xs
xsm
sm
md
lg

อลังการ วธ.จัดงาน 234 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อลังการ! วธ.เปิดงานมหกรรมวัฒนธรรมรัตนโกสินทร์ 234 ปี เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวง-ราชินี พร้อมเปิดมหกรรมรามายณะอาเซียน เพื่อให้ประชาชนชาวไทย ต่างชาติได้เรียนรู้มรดกร่วมทางศิลปวัฒนธรรม

วันนี้ (20 เม.ย.) เมื่อเวลา 17.00 น. ที่โรงละครแห่งชาติ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดมหกรรมวัฒนธรรมอาเซียน (รามายณะนานาชาติ) และเปิดนิทรรศการ “รากวัฒนธรรมอาเซียน” ภายใต้งานมหกรรมวัฒนธรรม “ใต้ร่มพระบารมี 234 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ข้าราชการ และนักแสดงรามายณะ จาก 8 ประเทศ ได้แก่ ไทย พม่า อินโดนีเซีย ลาว สิงคโปร์ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และอินเดีย กว่า 150 คน โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า วธ.ได้นำมหากาพย์เรื่องรามายณะ หรือรามเกียรติ์ อันเป็นวรรณกรรมซึ่งถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งยังเป็นต้นกำเนิดความเชื่อของไทยที่ว่า พระมหากษัตริย์คือ พระนารายณ์อวตารมาปกครองโลกมนุษย์ มาจัดแสดงในงานมหกรรมรามายณะอาเซียน ที่โรงละครแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 20-24 เม.ย.นี้ โดยคณะนักแสดงจาก 8 ประเทศ จะหมุนเวียนกันแสดงในแต่ละวัน เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้มรดกร่วมทางศิลปวัฒนธรรม สร้างการยอมรับในความต่าง ความคล้าย และความเหมือนท่ามกลางหลากหลายทางวัฒนธรรม ผู้สนใจสามารถสำรองที่นั่งชมได้ที่ โทร.0-2224-1342 (ฟรี)
 
ด้าน สะแหวง แสงอาไพ ครูสอนโขน โรงเรียนศิลปะดนตรีแห่งชาติ ประเทศลาว กล่าวว่า ถือเป็นการดีที่ประเทศไทยเชิญมาร่วมแสดงรามายณะ นานาชาติ เพื่อเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 234 ปี ซึ่งจะได้เห็นการแสดงอีกหลายประเทศ เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และแต่ละชาติอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของตนเอง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ และสืบทอดการแสดงรามายณะต่อไป 

ต่อมา เมื่อเวลา 18.40 น. ที่เวทีกลางท้องสนามหลวง ได้มีพิธีเปิดงานใต้ร่มพระบารมี 234 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ เป็นประธาน เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 234 ปี โดย วธ.ได้นำกิจกรรมทางศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม รวมถึงการแสดงทางวัฒนธรรมในมิติต่างๆ มานำเสนอความเป็นไทย เพื่อสร้างคุณค่าทางสังคม และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ การจัดจำหน่ายจำหน่ายของดีบ้านฉัน ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ และ 50 เขตกรุงเทพมหานคร ลานวิถีไทย การแสดงพื้นบ้านที่สะท้อนวิถีชีวิตและความเชื่อของสังคมที่สืบทอดมาแต่โบราณ เช่น กระบี่กระบอง การละเล่นเสือกินวัว วิถีชีวิตชุมชนรัตนโกสินทร์ ตลอดจนการอนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสาน และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม เช่น ชุมชนบางลำพู การสาธิตการทำอาหารข้าวหมกไก่ และขนมไทย ขนมเบื้องไทย เป็นต้น ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765กำลังโหลดความคิดเห็น...