xs
xsm
sm
md
lg

“ชุมพล” นำม็อบปิดเขตบางบอน-ทวีวัฒนา ผอ.เขต ยอมงดโหวต - มวลชนหนุนค้านปะทะคารมไร้วุ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กปปส.ราชประสงค์บุกเขตบางบอน ล็อกประตูสำนักงานหวังค้านเลือกตั้งแต่เช้าตรู่ ด้าน ผอ.เขต ยอมประกาศงดโหวต หลังเจ้าหน้าที่เข้าทำงานไม่ได้ ฝั่งแดงถอดเสื้อโผล่ปะทะคารม ขณะที่บ้าน “เฉลิม” ม็อบไม่ได้ไปเยี่ยม

วันนี้ (26 ม.ค.) ที่เวทีราชประสงค์ เมื่อเวลา 06.30 น. กลุ่มมวลชน กปปส. นำโดยนายชุมพล จุลใส แกนนำได้เคลื่อนขบวนจากเวทีราชประสงค์มายังสำนักงานเขตบางบอน ซึ่งเป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยผู้ชุมนุมได้นำกุญแจเข้าล็อกประตูเข้า-ออกของสำนักงานเขตทั้ง 2 ประตู เพื่อคัดค้านการเลือกตั้ง เพื่อมิให้ผู้ใดเข้าหรือออกสำนักงานเขต ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยนายชุมพลได้เข้าเจรจากับนางรัสยาภรณ์ นครสุต ผอ.เขตบางบอน ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 28 กทม. ชี้แจงถึงการปิดล้อมการเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชนจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นการเลือกตั้งที่ไม่มีความโปร่งใสและบริสุทธิ์ยุติธรรม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้เกิดการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง

ต่อมาเมื่อเวลา 08.00 น. นางรัสยาภรณ์ได้ลงนามในประกาศงดการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งและนอกเขตจังหวัด และให้เจ้าหน้าที่นำมาปิดบริเวณบอร์ดหน้าจุดเลือกตั้ง เนื้อหาประกาศให้เหตุผลว่า เนื่องจากมีผู้ชุมนุมมาปิดล้อมบริเวณสำนักงานเขตซึ่งเป็นจุดเลือกตั้งทั้ง 20 หน่วย เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยไม่สามรถเข้ามาประจำหน่วยได้ อีกทั้งอาจเกิดความไม่ปลอดภัยต่อเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยและประชาชนที่จะเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง จึงไม่สามารถกระทำการเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ นายชุมพล ได้เข้าไปสังเกตุการณ์และอ่านใบประกาศของหน่วยเลือกตั้งด้วย

นางรัสยาภรณ์เปิดเผยว่า เมื่อผู้ชุมนุมปิดประตูทำให้คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งเดินทางเข้ามาในสำนักงานเขตไม่ได้ ดังนั้น คาดว่าจะไม่สามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าได้เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้งไม่ครบจำนวน โดยเบื้องต้นได้แจ้งไปยัง กกต.กทม.แล้วว่า มีผู้แสดงความคิดเห็นว่าคัดค้านการเลือกตั้ง และทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินทางเข้าปฏิบัติงานได้ โดยมีเจ้าหน้าที่เดินทางมาลงทะเบียนเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงยังไม่สามารถจ่ายหีบเลือกตั้งได้ และหากเมื่อเขตประกาศไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ เจ้าหน้าที่ก็ต้องเดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.แสมดำ

นอกจากนี้ นางรัสยาภรณ์ยังกล่าวด้วยว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมมาคัดค้านการเลือกตั้ง ทำให้เกิดเหตุเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่ม กปปส.กับกลุ่มประชาชนที่ต้องการจะมาเลือกตั้ง จำนวนกว่า 200 คน ทั้งสองฝ่ายได้พยายามตะโกนต่อว่ากันไปมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.แสมดำ ระดมกำลังมาดูแลสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรง โดยแม้ทางเขตได้ประกาศยกเลิกการเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้ว แต่ก็ยังได้ประสานกำลังตำรวจยังคงอยู่ในจุดเกิดเหตุ เพราะไม่ทราบว่าจะมีการระดมมวลชนกันมาอีกหรือไม่ อย่างไรก็ความไม่มีเหตุการณ์ปะทะกันเกิดขึ้น

สำหรับเขตบางบอน มีหน่วยเขตเลือกตั้งทั้งหมด 20 หน่วย แบ่งเป็นเขตบางบอน 1 หน่วย และนอกเขต 19 หน่วย มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิทั้ง 20 หน่วย ทั้งหมดประมาณ 15,000 คน ส่วนบรรยากาศการปิดล้อมสำนักงานเขตแม้จะมีการเผชิญหน้ากัน แต่ก็ไม่มีเหตุความรุนแรง โดยทางสำนักงานเขตยังได้นำน้ำเต้าหู้และปาท่องโก๋ออกมาเลี้ยงผู้ชุมนุม พร้อมอนุญาตให้ผู้ชุมนุมเข้าใช้ห้องน้ำภายในสำนักงานเขตได้

ส่วนบ้านพัก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รักษาการ รมว.แรงงานในฐานะ ผอ.ศรส.ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากสำนักงานเขตบางบอนมากนัก บรรยากาศหน้าบ้านพักตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมายังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังรักษาความปลอดอย่างเข้มงวด

จากนั้น เวลา 10.00 น. นายชุมพล จุลใส แกนนำกปปส. ได้นำมวลชนเคลื่อนขบวนจากสำนักงานเขตบางบอน มาถึงสำนักงานเขตทวีวัฒนา เพื่อชุมนุมคัดค้านการเลือกตั้งเช่นกัน

นายธวัชชัย อรรถนิตย์ ผอ.เขตทวีวัฒนา ชี้แจงกับผู้ชุมนุมว่าได้ประกาศปิดหน่วยเลือกตั้งแล้ว เนื่องจากผู้ชุมนุมเดินทางมาปิดล้อม ทำให้ไม่สามารถเปิดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าได้

ทั้งนี้จุดเลือกตั้งดังกล่าวได้เปิดลงคะแนนตั้งแต่เวลา 8.00 น. โดยมีผู้เดินทางใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าจนกระทั่งปิดรับลงคะแนน แบ่งเป็น ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตทวีวัฒนา 33 ราย จากผู้ขอใช้สิทธิทั้งหมด 158 ราย และผู้ใข้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต 132 ราย จากู้ขอใช้สิทธิทั้งหมด 7,741 ราย

โดยบรรยากาศการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ โดยผู้ชุมนุมบางส่วนได้พักผ่อนรับประทานอาหารกลางวันบริเวณด้านหน้าสำนักงานเขตทวีวัฒนา


กำลังโหลดความคิดเห็น