xs
xsm
sm
md
lg

"ทุ่งโปรงทอง"เหลืองทองอร่าม ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ"ปากน้ำประแส"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

มุมกว้างๆของทุ่งโปรงทอง
"ชุมชนปากน้ำประแส" อ.แกลง จ.ระยอง เป็นชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ทั้งยังได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกางและทุ่งโปรงทองอีกด้วย
ท่าเรือของชาวบ้าน
สำหรับ "ทุ่งโปรงทอง" นั้น อยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ หมู่ 7 ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ซึ่งแต่เดิมเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้ได้ถูกทำลาย และจากนั้นจึงมีการฟื้นฟูพื้นที่และพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ และมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบริเวณทุ่งโปรงทองให้ผู้ที่สนใจเข้าไปเดินชมกันอีกด้วย
“รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง” เพื่อไปชมทุ่งโปรงทอง
การเดินทางเข้าสู่เส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้เราจะนั่ง “รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง” ซึ่งเป็นพาหนะที่ใช้ในชีวิตประจำวันของคนปากน้ำประแส มาใช้แว้นซิ่งพานักท่องเที่ยวไปชมวิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวที่นี่ ซึ่งในระหว่างทางได้มีโอกาสชมบ้านไม้เก่าแก่ในบรรยากาศคลาสสิกของชุมชนปากน้ำประแสแห่งนี้ด้วย
เดินทางไปชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ปากน้ำประแส
จากนั้นเมื่อมาถึงสะพานไม้ที่ชุมชนแสมผู้ เราเดินเข้าสู่ทางเดินไม้ระแนงทอดยาวผ่านป่าชายเลน ริมสองข้างทางเต็มไปด้วยพืชพันธุ์หลากหลายชนิด ทั้งต้นแสม ตะบูนดำ ลำพู โกงกาง โปรงแดง โปรงทอง เป็นที่อยู่อาศัย แหล่งหลบภัย และเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลน เช่น กุ้ง หอย ปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน สะพานไม้ได้ลัดเลาะไปตามป่าโกงกางประมาณ 200 เมตร ก็จะทะลุออกมายังจุดที่เรียกว่า "ทุ่งโปรงทอง"
วิวกลางน้ำ
ทางเดินบนสะพานไม้
เหตุที่เรียกว่า "ทุ่งโปรงทอง" เพราะเต็มไปด้วยต้นโปรงขึ้นเบียดกันแน่น ใบของต้นโปรงสีเขียวตองอ่อนแทรกออกเป็นพุ่มแน่นจนแทบไม่เห็นพื้นด้านล่าง มีความสูงจากพื้นทางเดินราวเมตรกว่าๆ ทุ่งโปรงที่ใบเบียดแทรกกันแน่นนี้เมื่อถูกแสงแดดจากสีเขียวตองสะท้อนให้เห็นเป็นสีทองอร่ามเต็มสะพรั่งทั่วท้องทุ่ง ตรงจุดชมวิวกลางทุ่งต้นโปรงนี้ สามารถเห็นวิวได้รอบทิศ เสมือนถูกโอบด้วยทุ่งสีเหลืองทอง ตัดด้วยขอบสีเขียวเข้มของใบโกงกางที่เป็นพุ่มล้อมอยู่โดยรอบ ถือเป็นจุดชมวิวที่สร้างความตื่นตา ประทับใจให้กับหลายๆ คน ที่ได้มาสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติป่าโปรงทองแห่งนี้
จุดชมวิวทุ่งโปรงทองบนสะพานไม้
ปัจจุบันบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้ ถือเป็นพื้นที่หนึ่งที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ของป่าชายเลน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เป็นการท่องเที่ยวแบบเรียบง่าย ตามสไตล์คนรักธรรมชาติ ที่ได้รับอากาศดีๆ เก็บภาพสวยๆ กลับบ้านไป

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ที่ เทศบาลตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โทร. 0 3866 1720 - 1 ต่อ 17

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...