xs
xsm
sm
md
lg

“เจริญรัถเป็ดพะโล้” เนื้อนุ่ม หอมกรุ่น อร่อยยั่วน้ำลาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ที่นั่งของทางร้าน
อาหารการกินของบ้านเรานั้น เรียกว่ามีให้กินกันตั้งแต่เช้าวันนี้ไปจนเช้าของอีกวันนึง กินกันได้ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง แถมยังมีอาหารอร่อยๆ ให้เลือกกินหลากหลายอีกด้วย อย่างบริเวณแถบคลองสาน แถวนี้ก็มีทั้งตลาดเปิดขายเสื้อผ้าของใช้กันในช่วงเย็น-ค่ำ แล้วก็ยังมีอาหารอร่อยๆ ที่เปิดขายในช่วงเย็นด้วยเหมือนกัน ใครที่มาเดินเล่นชอปปิ้งกันเสร็จแล้วเกิดหิวขึ้นมาก็ไม่ต้องกังวล เพราะ “ผ่านมาแวะกิน” จะมาแนะนำร้านอร่อยยามเย็นให้ไปลองชิมกัน ซึ่งร้านนี้มีชื่อว่า “เจริญรัถเป็ดพะโล้”

ร้าน “เจริญรัถเป็ดพะโล้” เปิดขายอยู่ริมถนนเจริญรัถ ไม่ไกลจากตลาดคลองสานพลาซ่ามากนัก ร้านนี้เขาเปิดขายเป็ดพะโล้ที่เป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นมาเอง ซึ่งเริ่มแรกนั้นเปิดขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเป็ด ต่อมาก็มีการพัฒนาเมนูต่างๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีให้เลือกกินกันหลากหลายมากมาย โดยปัจจุบันมี คุณรัตติยา คงสร้างวาณิช เป็นผู้ดูแลความอร่อย
เนื้อเป็ดพะโล้
เมนูอร่อยของร้านนี้ ต้องมาเริ่มชิมจานที่สั่งกันเกือบทุกโต๊ะ นั่นคือ เนื้อเป็ดพะโล้ (80-600 บาท) เป็ดพะโล้ของที่นี่จะใช้เป็ดสดที่คัดมาพิเศษ ส่งมาใหม่ๆ วันต่อวัน นำมาล้างทำความสะอาดอย่างดี ก่อนจะนำมาต้มกับน้ำพะโล้สูตรพิเศษของทางร้านให้ได้ที่ เวลาเสิร์ฟก็จะแล่เฉพาะเนื้อเป็ดมาใส่จาน มีเลือดเป็ดวางเคียงข้าง ราดด้วยน้ำพะโล้อีกที เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษที่รสชาติเปรี้ยวนำ ลองชิมเนื้อเป็ดนุ่มๆ ชุ่มน้ำพะโล้รสกลมกล่อม เป็ดไม่มีกลิ่นสาบ เคี้ยวแล้วนุ่มลิ้น จิ้มน้ำจิ้มเพิ่มความเด็ดอีกนิดก็ยิ่งอร่อย
ปีก-ขาอบบะหมี่
ตามด้วยเมนูยอดฮิตเช่นกัน ปีก-ขาอบบะหมี่ (250 บาท) เมนูนี้ใช้เป็ดส่วนปีกและขาที่ตุ๋นกับน้ำพะโล้จนได้ที่แล้วนำมาปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยใส่ลงไปในหม้อดินที่วางรากผักชีและกระเทียมไว้ด้านล่าง ส่วนด้านบนมีบะหมี่เส้นแบนที่ทางร้านสั่งทำพิเศษเป็นบะหมี่ไข่ นำมาปรุงรสใส่เหล้าจีนและน้ำมันงา ก่อนจะนำใส่หม้ออบพร้อมกับปีและขาเป็ด อบจนได้ที่ออกมาหอมกรุ่น เสิร์ฟร้อนๆ ในหม้ออบพร้อมกับน้ำจิ้ม ปีกและขาเป็ดเนื้อยุ่มเปื่อยมากๆ หอมกลิ่นพะโล้ รสชาติออกเค็มๆ นิดหน่อย กินคู่กับเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่มหอมน้ำมันงาและเหล้าจีน
ไส้แก้ว
ส่วนคนที่ชอบเครื่องใน แนะนำให้ลองสั่ง ไส้แก้ว (80 บาท) ที่ใช้ไส้ของเป็ดมาล้างทำความสะอาดอย่างดี นำมาลวกพอสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ พอมีลูกค้าสั่งก็จะนำมาสับใส่จาน แล้วราดน้ำพะโล้ลงไป โรยด้วยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอม ลองชิมไส้แก้วเคี้ยวเด้งกรึบกรอบ ไส้ไม่มันไม่คาว หรือหากอยากกินเครื่องในอื่นๆ ด้วยก็สั่ง เครื่องใน+ไส้แก้ว (150 บาท) มาชิมก็ได้
คะน้าน้ำมันหอย
ถ้าอยากจะกินเมนูผักบ้าง ก็ต้องลองสั่ง คะน้าน้ำมันหอย (80 บาท) ผักคะน้าจะเลือกมาเฉพาะยอดอ่อน นำมาปอกเปลือกเหลือไว้แต่ก้านขาวๆ แล้วนำมาลวกให้สุก ราดด้วยน้ำมันหอยที่ปรุงพิเศษผสมกับน้ำพะโล้ โรยกระเทียมเจียวลงไปด้านบน คะน้ากรอบๆ ไม่ขม คลุกเคล้ากับน้ำมันหอยที่ปรุงรสมาให้กลมกล่อมอร่อยดี

เปลี่ยนมาชิมเมนูน้ำๆ เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง (65 บาท) เมนูนี้ใช้เป็ดสดนำมาตุ๋นกับฟัก พอได้น้ำซุปหอมๆ แล้วค่อยใส่มะนาวดองลงไปทีหลัง ได้ที่แล้วก็ตักใส่ถ้วยกระเบื้อง นำมานึ่งในซึ้งให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา ชิมน้ำซุปมะนาวดองรสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่มีรสขมของมะนาว แถมยังมีกลิ่นหอมเพิ่มมากขึ้นด้วย เนื้อเป็ดก็นุ่มเปื่อย ฟักเนื้อนุ่มกินแล้วคล่องคอ
เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง
หรือใครอยากจะลองชิมน้ำแกงอย่างอื่นก็มีให้เลือกอีกหลายอย่างในซึ้งที่ตั้งอยู่ด้านหน้าร้าน ทั้ง ไก่ไทยตุ๋นยาจีน (70 บาท) หน่อไม้จีนตุ๋นกระดูกหมู (55 บาท) มะระตุ๋นกระดูกหมู (55 บาท) ผักเสฉวนตุ๋นกระดูกหมู (55 บาท) ซุปเปอร์ต้มยำ (70/100 บาท) เป็นต้น

และหากว่าอยากกินเป็นก๋วยเตี๋ยว ที่ร้านก็ยังมีให้เลือกเป็น ก๋วยเตี๋ยวเป็ด (เริ่มต้น 40 บาท) และ เกาเหลา (เริ่มต้น 50 บาท) อีกด้วย

คราวนี้ หากว่าใครหิวตอนค่ำ-ดึกดื่น หรือมาเดินชอปปิ้งยามเย็นแถวคลองสานแล้วเกิดหิวขึ้นมา ก็มีร้าน “เจริญรัถเป็ดพะโล้” เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกอร่อยๆ กันแล้ว
น้ำแกงหลากหลายอบร้อนๆ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “เจริญรัถเป็ดพะโล้” ตั้งอยู่ที่ 662 ถนนเจริญรัถ คลองสาน กทม. การเดินทางจากวงเวียนใหญ่ ให้มุ่งหน้ามาที่ถนนลาดหญ้า วิ่งตรงมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวเข้าถนนเจริญนคร จากนั้นให้ชิดขวา จะมีสี่แยกไฟแดง ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนเจริญรัถ แล้วชิดซ้าย สังเกตทางซ้ายมือ จะเห็นซอยเจริญรัถ 26 ร้านตั้งอยู่ริมถนนบริเวณปากซอย ทางร้านรับสั่งเป็ด-ไก่-หมู-ปลา ทุกเทศกาล และรับจัดงานนอกสถานที่ ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) เวลา 17.30-23.00 น. โทร. 0-2861-0580, 08-9675-1331, 08-1772-1088 Facebook : เจริญรัถเป็ดพะโล้
 
 
คลิก!! อ่านรายละเอียดและแผนที่การเดินทางไปยัง "เจริญรัถเป็ดพะโล้"

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น