xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเลภูเก็ต พร้อมเผยโครงการ “One Map” เสร็จ ก.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดสถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเลที่ภูเก็ต เปิดอบรมหลักสูตรแรกเน้นผู้พิทักษ์ป่า พร้อมเผยโครงการ One Map แก้ปัญหาขัดแย้งครอบครองที่ดินของรัฐ คาดเรียบร้อยทั้งประเทศกันยายนนี้ ยันที่ดินของรัฐก็ต้องเป็นของรัฐ

วันนี้ (13 พ.ค.) ที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดสถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเล และการฝึกอบรมหลักสูตรการพัฒนาสมรรถนะพนักงานพิทักษ์ป่า มีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานราชการในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภาคเอกชน ประชาชน และภาคประชาสังคมเข้าร่วม

สำหรับการจัดตั้งสถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเล ใช้อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและค่ายเยาวชน ของอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) เป็นสถานที่จัดตั้งสถาบัน มีหลักสูตรการฝึกอบรมในปีงบประมาณ พ.ศ.2559 ได้แก่การลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล การพัฒนาสมรรถนะพนักงานพิทักษ์ป่า การเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล เทคนิคการดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล การช่วยเหลือสัตว์ทะเลและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล การสร้างเครือข่ายพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล การค้นหาและการกู้ภัยในพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเล ใช้ระยะเวลารวม 160 ชั่วโมง หรือ 20 วันทำการ ผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 60 นาย เป็นบุคลากรตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่าที่ปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามในพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเลโดยตรง ที่มีคุณสมบัติความเป็นผู้นำ สามารถถ่ายทอดความรู้ได้เป็นอย่างดี

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายหลักในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทางกระทรวงก็พยายามเข้ามาดูแลรักษาอย่างเต็มความสามารถ เรื่องของคนเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากที่จะรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ได้ จึงพยายามพัฒนาบุคลากรให้ดียิ่งขึ้น หลังจากเปิดหลักสูตรสถาบันประชารัฐพิทักษ์ป่าที่จังหวัดแพร่ไปแล้ว วันนี้ก็เริ่มพิธีเปิดสถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเลขึ้นที่จังหวัดภูเก็ต ในเนื้อหามีหลายหลักสูตรที่จำเป็นต่อการดูแลทรัพยากร หลักสูตรแรก เน้นผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งจะดูแลการปราบปรามไม่ให้ใครมาบุกรุกทำลาย ใช้เวลาในการอบรม 20 วัน เพื่อเสริมองค์ความรู้ต่างๆ คิดว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นผู้ที่มีทักษะการปฏิบัติงานในพื้นที่มานานพอสมควร แต่สิ่งที่เราอยากให้เขาได้รับเพิ่มเติมคือ ความรู้ทางวิชาการ ซึ่งจะมี ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่จะมาช่วยทำให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรอบรู้ มีความพร้อมในการทำงานมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ ยังได้กล่าวถึงแก้ไขปัญหาการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งมีความสลับซับซ้อนพอสมควร ณ วันนี้ เริ่มต้นด้วยโครงการ One Map เพื่อแก้ปัญหาการทับซ้อนกันของแนวเขตที่ดิน เพื่อแก้ปัญหาการบุกรุก และครอบครองที่ดินของรัฐที่มีความขัดแย้ง และการพิพาท หรือการพิสูจน์สิทธิ ซึ่งคาดว่าภายในเดือนกันยายนจะเรียบร้อยทั้งประเทศ หลังจากนั้น จะเอาข้อมูลที่มีอยู่จำนวนหนึ่งมาวางแนวทางแก้ปัญหา ถ้าเขาได้เอกสารสิทธิมาโดยสุจริต แต่เอกสารสิทธิออกโดยมิชอบก็จะหาทางออกที่ทุกคนมีส่วนร่วม หาข้อกฎหมายที่สามารถจะดำเนินการได้ ตอนนี้ยังไม่ได้เชิญผู้ที่ครอบครองเอกสารสิทธิมาคุยในรายละเอียดมากนัก เพียงแต่เริ่มเก็บรายละเอียด ยังไม่ใช่ข้อยุติ ใครควรมีส่วนได้ตรงไหนก็สมควรที่จะได้ แต่ที่ดินในส่วนที่เป็นของรัฐก็ต้องกลับมาเป็นของรัฐ จะไม่หายไปไหน
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...