xs
xsm
sm
md
lg

ท่องกินของอร่อย 5 ร้านเด็ด ถิ่นย่านเก่า ที่ “สามแพร่ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ย่าน สามแพร่ง ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศของกรุงเทพฯ ในสมัยก่อน
“สามแพร่ง” ถือเป็นย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร เพราะที่นี่มีร้านมากมายให้เราได้เลือกสรรกันอย่างตามใจชอบ นอกจากชื่อเสียงในเรื่องของอาหารแล้ว ย่าน "สามแพร่ง" ประกอบด้วย แพร่งภูธร แพร่งนรา แพร่งสรรพสาตร์ ทั้งสามแพร่งนี้อยู่ในละแวกเดียวกัน ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศของกรุงเทพฯ ในสมัยก่อน โดยจะสามารถสัมผัสได้จากอาคารเก่าแก่ที่เรียงรายตลอดสองข้างทาง รวมถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในย่านนี้ที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่สมัยก่อน มาจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นทั้งย่านที่เหมาะสำหรับมาเที่ยวและหาของกินอร่อยๆ โดยเฉพาะ
บรรยากาศหน้าร้าน ราดหน้ายอดผัก (สูตร 40 ปี)”
ราดหน้า
โดยเริ่มแรกรู้จักกับร้าน “ราดหน้ายอดผัก (สูตร 40 ปี)” อยู่ใกล้กับ แพร่งสรรพศาสตร์ ราดหน้าร้านนี้มีความเด็ดตรงที่เป็นราดหน้ายอดผักสูตรโบราณ ที่ยังคงความอร่อย ตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อที่ขายกันมานมนานกว่า 40 ปี โดยคามพิเศษตรงหมูหมักสูตรพิเศษของทางร้านและจะต้องมีขนาดชิ้นใหญ่ๆ บวกกับคะน้ายอดอ่อน อร่อยติดใจแน่นอน
“เผือกหิมะเจ้นี”
“เผือกหิมะเจ้นี” ทอดร้อนๆ
ตรงข้ามแพร่งสรรพศาสตร์ จะมีร้านอร่อยๆ อย่างร้าน “เผือกหิมะเจ้นี” ร้านนี้เป็นร้านขายเผือกทอดสูตรเฉพาะ ที่เปิดขายยาวนานมาเป็น 10 ปีแล้ว เผือกทอดของที่ร้านนี้จะพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่จะทอดตามแบบฉบับของร้าน ทำให้ได้เผือกหิมะที่กรอบอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน
“ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา”
ลกชิ้นหมูน่ากิน
เดินหาของร่อยกันต่อที่แพร่งนรา กับร้าน “ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา” โดยลูกชิ้นร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องแม่ค้าน่ารัก ลูกชิ้นหมูน่าอร่อย ไม่ใส่แป้ง ไม่ใส่สารบอแร็กซ์ ซึ่งเป็นสูตรลูกชิ้นปิ้งรสเด็ดที่คิดค้นขึ้นมาเอง และใส่ใจพิถีพิถันการทำลูกชิ้นหมูเป็นอย่างมาก จึงเป็นของอร่อยดังในแพร่งนราที่ไม่ควรพลาด
“ขนมเบื้องไทยโบราณป้าศรี”
“ขนมเบื้องไทยโบราณป้าศรี” อร่อยแบบดั้งเดิม
จากนั้นเดินไปในซอยชิมขนมโบราณอย่าง “ขนมเบื้องไทยโบราณป้าศรี” ซึ่งเป็นสูตรชาววัง ก่อตั้งโดยแม่ลมูล หิรัญวาทิต ซึ่งเคยเป็นต้นเครื่องแห่งวังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ (อันเป็นที่มาของชื่อ "แพร่งนรา") เป็นขนมเบื้องสูตรโบราณเพราะใช้ไข่ผสมน้ำตาลทาเป็นชั้นบางๆ แทนที่จะใช้ครีมหวานข้นแบบขนมเบื้องสมัยใหม่ค่ะ มีไส้เค็มและหวานให้เลือกชิม
หน้าร้านไอศกรีม “นัฐพร”
ไอศกรีมมะม่วง
ชิมของหวานเย็นกันต่อเลย ต้องร้าน “นัฐพร” ที่นี่ขายไอศกรีมโฮมเมดแบบไทยๆ อยู่ที่แพร่งภูธรมานานกว่า 70 ปี สืบทอดการทำไอศกรีมสูตรโบราณแบบไทยๆ รุ่นต่อรุ่นมาเป็นอย่างดี และยังมีการคิดค้นไอศกรีมรสใหม่ๆ ขึ้นมาอีก ไอศกรีมของที่นี่เน้นใส่ใจเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาทำ และไม่มีการใส่สารกันเสีย เรียกว่ากินแล้วชื่นใจ แถมปลอดภัยต่อร่างกาย และก็มีรสไอศกรีมกว่า 9 รสชาติให้ได้เลือกกินตามใจชอบ เช่น ไอศกรีมกะทิ, ไอศกรีมมะม่วง เป็นต้น

นอกจาก 5 ร้านที่กล่าวกันไปแล้ว ย่านสามแพร่ง ยังมีร้านอร่อยอีกมากมาย ที่รอให้ทุกคนไปชิมไปชมกัน หากวันหยุดที่จะถึงนี้ใครยังไม่มีโปรแกรมไปไหน ก็ลองไปเดิมชมบ้านเก่า หาของอร่อยๆกินกันได้ที่ย่านสามแพร่ง

********************************************************************

การเดินทาง ถ้ามาจากสี่แยกคอกวัว แล้วตรงมาที่ถนนตะนาว(ฝั่งเสาชิงช้า) จะเห็นศาลเจ้าพ่อเสืออยู่ทางขวามือ ถัดไปจะเป็นแพร่งสรรพสาตร์ (สังเกตจากซุ้มประตูเก่า) จากนั้นจะเจอแพร่งนรา และแพร่งภูธรอยู่ติดกัน
* * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...