xs
xsm
sm
md
lg

วันธรรมดาน่าเที่ยว "ราชบุรี" ดูหนัง ชมศิลป์ ถิ่นฟาร์มสนุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ทุ่งไร่ปลูกรักบริเวณด้านหน้า
"ราชบุรี" ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุง อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 100 กิโลเมตรเท่านั้น และถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมากมายที่พลาดไม่ได้ "ตะลอนเที่ยว" ได้มาเยือนราชบุรีคราวนี้ก็เพราะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนิตยสาร anywhere ได้ร่วมกันจัดทริป “anywhere WE Go” ขึ้น พานักท่องเที่ยวมาเยือนถิ่นราชบุรี จึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านออกเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสเสน่ห์ของจุดหมายท่องเที่ยวในวันธรรมดากับประสบการณ์ใหม่ๆ สนุกกับวิถีเกษตรอินทรีย์ ชมมรดกทางวัฒนธรรมไทย และงานฝีมืออันเป็นสมบัติล้ำค่าของท้องถิ่นได้ทั้งความบันเทิง สาระความรู้ พักผ่อน และเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสกับเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร และสามารถท่องเที่ยวได้แม้มีเวลาไม่มาก อีกทั้งการท่องเที่ยวในวันธรรมดายังทำให้ได้สัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่ไม่จอแจ มีบรรยากาศสบาย และทำให้ทุกท่านสามารถพักผ่อนและรื่นรมย์ได้อย่างเต็มที่
สาธิตการทำปุ๋ยอินทรีย์และเลี้ยงไส้เดือนเพื่อพรวนปุ๋ย
สถานที่แรกที่ราชบุรีที่เราไปเยือนคือ "ไร่ปลูกรัก" ใน อ.บางแพ ไร่แห่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะคุณกานต์และภรรยาต้องการหาวัตถุดิบในการทำอาหารเพื่อสุขภาพให้กับร้านอาหารของตัวเอง จนนำมาสู่การเปิดฟาร์มออร์แกนิคบนพื้นที่ 60 ไร่ ฟาร์มแห่งนี้ได้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ระดับสากลจำพวก ผักสด พืชไร่ สมุนไพร รวมไปถีงการเลี้ยงสัตว์อย่างปลา เป็ดไข่ และส่งออกสินค้าแปรรูปออร์แกนิคจากฟาร์มมากมายทั้งในและต่างประเทศ ทั้งยังใจดีเป็นผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเกษตรกรหรือผู้สนใจที่จะทำฟาร์มแบบคุณกานต์กับภรรยาอีกด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปทางฟาร์มจะมีกิจกรรมให้ทำและเรียนรู้มากมายอาทิเช่นการทำปุ๋ยอินทรีย์ การเลี้ยงเป็ดแบบออร์แกนิค การทำไข่เค็ม ทำไอศกรีมและรับประทานอาหารกลางวันแบบออร์แกนิค สำหรับผู้ที่สนใจจะมาท่องเที่ยว ไร่ปลูกรักเปิดเวลา 09.00-17.00 น. ทุกวัน ค่าใช้จ่ายในการเข้าชมและทำกิจกรรมที่ไร่ปลูกรัก (ต้องติดต่อล่วงหน้า) ผู้ใหญ่ 750 บาท เด็ก 3-12 ปี 450 บาท
เก็บไข่เป็ดในฟาร์ม
เตรียมตัวรับประทานอาหารกลางวันที่ไร่ปลูกรัก
จากนั้นเดินทางไปต่อกันที่ "พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน" ตั้งอยู่ที่วัดขนอน ใน อ.โพธาราม ตัวพิพิธภัณฑ์มีลักษณะเป็นเรือนไทย จัดนิทรรศการหนังใหญ่ ประวัติความเป็นมาของหนังใหญ่และกรรมวิธีการแกะสลักตัวหนังจำนวน 313 ตัว ที่ยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์
วึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์

หนังใหญ่วัดขนอน เป็นคณะหนังใหญ่ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงของวัดขนอน มีอายุประมาณกว่า 200 ปี โดยมีท่านพระครูศรัทธาสุนทร (ปู่กล่อม) เป็นผู้ริเริ่มคิดสร้างหนังใหญ่ขึ้น ดังนั้นหนังใหญ่ทั้งหมดถือว่าเป็นสมบัติของวัดขนอน ถ้ามีผู้ต้องการหาหนังใหญ่ไปแสดงจะต้องติดต่อทางวัด ซึ่งรายได้นั้นจะใช้เป็นทุนบำรุงวัดและคณะหนัง จากการที่ "ตะลอนเที่ยว" ได้เดินชมความงามของหนังใหญ่และชมการแสดงหนังใหญ่สดๆ ไปแล้วยังได้เห็นขั้นตอนการทำหนังใหญ่อีกด้วยเรียกได้ว่าเข้าถึงหนังใหญ่แบบแท้ๆ เลย สำหรับผู้ที่สนใจ "พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน" เข้าชมได้ทุกวัน เวลา 08.00 - 17.30 น. โรงแสดงหนังทุกวันเสาร์เวลา 10.00 - 11.00 น. และเทศกาลหนังใหญ่จัดขึ้นทุกวันที่ 13-14 เมษายนของทุกๆปี
บวิเวณหน้าวัดขนอนใหญ่
หนังใหญ่ในเรือนไทย
เยาว์ชนแห่งวัดขนอน(หนังใหญ่)
ชมการเล่นหนังใหญ่
หลังจากชมหนังกันไปแล้วแวะมาเดินเล่นถ่ายรุปชิลล์ๆกันต่อที่ ต.เจดีย์หัก อ.เมือง มาชมของดีฝีมือคนไทยแท้ๆที่ "เถ้า ฮง ไถ่" โรงงานผลิตเซรามิคหรือเครื่องปั้นดินเผาแห่งแรกอย่างโอ่งมังกรที่เรารู้จักกันดี ก่อกำเนิดมาเกือบ 80 ปี แล้ว เพราะจังหวัดราชบุรีนั้นมีดินชั้นดีเหมาะแก่การนำมาปั้นโอ่งมังกร แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การนำโอ่งมาใช้เป็นภาชนะกักเก็บน้ำก็เริ่มลดน้อยลง คนหันไปใช้น้ำประปากันมากขึ้น โอ่งจึงกลายเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครื่องประดับตกแต่งบ้านแทน จึงทำให้โรงงานนี้ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำเซรามิคให้ร่วมสมัยมากขึ้น เช่น กระถาง อ่างบัว แจกัน โต๊ะ เก้าอี้ ตุ๊กตาสัตว์นานาชนิด เป็นต้น

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ "เถ้า ฮง ไถ่" คือการนำเอารูปทรงดั้งเดิมมาประยุกต์ใช้กับสีสันที่ร่วมสมัย เป็นการผสมผสานระหว่างอดีตกับปัจจุบัน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของ "เถ้า ฮง ไถ่" นอกจากนี้ยังมีการพัฒนารูปแบบใหม่ออกมาทุกๆ 1-2 เดือน เป็นการสร้างจุดเด่นและเพื่อความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับ ขนาด สีสัน ความยากง่าย มีราคาตั้งแต่ 100 บาทถึงหลักหมื่น

ที่นี่ยังเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้วิธีการทำและขั้นตอนการผลิตข้าวของเครื่องใช้ของโรงงานรวมถึงการปั้นและการเขียนลายโดยช่างผู้ชำนาญ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการการงานศิลปะจัดแสดงสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันให้ได้ชม สำหรับผู้ที่สนใจมาชมได้ทุกวันในเวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชมฟรี
โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่
น้อง ดอลล์ล่า นางเอกของที่นี่
มุมเซลฟี่ของนักท่องเที่ยว
ของฝากที่ระลึก
มีร้านกาแฟดีไซน์ เก๋ๆ อีกด้วย
ดินปั้นสิ่งที่ควรอนุรักษ์ไว้
มาเที่ยวราชบุรีคราวนี้เรียกได้ว่าได้รับครบทุกรสชาติกลับไป เต็มอิ่ม บรรยากาศดี ได้รับความรู้ทำกิจกรรมมากมาย คุ้มค่าที่ได้มาเยือน เมืองนี้ช่างมีเสน่ห์เสียจริงๆ หากมีโอกาสต้องกลับมาเยือนอีกครั้งอย่างแน่นอน

* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานราชบุรี โทร.0-3231-5372

* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...