลาคม 2559 แต่นับจากวันนี้ เกาะตาชัยจะปิดการท่องเที่ยวในช่วงฤดูมรสุม หมายถึงจะไม่มีการเปิดการท่องเที่ยวที่เกาะตาชัยอีกแล้ว

สำหรับระยะเวลาที่ปิด ยังไม่มีกำหนดครับ สำหรับผมแล้ว แน่นอนว่าผมเห็นด้วย และเรียกร้องมาตั้งแต่เกิดกรณีเกาะตาชัย โดยขอให้เป็นไปตามแผนแม่บทของอุทยานเอง..."

(คลิกอ่านโพสต์ฉบับเต็มของ อ.ธรณ์ ได้ที่นี่)

******************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...