xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยเทเวศน์” อร่อยเด็ดยามค่ำ ทั้งเต้าฮวยและขนมหวานฉ่ำใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ที่นั่งของร้าน
อาการหิวที่เกิดขึ้นยามหัวค่ำไปจนถึงก่อนนอน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับหลายๆ คน และจะต้องแก้ปัญหาด้วยการกินเท่านั้น แต่หากจะให้กินมื้อใหญ่แน่นท้อง กว่าจะนอนหลับก็คงเกือบเช้าเพราะอาหารไม่ย่อย มื้อก่อนนอนแบบนี้ก็ต้องหาอะไรอุ่นๆ เบาๆ มารองท้องให้อุ่นสบายจะดีกว่า

“ผ่านมาแวะกิน” ขอแนะนำร้าน “ชัยเทเวศน์” เพราะที่นี่เขามีเมนูอร่อยแบบที่เราต้องการ เปิดขายเต้าฮวย และของว่างเพื่อสุขภาพสไตล์คนจีน แล้วก็มีให้เลือกหลายอย่างตามความชอบของแต่ละคน
เต้าฮวยร้อน
ร้านนี้เขาเปิดขายมา 30 กว่าปีแล้ว แล้วก็มีลูกค้าแวะมานั่งชิมหรือซื้อกลับบ้านกันไม่ขาดสาย อย่างตอนที่เราไปนั่งชิมนั้นก็เห็นบางคนซื้อกลับบ้านหลายถุงไปแบ่งกันอร่อย

เมนูเด็ดที่อยากจะชวนให้มาชิมกันอย่างแรกก็คือ เต้าฮวย (20 บาท) ที่สามารถสั่งได้ทั้งแบบร้อนและเย็น และยังสามารถแยกน้ำ (25 บาท) ได้อีกด้วย เต้าฮวยของที่นี่ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งลักษณะการทำก็คล้ายกับน้ำเต้าหู้ พอได้มาเป็นก้อนๆ เด้งๆ แล้ว ก็ตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำขิงที่ใช้ขิงแก่มาต้มปรุงรส โรยด้วยปาท่องโก๋ตัวเล็กทอดกรอบ ชิมเมนูนี้แบบเต้าฮวยร้อน หอมกลิ่นน้ำขิง กินแล้วชุ่มคอ เข้ากันกับเต้าฮวยนุ่มๆ ลื่นคอ
บัวลอยน้ำขิง
ถัดมาลองชิม บัวลอยน้ำขิง (20 บาท เพิ่มแปะก๊วย 30 บาท) เมนูนี้ก็เป็นของว่างอร่อยๆ เช่นกัน ตัวบัวลอยจะใช้แป้งข้าวเหนียวมาปั้นผสมกับสีธรรมชาติจากใบเตย ฟักทอง และอัญชัญ ด้านในเป็นไส้งาดำที่กวนปรุงรสมาแล้ว ใส่ตัวบัวลอยลงในน้ำขิงร้อนๆ อร่อยนุ่มชุ่มคอ บัวลอยเนื้อนุ่มหอมไส้งาดำ

แต่สำหรับคนที่ชอบแปะก๊วย ต้องลองมาชิม แปะก๊วยเย็น (20 บาท) ทางร้านจะต้มแปะก๊วยเอง เสร็จแล้วตักใส่ในน้ำเฉาก๊วยผสมน้ำเชื่อม และน้ำตาลอ้อย ใส่น้ำแข็งให้เย็นชื่นใจ ชิมแปะก๊วยเคี้ยวมันไม่ขม น้ำเชื่อมหอมหวานเย็นชื่นใจ หรือจะสั่งเป็นแปะก๊วยร้อน (20 บาท) หรือ แปะก๊วยน้ำขิง (20 บาท) ก็อร่อยเหมือนกัน
แปะก๊วยเย็น
ปิดท้ายให้เย็นฉ่ำใจด้วย เฉาก๊วยโก๋ (25 บาท) เป็นเฉาก๊วยเย็นที่ทำมาจากต้นเฉาก๊วยแท้ๆ ราดด้วยน้ำเชื่อมผสมน้ำตาลอ้อย ใส่น้ำแข็งแล้วโรยด้วยปาท่องโก๋กรอบ กินเนื้อเฉาก๊วยเหนียวนุ่มเด้ง หวานน้ำเชื่อม มีปาท่องโก๋กรอบๆ ให้เคี้ยวกินเพลินๆ ไปพร้อมกัน แต่ถ้าไม่ชอบปาท่องโก๋ จะสั่งเฉาก๊วยร้อน-เย็น (20 บาท) ก็จะได้ลิ้มรสความนุ่มหอมหวานอร่อยของเฉาก๊วยแบบเต็มคำ

อร่อยเต็มอิ่มจากที่ร้านกันแล้ว ใครยังติดใจอยู่ก็สามารถซื้อใส่ถุงกลับบ้านไปกินอร่อยฟินกันต่อก็ได้ หรือจะซื้อไปฝากพ่อแม่พี่น้องเพื่อนฝูง ก็จะได้อิ่มอร่อยกันเบาๆ ก่อนนอน
เฉาก๊วยโก๋
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ชัยเทเวศน์” ตั้งอยู่บริเวณตลาดเทเวศร์ กทม. การเดินทางหากมาจากบางลำพู ให้ใช้ถนนสามเสน มุ่งหน้าเทเวศร์ ข้ามสะพานเทเวศร์นฤมิตรแล้วให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนลูกหลวง ตรงมา 50 เมตรจะเห็น 7-11 อยู่ทางซ้ายมือ ร้านตั้งอยู่ด้านหน้า 7-11 ร้านเปิดทุกวัน เวลา 15.00-22.00 น. โทร. 08-1627-6057
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น