xs
xsm
sm
md
lg

ชวนเที่ยวอัมพวา ร่วมงานเฉลิมพระเกียรติ ร.2

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม ชวนเที่ยวงาน “เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย” ประจำปี 2557 ในระหว่างวันที่ 22 - 23 กุมภาพันธ์ 2557 ณ อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม พบกับนิทรรศการพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก นิทรรศการสืบทอดศิลปวัฒนธรรมด้านทัศนศิลป์ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รักษาการผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม นครปฐม สมุทรสาคร) เปิดเผยว่า มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (มูลนิธิ ร.2) ร่วมกับจังหวัดสมุทรสงคราม กรมศิลปากร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมจัดงาน “เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย” ในระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2557 ณ อุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ ฯ และสนองพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงพระราชทานศิลปวัฒนธรรมไว้เป็นมรดกแก่ชาติจนได้รับยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)

โดยในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 เวลาประมาณ 15.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานงาน ฯ และจะทรงเปิดพระที่นั่งสนามจันทร์ (จำลอง) ซึ่งพระที่นั่งสนามจันทร์นี้ จำลองจากพระที่นั่งที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โปรดเกล้า ฯ ให้สร้างเป็นที่ประทับทรงพระราชสำราญพระอิริยาบถ ตลอดจนทรงงานช่างตามที่โปรดปรานเป็นนิจ บางครั้งเป็นที่เสด็จออกขุนนางแทนการเสด็จออกที่พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย พระที่นั่งองค์นี้มีลักษณะเป็นพลับพลาโถงไม้ขนาดเล็ก หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผาเคลือบสี ประดับช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ลงรัก ปิดทอง ประดับกระจกอย่างงดงาม รวมทั้งพระองค์จะทรงเปิดพิพิธภัณฑ์พระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตไทยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งดำเนินการปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ในอาคารเรือนไทยทั้งสองหลัง

โดยภายในงานมีนิทรรศการและกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ นิทรรศการพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก นิทรรศการสืบทอดศิลปวัฒนธรรมด้านทัศนศิลป์ นิทรรศการว่าด้วยเรื่องบัว สาธิตงานดอกไม้สด ร้อยมาลัย เครื่องแขวน สาธิตงานเครื่องทองประกอบย่านลิเภา สาธิตฟั่นธูป ควั่นเทียน การประกวดบอนสี สาธิตการทำขนมไทย เช่น ปั้นสิบ ทองพลุ ม้าฮ่อ ขนมเบื้องไทย ขนมดอกลำดวน มะปรางริ้ว เป็นต้น และยังมีการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้านจากกลุ่มศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ ละครชาตรี จากคณะครูทองใบ เรืองนนท์ การแสดงหุ่นกระบอกจากคณะชูเชิดชำนาญศิลป์ สมุทรสงคราม ที่สำคัญขอเชิญชมการแสดงนาฏศิลป์ตามบทพระราชนิพนธ์ ได้แก่ ละครนอก “เรื่องสังข์ทอง” ตอน หนีนางพันธุรัต และที่พลาดไม่ได้คือ การแสดงโขนกลางแจ้งจากกรมศิลปากรและสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ชุดศึกกุมภกรรณ ตอน องคตสื่อสาร กุมภกรรณทดน้ำ โดยผู้ที่สนใจชมการแสดงโขน ในรอบวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 สามารถติดต่อซื้อบัตรเข้าชมที่ มูลนิธิ ร.2 โทร.0 2628 7217, 0 2281 7435 ในราคา 500 บาท 300 บาท และ 50 บาท สำหรับรอบวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2557 เปิดให้เข้าชมฟรี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยาน ร.2 โทร.0 3475 1376 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม โทร.0 3475 2847-8 e-mail : tatsmsk@tat.or.th หรือ TAT Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com


เปิดประตูอร่อย ที่ “ประตูผี”...จัดเต็ม ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว ขนมเบื้อง
เปิดประตูอร่อย ที่ “ประตูผี”...จัดเต็ม ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว ขนมเบื้อง
“ประตูผี” หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า “แยกสำราญราษฎร์” เป็นย่านการค้าเก่าแก่ย่านหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมคลองโอ่งอ่าง จุดตัดถนนมหาไชยและถนนบำรุงเมือง อยู่ระหว่างวัดเทพธิดารามกับวัดสระเกศ ประตูผีได้ชื่อมาจากประตูเมือง ที่ในสมัยก่อนถูกใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียงศพออกจากเขตประตูเมืองของกรุงเทพฯ (เกาะกรุงรัตนโกสินทร์) ซึ่งนับได้ว่าประตูผี มีบทบาทสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯ ในคราวที่มีประชาชนจำนวนมากเสียชีวิตจากการระบาดของโรคอหิวาตกโรค โดยศพทั้งหมดจะถูกลำเลียงผ่านประตูผีออกมา เพื่อมาทำพิธีฌาปนกิจที่วัดสระเกศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...