xs
xsm
sm
md
lg

“แม่ทองดี” หลากหลายเมนูเด็ด ข้าวหมกไก่-ซุปหางวัว-ข้าวแกง อร่อยแรงโดนใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรรยากาศภายในร้าน
ใครที่ชอบกินข้าวหมกไก่-ซุปหางวัว หลายๆ ครั้งต้องตระเวนหาร้านอร่อยไปลิ้มลอง เพราะว่าร้านข้าวหมกไก่นั้นมีอยู่ไม่มากนัก และที่อร่อยถูกปากก็ยิ่งมีน้อยลงไปอีก แต่สำหรับมื้อนี้ “ผ่านมาแวะกิน” มีมาแนะนำกันอีกหนึ่งร้าน ที่ความอร่อยนั้นการันตีได้เลยจากสูตรเก่าแก่ที่เปิดขายกันมานาน

ร้านนี้มีชื่อว่า “แม่ทองดี” เปิดขายอยู่แถวๆ ปากซอยประชาชื่น-นนทบุรี 8/1 ปัจจุบันมีคุณกัณฐิกาสิณีย์ ศาสนภักดี หรืออาจารย์เข็ม เป็นผู้ดูแลร้าน
คุณกัณฐิกาสิณีย์ เจ้าของร้าน
ที่ร้านนี้มีเมนูเด็ดก็คือข้าวหมกไก่ ซึ่งเป็นสูตรของคนมุสลิม แล้วมีการนำมาดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น ด้วยการปรับลดเครื่องเทศให้เบาลง นอกจากนี้ก็ยังมีซุปน้ำใสสูตรมลายู และข้าวแกงไทยๆ ที่ได้รับสืบทอดสูตรมาจากรุ่นคุณยาย ที่สำคัญร้านนี้จะคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพ เครื่องแกงต่างๆ ก็ทำเอง และไม่มีการใส่ผงชูรสลงไปด้วย
ข้าวหมกไก่
เห็นเมนูอาหารมากมายในร้านแล้วก็เริ่มหิว จานแรกเลยขอสั่ง ข้าวหมกไก่ (45 บาท กลับบ้าน 50 บาท) ที่จะต้องเลือกเป็นข้าวหอมมะลิอย่างดี เริ่มแรกก็จะนำเครื่องเทศต่างๆ มาผัดให้หอม ก่อนจะใส่ไก่ลงไปผัดรวมกัน พอไก่เริ่มเหลืองก็ตักขึ้นแล้วนำข้าวหอมลงไปผัดรวมกับเครื่องเทศ ก่อนจะนำทั้งเครื่องเทศ ข้าว และไก่ มาหุงรวมกับน้ำซุปไก่จนสุกดี ออกมาเป็นข้าวหมกไก่ที่ได้กลิ่นหอมหวนชวนหิว ขาวเนื้อนุ่มเมล็ดร่วน ไก่ก็เนื้อนุ่ม กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้านก็ยิ่งอร่อย

เพิ่มความพิเศษให้ข้าวหมกอีกนิด ด้วยเมนู ข้าวหมกทะเลสาบสงขลา (120 บาท กลับบ้าน 125 บาท) จานนี้ก็เป็นข้าวหมกธรรมดา แต่เครื่องที่ใส่มานั้นไม่ธรรมดา เพราะมีทั้งกู้ง หมึก เนื้อปลา หอยเชลล์ และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ จานนี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน กับเครื่องเคราที่มาจนเต็มแน่น อาหารทะเลแต่ละอย่างสดๆ เนื้อแน่นอร่อยมากๆ
ข้าวหมกทะเลสาบสงขลา
จากนั้นก็หันมาซดน้ำซุปรสชาติจ้านให้ชุ่มคอ เริ่มด้วย ซุปอกไก่ (60 บาท กลับบ้าน 65 บาท) ที่จะต้องใช้โครงไก่นำไปต้มเป็นน้ำซุปก่อน จากนั้นค่อยใส่เครื่องเทศต่างๆ ใส่เนื้ออกไก่ลงไปต้มจนเปื่อยนุ่มได้ที่ เวลาเสิร์ฟก็จะปรุงรสใส่น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูบุบ ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย ชิมซุปรสชาติจี๊ดจ๊าดถูกใจ เนื้อไก่ก็นุ่มอร่อย

หรือจะเลือกเป็น ซุปหางวัว (120 บาท) ทางร้านจะนำหางวัวมาเผาเพื่อขูดขนออกให้หมด ล้างทำความสะอาดให้ดีแล้วนำมาต้มกับเครื่องเทศเพื่อดับกลิ่น จากนั้นก็ตุ๋นต่อไปอีกจนหางวัวเปื่อยนุ่ม เวลาเสิร์ฟก็จะปรุงรสมาแบบจัดจ้าน ชิมแล้วรสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ดอร่อยถูกปาก หรือหากใครชอบเผ็ดไม่ชอบเผ็ด หรืออยากเน้นรสไหนเป็นพิเศษก็สามารถสั่งให้ทางร้านปรุงให้ได้
ซุปอกไก่ (บน) ซุปหางวัว (ล่าง)
ส่วนเมนูอาหารไทยๆ ที่นี่ก็มีข้าวแกงให้เลือกชิมหลากหลาย สำหรับเมนูเด็ดก็คือ มัสมั่นไก่ (60 บาท กลับบ้าน 65 บาท) ที่ร้านนี้จะเลือกใช้เนื้อไก่เฉพาะส่วนอก นำมาเคี่ยวกับเครื่องแกงมัสมั่นที่ทางร้านโขลกเอง ใส่เครื่องเทศลงไปเพิ่มกลิ่นหอมให้มากขึ้นอีก แล้วยังใส่ถั่วลิสง มันฝรั่ง และหอมใหญ่ลงไปเคี่ยวด้วย รสชาติมัสมั่นไก่หอมๆ มันๆ ออกหวานนิดๆ อร่อยกลมกล่อมดี

หรือเมนูนี้ก็เด็ดไม่แพ้กัน ปลาทูต้มชานอ้อย (55 บาท กลับบ้าน 60 บาท) จะใช้ปลาทูสดๆ จากแม่กลอง นำมาต้มกับชานอ้อย ข่า ตะไคร้ ขิง ต้มอยู่นานจนเนื้อนุ่ม ก้างนุ่ม ถึงเวลาเสิร์ฟก็จะโรยด้วยขิงซอย หอมแดงซอย และพริกขี้หนู ชิมเนื้อปลาทูเปื่อยนุ่มแบบไร่ก้าง รสชาติออกหวานๆ ตัดเปรี้ยวนิดๆ กินคู่กับขิง หอมแดง และพริกก็ยิ่งหอมอร่อยเข้ากัน
มัสมั่นไก่
แถมอีกหนึ่งเมนู น้ำพริกมะขาม (ชุดละ 120 บาท) ที่มีน้ำพริกมะขามสูตรเด็ดของทางร้าน ที่ปรุงกันสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน ใส่กุ้งแห้งอย่างดี กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู และมะขามสด เสิร์ฟมาพร้อมกับปลาทูทอด ไข่ต้ม และผักสดหลากหลายชนิด น้ำพริกมะขามของที่นี่รสเข้มข้นถูกใจมากๆ กินคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ ก็เข้ากัน หรือจะสั่งเป็นชุดน้ำพริกมะขาม เลือกเฉพาะไข่ต้ม+ผักสด (100 บาท) แล้วก็ยังสามารถสั่งกลับบ้านเป็นกระปุก (น้ำพริกมะขามกระปุกละ 60 บาท) ได้ด้วย

นอกจากเมนูอร่อยๆ ที่ชิมกันแล้ว ทางร้านก็ยังมีเมนูเด็ดมาให้เลือกลิ้มลองกันอีกมากมาย อาทิ คั่วกลิ้งไก่ (40 บาท) เขียวหวานปลากรายยอดมะพร้าว (30 บาท) ห่อหมกปลากราย (35 บาท) เป็นต้น

ของอร่อยๆ แบบนี้ ถ้าหากเห็นแล้วเริ่มหิว ก็ต้องตรงมากันเลยที่ร้าน “แม่ทองดี” แห่งนี้
ปลาทูต้มชานอ้อย (บน) ชุดน้ำพริกมะขาม (ล่าง)
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “แม่ทองดี” ตั้งอยู่ในปั๊ม ปตท. ปากซอยประชาชื่น-นนทบุรี 8/1 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี การเดินทางจากแยกแคราย ให้มุ่งหน้ามาที่ถนนงามวงศ์วาน จนถึงแยกพงษ์เพชรให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆ สังเกตทางซ้ายมือจะเห็นซอยปากซอยประชาชื่น-นนทบุรี 8/1 (ตรงข้าม ม.ธุรกิจบัณฑิต) ร้านจะตั้งอยู่ในปั๊ม ปตท. ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ ร้านเปิดทุกวัน (หยุดเฉพาะวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) เวลา 06.30-17.00 น. โทร. 08-1454-0451 , 08-6419-8532
กำลังโหลดความคิดเห็น